Nhiều người thừa cân thường tránh xa cơm vì nó chứa nhiều carbohydrate và calo. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn cơm khỏi chế độ ăn uống của mình, do đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo và chứa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, thay vì cắt bỏ cơm hoàn toàn khỏi chế độ ăn, chúng ta chỉ cần điều chỉnh lượng tiêu thụ một cách phù hợp. Theo The Health Site, dưới đây một số lưu ý để chúng ta đưa cơm vào bữa ăn nhưng không sợ tăng cân:

Mẹo không cần bỏ cơm nhưng vẫn kiểm soát được cân nặng - ảnh 1

Để giảm cân, thay vì cắt bỏ cơm hoàn toàn khỏi chế độ ăn, chúng ta chỉ cần điều chỉnh lượng tiêu thụ một cách phù hợp. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Kiểm soát lượng carbohydrate

Nên ăn cơm với lượng vừa đủ trong mỗi bữa ăn để hạn chế lượng calo nạp vào. Trong bữa ăn nếu đã có cơm chúng ta nên hạn chế dùng thêm những thực phẩm có carbohydrate.

Ăn cơm kết hợp với nhiều rau

Cơm trắng có chứa nhiều tinh bột được phân hủy nhanh chóng trong cơ thể, khiến cơ thể cảm thấy đói sớm hơn. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên kết hợp ăn cơm với nhiều loại rau củ giàu chất xơ, chúng sẽ giúp no lâu hơn và tốt cho tiêu hóa, theo The Health Site.

Tránh ăn cơm chế biến

Với những người đang trong quá trình giảm cân, hãy tránh chế biến cơm như chiên cơm, phương pháp nấu ăn này có thể làm tăng thêm calo cho món cơm của chúng ta.

Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng

Gạo lứt để nấu cơm sẽ tốt cho người muốn giảm cân, do trong gạo lứt chứa cả cám và mầm, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng. Ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ tăng cân. Chất xơ, chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có trong gạo lứt cũng làm tăng cảm giác no và giúp tiêu thụ ăn ít calo hơn.

Ăn gạo lứt hay gạo trắng loại nào tốt hơn cho cơ thể?

Ăn gạo lứt hay gạo trắng loại nào tốt hơn cho cơ thể?

(PLO)- Gạo lứt có hàm lượng magiê và chất xơ cao, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

NGUYÊN VÕ