Bác sĩ kể về trường hợp cụ bà 84 tuổi đột quỵ não được cứu sống kịp thời

0
21

Trước đó, ngày 22/5, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện này nhận được thông tin về 1 bệnh nhân cần hỗ trợ y tế khẩn cấp là cụ bà V. T. H, SN 1936, ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Xe cấp cứu ngoại viện ngay lập tức xuất phát, chỉ sau 5 phút đã tiếp cận bệnh nhân đang trong tình trạng miệng méo sang bên trái kèm ho sặc, liệt nửa người trái, tiếp xúc chậm.

Nhận thấy bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của đột quỵ não, quy trình cấp cứu đột quỵ liền được kích hoạt.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên phải từ đoạn ngoài sọ (ngang mức thân sống C2-C3), đi vào trong sọ và tắc toàn bộ đoạn trong sọ.

Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành lấy huyết khối cơ học để tái thông động mạch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Sức khỏe - Bác sĩ kể về trường hợp cụ bà 84 tuổi đột quỵ não được cứu sống kịp thời

Cụ bà 84 tuổi được cứu sống nhờ người nhà vận dụng thời gian vàng đưa đến bệnh viện kịp thời

Với sự hỗ trợ của phần mềm RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ và hệ thống chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA), can thiệp lấy huyết khối được diễn ra nhanh chóng, chỉ hơn 30 phút.

Sau phẫu thuật, động mạch cảnh tái thông hoàn toàn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, do bệnh nhân đăng ký Bảo hiểm y tế ở 1 bệnh viện khác trên địa bàn nên đã định đưa bà đến đó cấp cứu.

Bác sĩ Huấn cho biết, cấp cứu thường đòi hỏi nhanh chóng, hiệu quả nhưng với cấp cứu đột quỵ, yêu cầu đó còn cao hơn gấp nhiều lần.

Bởi vì mỗi giây, mỗi phút trôi qua, tính mạng bệnh nhân đột quỵ càng bị đe dọa, khả năng hồi phục giảm, nguy cơ di chứng, biến chứng sau đột quỵ tăng.

Sức khỏe - Bác sĩ kể về trường hợp cụ bà 84 tuổi đột quỵ não được cứu sống kịp thời (Hình 2).

Hình ảnh tắc nghẽn động mạch chủ của bệnh nhân

Càng được cấp cứu sớm trong “thời gian vàng”, khả năng cứu sống bệnh nhân và hạn chế di chứng càng cao.

Do đó, khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ não như yếu liệt nửa người, méo miệng đột ngột hoặc nói đớ, nói không rõ chữ… người nhà cần đưa ngay đến bệnh viện có đủ khả năng điều trị đột quỵ cấp và gần nhất.

Bác sĩ Huấn chia sẻ, từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân phải chuyển viện vì bệnh viện cấp cứu ban đầu không có chức năng điều trị đột quỵ.

Điều này vô tình làm mất đi “thời gian vàng” của người bệnh, khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội có kết quả điều trị tốt hơn.

“Đây là điều rất đáng tiếc vì nếu cấp cứu trễ, dù được cứu sống thì bệnh nhân cũng sẽ phải sống suốt đời với những di chứng sau đột quỵ, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.

Chính vì thế, khi có người thân xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, bạn cần đặc biệt lưu ý: Gọi cấp cứu hoặc đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện có thể tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất”, bác sĩ Huấn nhấn mạnh.

LEAVE A REPLY