Kỳ thi IELTS bị tạm hoãn: Tất cả kế hoạch đã ‘đổ vỡ’, thí sinh như ‘ngồi trên đống lửa’

0
94

Nhận được thông báo hủy kết quả thi một số kỹ năng trong IELTS gần đây và hoãn các kỳ thi sắp tới nhiều thí sinh như “ngồi trên đống lửa”,

Chị Ánh Tuyết (TP HCM) có con chuẩn bị thi chuẩn IELTS tại IDP vào giữa tháng 11 tới, cho biết bản thân và con rất hoang mang khi nhận thông báo. Sáng hôm sau, chị đã lập tức đi đến trung tâm tiếng Anh mà con chị đang luyện thi để hỏi thực hư. “Nhân viên nói con tôi phải đợi đến đợt thi tiếp khi có thông báo thì sẽ được sắp xếp thi. Tôi lo lắng con sẽ bỏ lỡ kỳ du học mùa xuân 2023” – chị Tuyết nói trên Người lao động.

Tương tự, VnExpress dẫn lời Thái Thanh, giáo viên dạy tiếng Anh tại TP HCM, cho biết sáng 9/11 cô hào hứng thi kỹ năng Speaking (Nói) sau hai năm khổ công ôn tập. “Chữ nghĩa nằm trong đầu hết rồi”, Thanh nói nhưng chiều tối cùng ngày cô bất ngờ nhận được thông báo huỷ thi kỹ năng Writing (Viết) ngày 10/11.

“Tôi thi IELTS vì cần bằng để phát triển nghề nghiệp giáo viên ngoại ngữ cho năm sau. Mọi thứ đã nằm trong kế hoạch rất rõ ràng”, Thanh nói, bày tỏ thất vọng sau khi nhận được thông báo hủy. Học tiếng Anh cần luyện tập hàng ngày và lâu dài nhưng trong khuôn khổ cuộc thi, thí sinh như Thanh thường phải ôn tập căng thẳng và chuẩn bị tinh thần rất kỹ.

Sáng nay, Thanh gọi điện đến Hội đồng Anh và một lần nữa sốc khi biết kết quả thi kỹ năng Speaking hôm qua cũng bị huỷ với lý do “huỷ ngày thi là hủy cả”.

Kỳ thi IELTS bị tạm hoãn: Tất cả kế hoạch đã 'đổ vỡ', thí sinh như 'ngồi trên đống lửa'

Nguyễn Hậu, 22 tuổi, Hà Nội, đang chuẩn bị hồ sơ du học nên kỳ thi IELTS hôm 9/11 rất quan trọng. Hậu lo không kịp chuẩn bị nếu “việc tạm hoãn kéo dài và đổi ngày thi bù quá trễ”. Nữ sinh vừa đi học, vừa đi làm nên việc xin nghỉ để ôn luyện thi cử “khá phiền hà”.

Không chỉ những thí sinh bị hoãn kỳ thi vào phút chót cảm thấy bối rối, nhiều người học khác dự định thi IELTS cũng như “ngồi trên đống lửa”.

Đỗ Tuyết, sinh viên năm cuối trường Đại học Thương Mại, cho biết dự định thi IELTS với mục tiêu đạt 5.5 để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ hệ chất lượng cao. Dù trường cho sử dụng các chứng chỉ khác tương đương, nhưng Tuyết lựa chọn thi IELTS do thấy chứng chỉ này được sử dụng phổ biến, hỗ trợ tốt cho việc học nâng cao, xin việc sau này.

Sau khi hoàn thành bài thi nói vào chiều 9.11, Lê Phương Thảo (lớp 12 chuyên Pháp, Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) nhận email từ Hội đồng Anh vào tối đó rằng buổi thi sáng mai với các kỹ năng nghe, đọc, viết sẽ bị hủy và em buộc phải chờ cho đến khi có thông tin mới. Điều này khiến nữ sinh đã di chuyển hơn 100 km từ Phú Thọ ra Hà Nội để tham dự kỳ thi phải bắt xe về nhà trong sáng 11.10.

“Em cần IELTS để xét tuyển vào đại học nên thông báo tạm dừng kỳ thi làm em rất hoang mang. Vì năm nay em học lớp 12 và đã bỏ công ôn luyện trong thời gian dài nên cũng muốn lấy chứng chỉ sớm nhất có thể để tiếp tục tập trung học các môn văn hóa ở trường”, Thảo chia sẻ.

Tương tự Thảo, Nguyễn Sơn Hùng (lớp 12 Trường THPT Đống Đa, Hà Nội) cũng dự kiến thi 4 kỹ năng IELTS vào ngày 11.10, nhưng tất cả kế hoạch “đã đổ vỡ” khi nhận tin hoãn thi. “Em đặt mục tiêu thang điểm 7,5 để xét tuyển vào ĐH Hà Nội, ôn rất kỹ rồi mà hủy sát như vậy nên cũng hụt hẫng”, nam sinh tâm sự.

Kỳ thi IELTS bị tạm hoãn: Tất cả kế hoạch đã 'đổ vỡ', thí sinh như 'ngồi trên đống lửa' - 1Nhiều thí sinh rơi vào “thế khó” vì đột ngột nhận tin hủy ngày thi.

