Mì ăn liền (mì gói) là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, do chúng rất tiện lợi và giá thành rẻ. Tuy nhiên, thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý khi dùng gói bột nêm trong mì ăn liền - ảnh 1

Nhiều người có thói quen bỏ hết gói bột nêm trong gói mì để dùng một lần. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn mì ăn liền là do rất nhiều người có thói quen bỏ hết gói bột nêm khi nấu mì. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong gói bột nêm đi kèm mì ăn liền rất cao, nếu tiêu thụ nhiều có thể ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp.

Em Nguyễn Thành Kiên (sinh viên) cho biết: “mì ăn liền là món ăn khoái khẩu của em, hầu như ngày nào em cũng ăn do em không có thời gian nấu ăn, giá mì ăn liền cũng rất rẻ, rất phù hợp với túi tiền của sinh viên. Em có thói quen là mỗi khi nấu mì là bỏ tất cả các gói bột nêm có trong gói mì, vì nghĩ chắc nhà sản xuất cũng đã tính toán lượng gia vị phù hợp”.

Chia sẻ với PLO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Việc sử dụng mì ăn liền thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, do trong một số loại mì sử dụng dầu để chiên, từ đó hàm lượng chất béo tăng lên, không có lợi cho sức khỏe.

“Trong một gói mì ăn liền thường kèm theo gói bột nêm, các nhà sản xuất mì thường sẽ để riêng gói bột nêm này để người tiêu dùng bỏ vào tùy theo khẩu vị. Thông thường nhà sản xuất thường cho lượng muối trong gói bột nêm là dư thừa, vì vậy không nên cho hết gói này vào trong tô mì” – PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Chung, Trưởng Khoa khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết: “một số loại mì, trong gói bột nêm ngoài muối còn có chất ngọt nhân tạo, chính vì thế chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều mì ăn liền. Ngoài ra, bản thân sợi mì lúc chế biến một số loại cho phụ gia vào để tạo độ dai và dẻo của sợi mì, nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Gói bột nêm trong mì ăn liền chứa nhiều muối

Để có kết luận về tác hại của việc ăn nhiều muối, nhóm khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Kiến thức, thái độ của người dân TP.HCM về muối, tần suất sử dụng mì ăn liền và lượng muối trong sản phẩm” trong năm 2017. Nhóm khảo sát gồm các BS Vũ Quỳnh Hoa, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phạm Ngọc Oanh, Tạ Thị Lan, Trần Quốc Cường và cộng sự đã thực hiện khảo sát trên 487 người hiện sinh sống ở TP.HCM.

BS Vũ Quỳnh Hoa cho biết : “Lượng muối trung bình trong mỗi gói bột nêm đi kèm mì ăn liền là 4,3 g, gần tương đương nhu cầu khuyến nghị lượng muối mỗi ngày của người trưởng thành (5 g). Thế nhưng khi sử dụng mì ăn liền, chỉ có gần 39% người dùng không sử dụng hết gói bột nêm đi kèm. Còn lại hơn 61% sử dụng hết gói bột nêm. Điều này chứng tỏ đa số người dùng có thói quen ăn mặn, ngoài ăn mì gói trong ngày còn phải ăn thực phẩm khác có chứa muối. Do vậy lượng muối dung nạp trong người quá cao là yếu tố gây ra nhiều bệnh lý”

TRẦN NGỌC

Ăn mì gói nhiều thứ 5 thế giới, người Việt cần chú ý điều gì?

Ăn mì gói nhiều thứ 5 thế giới, người Việt cần chú ý điều gì?

(PLO)- Nếu người tiêu dùng tiêu thụ mì ăn liền trường kỳ thì sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất.

NGUYÊN VÕ