Có không ít người bị “ngứa bộ phận sinh dục ngoại sinh”. Bởi vì đây là vấn đề riêng tư, rất khó để chia sẻ, nên nhiều người ngại không đi khám bác sĩ, tự mua thuốc để bôi giảm ngứa tạm thời, tuy nhiên sau một thời gian, tình trạng lại tái phát. Do đó, tình trạng ngứa “vùng kín” ngày càng nghiêm trọng, có một số người không đến bệnh viện để khám, và phát triển thành bệnh nghiêm trọng, ví dụ như tổn thương tiền ung thư, thậm chí là ung thư.

Cô Lý, 60 tuổi đến từ Chu Châu, cơ thể luôn khỏe mạnh, rất ít khi mắc các bệnh phụ khoa, cô đã mãn kinh 5 năm trước đây. Tuy nhiên, một ngày cách đây hơn 1 năm, cô đột nhiên bắt đầu ngứa ở bên ngoài vùng sinh dục, cô đã dùng tay gãi, cho rằng đó là bệnh nấm ngoài da, nên cũng không để ý quá nhiều.

Nhưng sau lần đó, phần thân dưới của cô Lý liên tục bị ngứa, nhất là khi ngủ vào ban đêm, có khi ngứa đến nỗi không ngủ được. Mỗi đêm khi ngủ cô có thói quen dùng tay gãi, vô tình cảm thấy phần ngứa xuất hiện “mụn cơm”, vì cho rằng bản thân thường xuyên gãi ngứa nên xuất hiện “vết chai”.

Ngứa amp;#34;vùng kínamp;#34; hơn 1 năm nhưng không khám, người phụ nữ suýt ngất khi biết nguyên nhân - 1

Kiểm tra phát hiện cô Lý bị ung thư âm hộ

Cứ như vậy, một năm trôi qua, những cơn ngứa vẫn không dừng lại và những “mụn cơm” dần dần phát triển kích cỡ bằng hạt đậu. Tình cờ, cô Lý đến nhà người em gái để cùng đi thăm họ hàng và người em gái là bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện địa phương. Cô Lý liền nói với em gái về tình trạng ngứa ở vùng riêng tư của mình. Người em gái nhìn cô Lý với sắc mặt nghiêm nghị: “Tại sao bây giờ chị mới nói với em, vấn đề này cần phải đến bệnh viện để kiểm tra”.

Do điều kiện ở bệnh viện địa phương còn hạn chế, người em gái khuyên cô Lý đến Bệnh viện trung tâm thành phố Hàng Châu để chẩn đoán chính xác. Vài ngày trước, sau khi đến Khoa phụ sản, bác sĩ Vương Kình Tiến đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mở rộng ổ bệnh cho cô Lý. Cuối cùng báo cáo kiểm tra bệnh lý chỉ ra cô Lý bị ung thư âm hộ. Kết quả khiến cô Lý choáng váng suýt ngất.

Ung thư âm hộ là gì?

Ngứa amp;#34;vùng kínamp;#34; hơn 1 năm nhưng không khám, người phụ nữ suýt ngất khi biết nguyên nhân - 2

Bác sĩ Vương Kình Tiến.

Bác sĩ Vương Kình Tiến nói rằng: Ung thư âm hộ là loại ung thư phổ biến thứ tư trong hệ thống sinh sản nữ sau ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi lớn, môi bé.

Ung thư âm hộ thường biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa, vị trí thường gặp nhất là ở môi lớn. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm. Bệnh lý này được gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ. Các tổn thương này sẽ phát triển thành ung thư âm hộ nên cần được điều trị sớm. Phụ nữ ở độ tuổi trung niên và sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh ung thư âm hộ tương đối cao.

Triệu chứng của ung thư âm hộ

Ngứa amp;#34;vùng kínamp;#34; hơn 1 năm nhưng không khám, người phụ nữ suýt ngất khi biết nguyên nhân - 3

Ngứa bên ngoài bộ phận sinh dục trong thời gian dài là biểu hiện của ung thư âm hộ.

Ung thư âm hộ ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng. Nên đi khám nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Bướu ở âm hộ.

– Da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc hay loét không lành.

– Ngứa âm hộ kéo dài.

– Xuất huyết âm đạo bất thường không liên quan chu kỳ kinh.

– Cảm giác căng tức vùng âm hộ.

Bác sĩ Vương Kình Tiến nhắc nhở, để phòng ngừa ung thư âm hộ, cần quan hệ tình dục an toàn. Nên sử dụng bao cao su khi “yêu” để ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Hoặc khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín, cần đi khám bệnh ngay, không tự mua thuốc giải quyết, bởi thời gian dài trì hoãn sẽ dẫn đến bệnh nguy hiểm.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn
Đang là sinh viên đại học năm hai, chưa lập gia đình hay quan hệ tình dục nhưng cô gái trẻ Tiểu Văn lại bị mắc bệnh phụ khoa. Khi đi khám, bác sĩ mới…
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

LEAVE A REPLY