Từ Nga về Việt Nam để tham gia kỳ thi IELTS tổ chức ngày 10.11, Trần Bảo Ngọc (du học sinh vừa tốt nghiệp) cho hay nguyên nhân là do tất cả các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đã rút khỏi Nga vì chiến sự Ukraine. Việc hủy thi, bởi thế, cũng khiến kế hoạch sang lại Nga cuối tháng này của nữ sinh bị lỡ, khiến cô phải hủy vé máy bay.

“Tôi cũng hoang mang khi nhận tin hoãn thi. Tôi chọn thi IELTS chủ yếu để làm đẹp CV. Ngày nay, khi thế giới càng phát triển thì có tấm bằng tiếng Anh trong tay vẫn có chút lợi thế hơn cũng như giúp tôi tự tin giao tiếp”, Ngọc chia sẻ trên Thanh Niên.

Chiều 9/11, Hội đồng Anh thông báo hoãn thi IELTS từ 10/11 cho tới khi có thông báo mới. Tổ chức giáo dục quốc tế IDP, một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam, cũng có thông báo tương tự hôm nay và cho biết “tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ” điều này.

Theo ghi nhận của VnExpress, không chỉ IELTS mà một số đợt thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác như chứng chỉ tiếng Anh Aptis, Cambridge (Starters, Movers, Flyers, PET, KET), chứng chỉ HSK, HSKK (đánh giá năng lực Hán ngữ quốc tế), Nat-test (năng lực tiếng Nhật) cũng bị thông báo hoãn.

Tuy nhiên, việc hoãn thi IELTS được quan tâm hơn vì nhu cầu nộp hồ sơ du học, làm việc lớn hơn. Vài năm gần đây, nhiều đại học Việt Nam còn có xu hướng tuyển sinh bằng điểm IELTS kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Chứng chỉ này cũng được sử dụng rộng rãi để công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ với sinh viên, cộng điểm ưu tiên hay tuyển thẳng vào lớp 10 ở một số tỉnh, thành. Lệ phí thi IELTS hiện nay là hơn 4,6 triệu đồng một lượt.

Việc hoãn diễn ra sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 8/11 gửi công văn yêu cầu các Sở tăng cường quản lý liên kết, tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Bộ yêu cầu kiểm tra, rà soát điều kiện để tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài theo Thông tư 11, được ban hành cuối tháng 7. “Địa phương chỉ cho phép tổ chức, cá nhân tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài khi có quyết định phê duyệt, gia hạn liên kết của Bộ”, công văn của Bộ nêu.

Kỳ thi IELTS bị tạm hoãn: Tất cả kế hoạch đã 'đổ vỡ', thí sinh như 'ngồi trên đống lửa' - 2Hội đồng Anh thông báo hoãn thi IELTS từ 10/11 cho tới khi có thông báo mới

Hiện, các thí sinh cho biết đang “nóng ruột” đợi thông tin mới, để sớm sắp xếp kế hoạch của mình. Nhiều người thi cho biết có thể chuyển sang thi chứng chỉ khác, thậm chí cân nhắc phương án bay sang các nước lân cận để thi IELTS.

Bà Trần Phương Hoa, sáng lập viên và Giám đốc Tổ chức giáo dục Summit, thành viên Hiệp hội tư vấn Du học quốc tế, cho rằng những thí sinh cần thi IELTS ngay để lấy điểm và nộp chứng chỉ gấp có thể tham khảo Duolingo – kỳ thi được tổ chức trực tuyến, được khoảng 4.000 trường trên thế giới chấp nhận như Harvard, MIT, Stanford (Mỹ), Toronto, British Columbia (Canada).

“Nếu đã ôn luyện IELTS từ lâu và vẫn muốn thi IELTS, thí sinh có thể sắp xếp để sang nước láng giềng, nhưng cách này tốn thời gian và chi phí“, bà Hoa nói.

Riêng với thí sinh chưa cần thi IELTS ngay trong tháng 11 và 12, bà Hoa khuyến cáo cần bình tĩnh, tiếp tục ôn luyện và đợi thông báo mới từ các đơn vị tổ chức.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế. Bài thi IELTS gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết, phục vụ mục đích học tập, làm việc và định cư. Chứng chỉ IELTS hiện được công nhận ở hơn 11.000 cơ sở đào tạo ở 140 quốc gia. Năm 2018, kỳ thi này đã đạt mốc 3,5 triệu lượt thi trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nhiều đại học dùng chứng chỉ này để xét tuyển đầu vào, xét công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Hai đơn vị được phép tổ chức thi IELTS ở nước ta là Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục quốc tế IDP, lệ phí thi là hơn 4,6 triệu đồng một lượt.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Vì sao đàn ông mù quáng chạy theo những cuộc tình ngoài hôn nhân?
  • Loại ung thư có thể xuất hiện từ 15 tuổi khiến nam giới giảm cơ hội làm cha
  • Kích thước vòng một và những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú
  • LEAVE A REPLY