Ba thói quen vào buổi sáng khiến bạn mệt cả ngày

0
132

Tiến sĩ Andrew Huberman cho biết hành động đầu tiên của bạn vào buổi sáng quyết định bạn tỉnh táo hay mệt mỏi suốt cả ngày.

Giáo sư Khoa Sinh học thần kinh tại Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) chia sẻ 3 thói quen vào buổi sáng khiến bạn uể oải suốt thời gian còn lại trong ngày.

Lười ra ngoài trời

Tiến sĩ Huberman khuyên, mọi người hãy chuẩn bị cho mình một giấc ngủ ngon vào buổi tối ngay khi bạn thức dậy vào sáng trước đó.

Vị chuyên gia giải thích, việc ra ngoài trong vòng một giờ đầu tiên sau khi thức dậy kích hoạt cortisol – chất tăng cường tự nhiên tốt cho cơ thể bạn. Bạn không cần phải ra ngoài trong thời gian dài, chỉ cần từ 5 đến 10 phút.

Ba thói quen vào buổi sáng khiến bạn mệt cả ngàyẢnh minh họa: Eatthis

“Cứ 24 giờ một lần, bạn sẽ nhận được nguồn tăng cường cortisol lành mạnh, thiết lập thân nhiệt ổn định, tăng mức độ tỉnh táo, tập trung và ổn định tâm trạng. Bạn cần gia tăng cortisol càng sớm càng tốt”, Tiến sĩ Huberman nói.

Nếu bạn không đi ra ngoài sớm trong ngày, điều đó có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém chất lượng. Đây là lý do bạn có thể thức dậy mệt mỏi vào sáng hôm sau. Ánh sáng nhân tạo từ đèn và điện thoại không đủ để có được sự gia tăng cortisol.

Theo The Sun, ra ngoài trời cũng giải phóng dopamine, giúp bạn có động lực hơn trong suốt cả ngày.

“Vai trò chính của dopamine trong não và cả cơ thể là thúc đẩy động lực, sự thèm muốn và theo đuổi. Đó không phải là khoái cảm mà là động lực”, Tiến sĩ Huberman nói.

Uống cà phê

Nếu đang cảm thấy mệt mỏi, rất có thể bạn sẽ tìm đến một tách trà hoặc cà phê, phải không? Nhưng đây không phải việc nên làm.

Tiến sĩ Huberman khuyên, bạn nên trì hoãn lần uống caffeine đầu tiên trong ngày ít nhất 90 phút sau khi thức dậy.

Khi chúng ta buồn ngủ, chất hóa học có tên là adenosine sẽ tích tụ trong não – khuyến khích chúng ta đi ngủ – nhưng caffeine sẽ ngăn chặn điều này.

Tiến sĩ Huberman nói: “Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và vẫn còn buồn ngủ, điều đó có nghĩa bạn vẫn còn tích tụ adenosine trong cơ thể”.

Nếu bạn thấy khó khăn khi phải chờ đợi hơn một giờ đồng hồ mới uống cà phê, bạn có thể dần đẩy lùi thời gian này mỗi ngày trước khi đạt mốc 90 phút.

Không giữ ấm

Nhiệt độ cơ thể con người giảm xuống mức thấp nhất vào giữa đêm và tăng nhẹ trước khi chúng ta thức dậy. Mục tiêu là tăng thân nhiệt để bạn có thể tỉnh táo vào buổi sáng.

Cách tốt nhất để làm điều này là tập thể dục vào buổi sáng. Nếu bạn không thích vận động thì có thể tắm nước mát. Mặc dù điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng Tiến sĩ Huberman giải thích, khi da lạnh, nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ tăng lên để bù đắp.

Trong thời gian đó, cơ thể và não cũng sản sinh dopamine, chất có thể tiếp tục tiết ra hàng giờ sau khi bạn tiếp xúc với nước.

Khi kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng và tắm nước lạnh vào buổi sáng, bạn đã tạo ra một môi trường tốt cho cơ thể.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Da khô ráp, nứt nẻ, chảy máu vào mùa lạnh phải làm sao?
  • Đây là cách ăn tỏi trong mùa lạnh khiến sức khỏe sẽ có nhiều thay đổi bất ngờ
  • Tôi đã nổi khùng với vợ vì cô ấy dám bỏ một thứ vào vali của tôi
  • LEAVE A REPLY