Bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư thực quản nhờ miếng thịt ngan

0
19

Thông tin trên Zing, chiều 29/5, các bác sĩ khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E, đã tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình). Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân nam này đến khám tại Bệnh viện E với lý do bị nghẹn thịt ngan sau bữa tối 28/5. Ông cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu…

Sức khỏe - Bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư thực quản nhờ miếng thịt ngan

Các bác sĩ dùng kỹ thuật nội soi xử lý dị vật trong thực quản bệnh nhân và phát hiện căn bệnh ung thư thực quản – Ảnh: Bệnh viên cung cấp

Theo báo Tuổi trẻ, Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Hồng Anh – trưởng khoa nội soi thăm dò chức năng Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca nội soi này – cho biết ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng.

Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra. Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư như bệnh nhân này.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm… Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Qua sự việc, bác sĩ Hồng Anh khuyến cáo đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần, tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, máy móc và kỹ thuật hiện đại để được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

Khải Nguyên (Tổng Hợp)

LEAVE A REPLY