Tiểu không tự chủ là vấn đề không ít phụ nữ gặp phải sau khi sinh và ở người cao tuổi. Vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của chị em. Tuy nhiên, một người phụ nữ mắc chứng “đi tiểu không kiểm soát” mới đây đã đến cầu cứu bác sĩ vì một hoàn cảnh hết sức tế nhị. 

Bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng Zheng Yijie, giáo sư Phụ sản tại Đại học Y Cao Hùng và Giám đốc Điều hành Trung tâm Điều trị Dao Haifu, Bệnh viện Boren Đài Bắc đã chia sẻ trên chương trình y tế “Doctor is Hot” khi anh gặp một phụ nữ 30 tuổi đến khám với gương mặt đầy nước mắt: “Bác sĩ ơi có phải tôi bị bệnh rồi không”.

Mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; lại trót làm điều tế nhị này, cô gái bị 3 bạn trai chia tay - 1

Một cô gái mắc chứng tiểu không tự chủ mỗi khi quan hệ đã tìm tới bác sĩ cầu cứu. (Ảnh minh họa)

Theo lời kể của nữ bệnh nhân, cô đã bị 3 người bạn trai bỏ chỉ trong một thời gian ngắn bởi một lý do hết sức tế nhị. Mỗi khi cô quan hệ với bạn trai, ngay khi “lên đỉnh” cô sẽ bị đi tiểu không kiểm soát. Điều này khiến cả 3 người bạn trai đều sợ hãi khi thấy “cơn lũ” bất ngờ ập tới nên đã chia tay cô.

Vì vậy, người phụ nữ đã quyết định đi khám. Được biết cô chưa từng mang thai hay sinh con và trong cuộc sống hàng ngày cũng không bị tiểu không tự chủ, chỉ đến khi quan hệ mới xảy ra vấn đề. Ngay cả khi cô đã đi vệ sinh trước đó thì vẫn có một phần nhỏ trữ lại trong bàng quang

Ban đầu, cô được khuyên dùng thuốc trị chứng tiểu không tự chủ nhưng cô từ chối. Cô chỉ có thể nhắc nhở mình đi tiểu trước khi tận hưởng “chuyện ấy”.

Mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; lại trót làm điều tế nhị này, cô gái bị 3 bạn trai chia tay - 3

Bác sĩ Zheng Yijie.

Tiểu không tự chủ là bệnh gì?

Tiểu không kiểm soát là tình trạng không thể kiểm soát được quá trình đi tiểu. Người bệnh sẽ bị mất khả năng kiểm soát bàng quang và kết quả là sẽ tiểu són ra ngoài, thậm chí nhiều trường hợp cần phải mang tã. Tuy việc tiểu không kiểm soát làm cho người bệnh xấu hổ nhưng đây là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người.

Đối với trường hợp bệnh rất nhẹ, một lượng nhỏ nước tiểu đôi khi rỉ ra (chảy nhỏ giọt) khi ho hoặc hắt hơi hoặc trên đường đi vào nhà vệ sinh. Đối với bệnh nhẹ đến vừa, nước tiểu rỉ ra hằng ngày và cần phải dùng tã. Đối với bệnh nặng, lượng nước tiểu chảy ra ngoài có thể thấm ướt hết vài miếng tã mỗi ngày. Tiểu không kiểm soát có thể làm hạn chế các hoạt động hàng ngày.

Phân loại tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ ở phụ nữ có thể được chia thành ba loại chính:

– Tiểu không tự chủ do gắng sức (hoặc do stress, do áp lực): Tình trạng rò rỉ nước tiểu xảy ra khi ho, cười, hắt hơi hoặc khi vận động, như đi bộ, chạy nhảy hoặc tập thể dục.

– Són tiểu cấp kỳ: Do bàng quang tăng hoạt, phát tín hiệu thôi thúc đột ngột để đi tiểu, cơ thể khó có thể kiềm chế được. Phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ loại này có thể không kiềm được nước tiểu trước khi vào nhà vệ sinh. Nếu bàng quang tăng hoạt quá mức, bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp cảm giác phải đi tiểu khẩn cấp.

– Tiểu không kiểm soát dạng kết hợp cả do gắng sức và do bàng quang tăng hoạt.

Mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; lại trót làm điều tế nhị này, cô gái bị 3 bạn trai chia tay - 4

Tiểu không tự chủ là tình trạng không thể kiểm soát được quá trình đi tiểu. (Ảnh minh họa)

Cách điều trị tiểu không kiểm soát

– Thay đổi lối sống: Giảm cân; hạn chế nạp thêm nước

– Tập luyện cơ bàng quang như bài tập Kegel

– Dùng thiết bị hỗ trợ

– Dùng thuốc điều trị

– Phẫu thuật

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/co-gai-cau-cuu-bs-vi-di-nhe-ngay-trong-khi-len-dinh-khien-3-…

Vợ xấu hổ không dám làm chuyện ấy với chồng vì mắc bệnh mỗi ngày đi tiểu cả trăm lần
Chỉ vì tiểu không kiểm soát, chị T. đã gặp rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Ngay cả sinh hoạt vợ chồng cũng bị ảnh hưởng.
Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

LEAVE A REPLY