Cách người Nhật làm nhà không dùng đến đinh khiến cả thế giới nể phục

0
39

Cách người Nhật làm nhà không dùng đến đinh khiến cả thế giới nể phục

02/02/2018 14:07

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi những công trình bằng gỗ bền, đẹp mà còn bởi họ không cần dùng tới một chiếc đinh nào trong suốt quá trình thi công.

Để có thể làm được điều này, người Nhật đã sử dụng một kỹ thuật đặc biệt có tên gọi Kanawatsugi hay còn gọi là kỹ thuật Ghép mộng gỗ. Đây là kỹ thuật ghép nối phức tạp, tinh vi, có độ chính xác tuyệt đối nên không cần dùng tới đinh, kéo dính hay bất cứ phụ liệu nào. 

Người Nhật xuawa cho rằng, Kanawatsugi là kỹ thuật xây nhà mang đậm triết lý âm dương, hai đầu khúc gỗ có âm và dương, dường như biết suy nghĩ, chúng ôm khít vào nhau. Kỹ thuật này sử dụng một thanh gỗ lồi (gọi là “mộng” – 凸) và một thanh gỗ lõm (gọi là “lỗ mộng” -凹). Hai thanh gỗ này có thể được gắn khít vào nhau. Chỉ với kỹ thuật này mà người Nhật có thể dựng lên những ngôi nhà gỗ có tuổi thọ hàng trăm năm mà không bị lỏng lẻo, mục nát, thậm chí còn chống được động đất cấp 8.

tư vấn thiết kế
Những thợ mộc xưa thực hiện kỹ thuật độc đáo này được gọi là Miyadaiku. Họ là những người có tay nghề tinh vi, làm việc chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất mà thời nay khó ai có thể theo được.
ký thuật xây dựng
Người Nhật có thể tạo ra những ngôi nhà vững chãi, chắc chắn chỉ với những thanh gỗ mà không cần tới đinh hay bất cứ dụng cụ nào khác.
kiến trúc nhật
Thậm chí những công trình gỗ này có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị lỏng lẻo hay mục nát.
Kỹ thuật này sử dụng những thanh gỗ có phần đầu lồi, lõm khác nhau, tạo sự gắn kết chính xác và chắc chắn.
Kỹ thuật này vô cùng phức tạp, yêu cầu người thợ không những phải có tay nghề cao mà còn rất kiên tri.
 
 
Kỹ thuật này được những người thợ mộc truyền từ đời này qua đời khác.  

 


Các chi tiết được ghép nối với nhau khớp đến từng minimet.

LEAVE A REPLY