Ăn loại trái cây này có thể cải thiện lượng tinh trùng tới 40%, các anh gặp vấn đề về sinh sản càng không nên bỏ qua

0
10
Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ có thể giúp giảm điều trị sinh sản cho hơn nhiều trường hợp vô sinh từ phía nam giới có liên quan đến tinh trùng bất thường.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Sheffield đã tuyển dụng 60 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 19-30 để tham gia nghiên cứu này. 

Trong vòng 12 tuần thực hiện thử nghiệm, các nhà khoa học đã đưa lycopene vào một viên thuốc và yêu cầu một nửa số đàn ông tham gia uống 2 lần/ngày. Lượng lycopene mà những người đàn ông sử dụng trong nghiên cứu tương đương với 2 muỗng cà chua nấu chín mỗi ngày. Nửa còn lại dùng giả dược. Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu tinh trùng được thu thập vào đầu và cuối thử nghiệm.

Ăn loại trái cây này có thể cải thiện lượng tinh trùng tới 40%, các anh gặp vấn đề về sinh sản càng không nên bỏ qua

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu (European Journal of Nutrition) cho thấy, những người tham gia sử dụng LactoLycopene có tinh trùng bơi nhanh hơn gần 40% so với thời điểm bắt đầu thử nghiệm. Kích thước và hình dạng tinh trùng của họ cũng được cải thiện.

Giáo sư Allan Pacey, trưởng khoa ung thư và chuyển hóa của đại học Sheffield, đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cũng không thực sự mong đợi rằng vào cuối nghiên cứu sẽ có bất kỳ sự khác biệt nào về tinh trùng ở những người dùng thuốc và người dùng giả dược. Thế nhưng khi giải mã kết quả, tôi suýt ngã khỏi ghế. Sự cải thiện về hình thái – kích thước và hình dạng của tinh trùng – thật đáng kinh ngạc”.

Pacey nói thêm rằng ông tin rằng các đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể ngăn chặn tinh trùng bị tổn hại. Nhóm nghiên cứu nói rằng giai đoạn tiếp theo là lặp lại bài kiểm ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản để xem liệu việc bổ sung này có thể làm tăng chất lượng tinh trùng hay không và liệu nó có thể giúp các cặp vợ chồng thụ thai mà không cần điều trị sinh sản bằng phương pháp xâm lấn không.

Ăn loại trái cây này có thể cải thiện lượng tinh trùng tới 40%, các anh gặp vấn đề về sinh sản càng không nên bỏ qua - 1

Giáo sư Richard Sharpe, giáo sư tại Trung tâm Sức khỏe Sinh sản MRC tại Đại học Edinburgh, đã gọi nghiên cứu này là một “tia nắng mặt trời nhỏ bé”. Theo ông Shar Sharpe, phát hiện này có thể có nghĩa là việc tiêu thụ hợp chất chiết xuất từ cà chua có thể có tác dụng có lợi ở những người đàn ông bị vô sinh do tinh trùng kém vận động hoặc bị dị tật về hình thái.

Phát hiện của nghiên cứu cũng cho thấy lycopene là tốt nhất trong cà chua nấu chín và thuốc LactoLycopene được sử dụng trong nghiên cứu giúp dễ dàng hấp thụ vào ruột hơn. Lycopene cũng làm giảm huyết áp, hóa chất tạo nên màu đỏ của quả.

Nhận xét về nghiên cứu này, Ying Cheong, giáo sư khoa Y học Sinh sản tại đại học Southampton, khuyến nghị nhóm nghiên cứu nên mở rộng cuộc nghiên cứu dựa trên kết quả đã có của họ.

Theo N.Thúy (Helino)

LEAVE A REPLY