7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải

0
13

 

Dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là cách thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên bảo quản sao cho đúng cách lại không đơn giản.
Sau những ngày nghỉ Tết dài là lúc chúng ta phải quay trở lại guồng quay học tập, làm việc vô cùng bận rộn. Chính vì vậy, nhiều chị em thường tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần, khỏi phải đi chợ liên tục tốn công. Chưa kể một số người còn đi học, đi làm xa nên tâm lý “đi chợ 1 lần, cất ăn 1 tuần” rất được ưa chuộng trong thời điểm hiện nay.

Nhìn chung, thói quen này thực sự tiện lợi nhưng nhiều bà nội trợ lại mắc phải sai lầm trong khâu bảo quản, khiến bao nhiêu thực phẩm mua về bị biến chất và hư hỏng không sử dụng được. Trong một số trường hợp, chúng còn tạo thành độc tố gây hại cho sức khỏe và sản sinh bệnh tật, thậm chí là gây ung thư.

1. Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải

Vai trò của tủ lạnh là nó bảo quản thực phẩm, ngăn chặn một phần nào sự gia tăng của các vi khuẩn chứ không thể nào tiêu diệt vi khuẩn sinh sôi. Việc tích trữ thực phẩm quá lâu ở trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, và không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên được biến chất một số chất có trong thực phẩm.

Các chuyên gia đều đã khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm ở trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như là các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và chỉ nên lưu lại ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.

2. Không sơ chế trước khi cấp đông

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.

Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Rã đông rồi lại cấp đông

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Thế nhưng, đây chính là thói quen “giết chết” sức khỏe và khiến thực phẩm không còn tươi ngon như trước.

7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải - 1

Cụ thể, khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng đông đá, chúng sẽ tìm cách sinh sôi và thích nghi để chống lại lần đông đá thứ hai, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh. Lúc này thực phẩm vừa bị nhiễm khuẩn nặng nề, vừa không giữ được nguyên vẹn hương vị như trước, thậm chí là sản sinh bệnh tật cho cả nhà.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chia thực phẩm sau khi mua về thành nhiều túi nhỏ. Mỗi túi đủ cho một lần dùng trong ngày để tránh trường hợp không sử dụng hết lại tiếp tục bỏ trở lại trong tủ lạnh.

4. Không đậy kín hộp khi để đồ trong tủ lạnh

Một sai lầm phổ biến khác khi bảo quản thực phẩm của nhiều người là không đậy nắp thức ăn khi cho vào tủ lạnh. Việc này không chỉ làm thực phẩm nhanh hư mà còn khiến chúng biến chất, sản sinh mùi hôi và những chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, gây bệnh về đường tiêu hóa và tích tụ độc tố trong người nếu ăn vào.

Ngoài ra, không đậy kín thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến chúng bị lây nhiễm chéo, những đồ ăn hỏng sẽ lây vi khuẩn cho đồ ăn còn tươi ngon. Chính vì vậy hãy bọc và đậy thật kỹ đồ ăn trước khi đưa vào tủ lạnh.

7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải - 2

5. Sử dụng hộp nhựa kém chất lượng khi trữ thức ăn trong tủ lạnh

Ngày nay, hộp nhựa đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường với nhiều công dụng khác nhau, nổi bật nhất vẫn là dùng để trữ thức ăn trong tủ lạnh. Không chỉ đựng được thức ăn đã qua chế biến mà chúng ta còn thường sử dụng hộp nhựa để đựng các sản phẩm đồ khô, đồ tươi sống…

Tuy hộp nhựa thực sự rất tiện khi bảo quản thực phẩm, nhưng nếu bạn sử dụng các loại hộp kém chất lượng, độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ bị ảnh hưởng. Bởi mùi nhựa sẽ ám lấy thức ăn, làm chúng không còn giữ được hương vị như ban đầu nữa. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khẩu vị của gia đình, hay thậm chí là phải vứt bỏ những phần thức ăn đó.

Bên cạnh đó, hộp nhựa kém chất lượng còn chứa nhiều chất độc hại như BPA – một chất gây ung thư nguy hiểm được WHO cảnh báo từ lâu. Chúng sẽ thẩm thấu vào thực phẩm và gây bệnh cho cả nhà, dù có sơ chế và nấu kỹ cỡ nào đi nữa cũng không thể loại bỏ. Chính vì vậy, hãy lựa những loại hộp nhựa tốt, có nguồn gốc xuất xứ và nhãn hàng uy tín để trữ thực phẩm.

7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải - 3

6. Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh không đúng vị trí

Giống như các khu vực khác trong nhà, tủ lạnh cũng cần được sắp xếp khoa học và ngăn nắp. Mỗi loại đồ ăn thì phù hợp với một độ lạnh nhất định. Cần để đồ ăn ở đúng vị trí để giữ trọn được hương vị và thời gian bảo quản lâu.

Điều quan trọng nhất khi để thực phẩm trong tủ lạnh là đảm bảo tất cả đồ ăn nhận được luồng khí lạnh cần thiết. Các loại thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần nguồn lạnh (lưng tủ lạnh) để ổn định nhiệt độ. Hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh.

Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

7 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sinh độc tố, gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ mắc phải - 4

7. Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

Bình thường khi chúng ta mới tìm tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ sẽ được nhà sản xuất cài đặt sẵn nên nhiều người sử dụng nghĩ rằng sẽ không phải điều chỉnh thêm gì nữa. Chính vì điều này mà có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho ăn nhập với nhu cầu tủ lạnh.

Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng ngăn, cũng như lượng thực phẩm để trong tủ lạnh. Nếu để nhiệt độ quá cao thì chức năng bảo quản thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm nhanh bị hỏng. Còn nếu nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm có nguy cơ bị đóng đá, tủ vừa tốn điện lại vừa không tốt cho thực phẩm.

Vì thế, khi thiết lập nhiệt độ cho tủ lạnh, mọi người nên nhớ ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 – 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 – 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY