Cam hấp muối: ‘Thần dược’ làm dịu cổ họng, giảm đờm, giảm ho hiệu quả

0
6
Trời mùa đông lạnh giá dễ khiến cơ thể gặp những cơn ho dai dẳng. Bạn chỉ cần “thủ” sẵn món này trong nhà đảm bảo là “thần dược” để chữa ho rất tốt.

1. Cách làm cam hấp muối trị ho

Nguyên liệu:

1 quả cam vỏ vàng

1 ít muối tinh

1 ly hoặc tách sứ chịu nhiệt

Thực hiện:

Bước 1: Cam rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Bước này là để làm sạch và khử trùng thuốc bảo quản ngoài vỏ cam.

Cam hấp muối: 'Thần dược' làm dịu cổ họng, giảm đờm, giảm ho hiệu quả

Bước 2: Cắt một phần vòng tròn xung quang chóp quả cam để tạo nắp khi hấp. Dùng dao khía nhẹ nhàng vào múi cam, rắc 1/2 đến 1 thìa cà phê muối lên những múi cam vừa khía. Dùng đũa nhọn nhấn muối vào sâu bên trong múi cam để muối được ngấm đều vào cam.

Cam hấp muối: 'Thần dược' làm dịu cổ họng, giảm đờm, giảm ho hiệu quả - 1

Bước 3: Cho cam vào 1 cái bát, đặt trong nồi hấp cách thủy trong 15 phút. Khi cam chín, mẹ bỏ vỏ, cho con ăn xơ tép bên trong và uống nước cam muối đó. Mùi cam hấp thơm ngon sẽ khiến bé rất thích thú lại còn có tác dụng vô cùng hiệu quả. Những triệu chứng ho đờm giảm hẳn, họng bé sẽ không còn đau rát.

Cam hấp muối: 'Thần dược' làm dịu cổ họng, giảm đờm, giảm ho hiệu quả - 2

2. Lưu ý khi dùng cam hấp muối

– Ăn cam và uống nước cam mặn trong khi vẫn còn ấm. Đây là yếu tố quan trọng để trị ho được hiệu quả hơn.

– Không ăn vỏ cam.

– Trẻ dưới 3 tuổi không nên dùng cam hấp muối. Vì trong cam hấp có chứa một lượng muối cao. Cơ thể của bé chưa sẵn sàng để tiêu thụ lượng muối này. Bạn có thể thay thế bằng đường phèn với lượng vừa đủ.

– Nên ăn cam hấp muối trong vòng 5 ngày liên tiếp. Như vậy các triệu chứng ho sẽ từ từ giảm dần từ ngày này sang ngày khác.

– Đừng quên uống thêm nhiều nước ấm trong ngày.

3. Lợi ích của quả cam đối với sức khỏe

Theo Đông y, quả cam có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, được sử dụng nhiều để trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, nhất là ho.

Y học hiện đại chỉ ra rằng, cam là trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong cam có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tốt cho những người đang bị cảm cúm, cảm lạnh, ho. Chất xơ trong cam giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cam còn chứa magie, canxi, vitamin A. Những chất này giúp kiểm soát sự viêm nhiễm và làm tan đờm.

Với hàm lượng folate không nhỏ, cam còn có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp có thể gây ho.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY