Hai mẹ con cùng bị mắc sùi mào gà, đồ vật này trong gia đình không nên dùng chung

0
6
Khi thời tiết ngày càng trở lạnh, nhiều người thích đến phòng tắm xông hơi để thư giãn, chuyên gia y tế cảnh báo, ngoài việc thư giãn cũng đừng quên vệ sinh vùng kín, bằng không sẽ gây rắc rối cho cơ thể.

Bác sĩ Trịnh Bân Duệ, Khoa tiết niệu của Bệnh viện Đài Loan cho biết. Một người phụ nữ 50 tuổi, thời gian gần đây cảm thấy phần dưới cơ thể có chút khó chịu, khi vệ sinh còn phát hiện ở gần hậu môn có 5 khối cục khác lạ. Vì lo lắng nên cô đã đến bệnh viện khám, sau kiểm tra bác sĩ chẩn đoán là mụn cóc sinh dục hình dáng như súp lơ.

Bác sĩ hỏi người phụ nữ về đời sống tình dục, người phụ nữ tiết lộ cuộc sống tình dục của cô và chồng rất đơn giản, chồng của cô rất chung thủy, không có quan hệ bừa bãi bên ngoài. Sở thích duy nhất của người phụ nữ là đến phòng tập thể dục và tắm ở phòng xông hơi, bác sĩ hoài nghi đây chính là nguyên nhân nhiễm bệnh.hai me con cung bi mac sui mao ga, do vat nay trong gia dinh khong nen dung chung - 1

Hai mẹ con cùng bị mắc sùi mào gà, đồ vật này trong gia đình không nên dùng chung - 1
Người phụ nữ phát hiện bản thân mắc sùi mào gà và bất ngờ hơn khi con gái cô cũng mắc. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Trịnh Bân Duệ cho biết, mụn cóc sinh dục thường được gọi là sùi mào gà, là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, nhưng bộ phận sinh dục hoặc hậu môn được tiếp xúc với các các thiết bị công cộng mang theo papillomavirus ở người (HPV), chẳng hạn như ghế vệ sinh hoặc khi tắm ở phòng xông hơi, cũng có thể gián tiếp nhiễm khuẩn.

Điều gây sốc là người phụ nữ không lâu sau cũng phát hiện, cô con gái của mình, ở phần dưới cơ thể như niệu đạo, âm vật và môi âm hộ cũng có những vết lồi nhỏ. Sau khi khám, bác sĩ cũng chẩn đoán là mụn sinh dục, nguyên nhân là mẹ và con gái thường dùng chung khăn tắm. Do mụn sinh dục có thời kỳ ủ bệnh từ 6-8 tuần, vì vậy người phụ nữ đã dùng khăn tắm để lau phần riêng tư, con gái sau đó cũng dùng chung khăn tắm với mẹ nên mới vô tình bị truyền virus.

Bác sĩ nhắc nhở các thành viên trong gia đình không nên dùng chung khăn tắm, ngoài phòng tắm xông hơi, tốt nhất tránh tiếp xúc trực tiếp phần riêng tư với các thiết bị ở nơi công cộng. Virus HPV mặc dù phải dựa vào cơ thể sống, khi tách rời cơ thể người vài tiếng sau sẽ chết, nhưng ở trong nước không sạch, môi trường ẩm ướt có thể tồn tại một thời gian ngắn, ngay cả nước nóng 100 độ C cũng phải mất hơn 10 phút mới chết.

Hai mẹ con cùng bị mắc sùi mào gà, đồ vật này trong gia đình không nên dùng chung - 2
Bác sĩ Trịnh Bân Duệ chỉ ra thói quen dùng chung khăn tắm của 2 mẹ con là nguyên nhân lây nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà?

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, chúng có thể ở đầu hoặc trục của dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hoặc cổ họng của người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

– Những vết sưng nhỏ, màu thịt hoặc xám ở vùng sinh dục

– Mụn cóc gần nhau có hình dạng giống như súp lơ

– Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục

– Chảy máu khi giao hợp

Mụn cóc sinh dục có thể nhỏ và phẳng đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, đôi khi, mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành cụm lớn.

Theo Hà Vũ (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY