Đề tiếng Anh in đen trắng, nhưng yêu cầu học sinh phân biệt màu

0
53

Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Cần Thơ) thừa nhận sai sót và cho biết sẽ cẩn trọng hơn trong thời gian tới.

Mấy ngày qua, một số phụ huynh có con học lớp 5 trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) phản ánh đề thi môn tiếng Anh học kỳ hai được photo trắng đen, nhưng ở phần nghe lại yêu cầu học sinh phân biệt màu sắc để chọn đáp án đúng.

Cụ thể, học sinh được xem bức tranh có 9 nhân vật, sau khi được nghe mô tả đặc điểm của mỗi nhân vật, phải chọn ra 5 nhân vật đúng với mô tả (1 điểm). Đề có một câu trả lời mẫu cho học sinh tham khảo. “Đề thi được photo trắng đen nhưng lại yêu cầu học sinh nhận diện đặc điểm như: tóc vàng, váy đỏ, áo len xanh…”, phụ huynh phản ánh và cho biết con mình gặp khó trong câu hỏi này.

Một câu khác ở phần thi nghe (0,25 điểm), có 3 phụ nữ với màu áo, tóc, giày khác nhau, học sinh được yêu cầu chọn ra đáp án đúng “cô gái nào là chị của May”. “Câu này cũng khiến con tôi lúng túng, đoán mò”, phụ huynh nói.

Đề tiếng Anh in đen trắng, nhưng yêu cầu học sinh phân biệt màu Hình ảnh trong đề thi photo trắng đen và bản chính. Ảnh: Cửu Long.

Cô Trương Ngọc Anh Trang – giáo viên giảng dạy và tham gia soạn thảo đề thi môn tiếng Anh tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn – cho rằng, đề thi phần nghe có dữ liệu phân biệt màu sắc nhưng điều này đã được nói rõ trong nhiều lần ôn tập cho học sinh. “Với câu hỏi này, mình nhắc lại nhiều lần là cô không in màu được, các con chú ý nghe hoạt động và vị trí của các nhân vật để chọn đáp án đúng, không cần nghe màu”, cô Trang giải thích.

Ví dụ: Daisy is the blonde girl eating sandwiches (Daisy là cô gái tóc vàng đang ăn bánh mì sandwich). Jim is the boy putting the chairs out (Jim là cậu con trai đang đẩy ghế ra ngoài)…

“Còn câu hỏi 'cô gái nào là chị của May', thì mình cũng nhắc khi ôn tập là học sinh lưu ý chọn người mặc quần màu trắng là đáp án đúng”, cô Trang nói và cho biết đa số học sinh làm được các câu hỏi này vì đã được ôn tập kỹ.

Trường tiểu học Lê Quý Đôn có 260 học sinh lớp 5 học và thi tiếng Anh. Kết quả có 127 em đạt 9-10 điểm; 131 em đạt 5-8 điểm và 2 em dưới 5 điểm. Đợt thi lại ngày 23/5, 2 học sinh này cũng đã vượt qua, hoàn thành chương trình tiểu học.

Thầy Trương Hoài Phong – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn – cũng khẳng định, nội dung câu hỏi trong đề thi đã được giáo viên ôn tập nhiều lần trên lớp. “Nhưng nói gì thì cũng có sai sót khi đề thi trắng đen nhưng có thông tin màu sắc là một trong những dữ liệu để học sinh nghe, chọn đáp án”, người đứng đầu nhà trường nói và cho biết sẽ cẩn trọng hơn trong thời gian tới, nếu nội dung đề thi ngoại ngữ có liên quan đến màu sắc thì phải in màu.

Trưởng phòng Giáo dục quận Ninh Kiều, bà Lâm Thanh Liễu cho biết đã yêu cầu nhà trường báo cáo toàn bộ sự việc và giao một cấp phó trực tiếp kiểm tra, sau đó sẽ có hình thức xử lý.

Theo Cửu Long  (VnExpress.net)