Cách khắc phục chứng lãnh cảm ở người phụ nữ

0
113

Giảm ham muốn hoặc sợ quan hệ vợ chồng là biểu hiện ban đầu của chứng lãnh cảm tình dục ở chị em. Đây là bệnh nhiều chị em mắc phải nhưng không phải ai cũng dám nói ra, chứ chưa nói tới việc đến gặp bác sĩ để tư vấn. Bệnh hoàn toàn có thể cải thiện được nếu chị em dám đối mặt và chịu khó tìm hiểu để tìm ra căn nguyên và điều trị.

Y học hiện đại chia lãnh cảm thành 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân do bệnh lý: thường gặp trên phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục (âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày), do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở quanh tuổi mãn kinh, do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, tiểu đường, cao huyết áp…

Ở phụ nữ trẻ nếu gặp phải chứng lãnh cảm, phần lớn liệu pháp điều trị bệnh lãnh cảm về mặt tâm lý là khỏi chứ không cần dùng thuốc, có trường hợp phải do chính người phụ nữ đó quyết định.

Cách khắc phục chứng lãnh cảm ở người phụ nữ

Biểu hiện rõ rệt nhất của người phụ nữ khi rơi vào tình trạng lãnh cảm tình dục là không có ham muốn “quan hệ”, không đạt được cực khoái trong “quan hệ”. Khi đó, người chồng cần phải tâm sự nhẹ nhàng với vợ về những cảm xúc của bản thân trong chuyện ấy, sát cánh cùng vợ trong quá trình điều trị, giữ thái độ và tinh thần lạc quan, không nên trách móc, nghi kị hay ghen tuông vợ, tránh tạo áp lực trong chuyện chăn gối…Đặc biệt là nhiều phụ nữ buồn khổ khi chồng chỉ coi mình là công cụ đáp ứng như cầu tình dục, cảm thấy mình bị lợi dụng, từ đó dẫn tới tâm lý muốn xa lánh, sợ sệt khi phải “quan hệ” với chồng làm cho tình trạng lãnh cảm càng trầm trọng hơn.

Để phòng bệnh lãnh cảm tình dục nữ giới vợ chồng phải có lối sống tình dục lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, khám phụ khoa thường xuyên để tránh mắc các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến chuyện ấy. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên, bổ xung nội tiết tố cần thiết. Phụ nữ khi bị lãnh cảm tình dục cần được người chồng động viên, chia sẻ, nâng đỡ, ôm ấp… để vượt qua giai đoạn này.

Lãnh cảm là một vấn đề lớn, ảnh hưởng tâm lý, gây tác hại không nhỏ trên hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Chúng ta cũng cần khẳng định rằng, lãnh cảm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Cả vợ và chồng cần có những hiểu biết về lãnh cảm.

Ngoài ra, để điều trị bệnh lãnh cảm hiệu quả, ngoài các liệu pháp tâm lý, các ông chồng có thể tự tay nấu các món ăn vừa tẩm bổ giúp vợ hết chứng lãnh cảm vừa hâm nóng lại lửa yêu của 2 vợ chồng.

Theo PV (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY