Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa

0
50

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa

(Dân trí) – Những căn nhà do cặp đôi kiến trúc sư trẻ ở Ấn Độ xây dựng đều không dùng xi măng mà kết dính gạch bằng bùn tạo nên phong cách độc đáo.

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 1

D hruvang Hingmire và Priyanka Gunjikar là kiến trúc sư Ấn Độ, họ đã tạo nên những công trình nhà ở độc đáo. 

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 2

Theo đó những công trình nhà ở do họ hướng đến đều thân thiện với môi trường, tận dụng các vật liệu tái chế.

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 3

Kỹ thuật xây dựng của cặp đôi này là không dùng xi măng tạo độ kết dính giữa các viên gạch mà dùng bùn. Ở tầng dưới cùng, họ kết hợp đá đen, bùn tạo thành móng cao 2,1m, tiếp đó các thợ xây sẽ dùng gạch xây tường bằng bùn. D hruvang Hingmire cho rằng, thiết kế của hai người chú trọng việc sử dụng vật liệu của địa phương, phù hợp với môi trường xung quanh cùng cảnh quan càng nhiều càng tốt.

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 4

Ngoài 2 tầng phía dưới, gác nhỏ trên cùng của những căn nhà kiểu này được làm từ bùn, gạch và gỗ. Mái nhà được làm từ khung gỗ của địa phương ở Ấn Độ, không dùng gỗ tếch như truyền thống, tránh ảnh hưởng đến môi trường và lợp ngói làm từ đất sét. Sau khi hoàn thiện, toàn bộ căn nhà vẫn có được sự vững chãi như khi thi công bằng xi măng. Kiến trúc của ngôi nhà hài hòa với phong cảnh xung quanh.

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 5

Thay vì dùng xi măng để trát tường, 2 kiến trúc sư đã dùng vôi thạch cao để giúp cho căn nhà luôn mát mẻ vào những ngày nắng nóng và ấm áp vào mùa đông. 

Sau khi hoàn tất căn nhà, D hruvang Hingmire và Priyanka Gunjikar đã theo dõi, dù nhiệt độ ngoài trời 38 độ C, nhưng trong nhà vẫn mát mẻ chỉ 25 độ C, thậm chí không cần dùng điều hòa không khí. Giữa mùa hè, không gian mát đến mức không cần dùng quạt trừ căn gác mái hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời.

Nhà lạ dùng bùn không cần xi măng, mát quanh năm chẳng cần lắp điều hòa - 6
Để xây dựng một căn nhà thân thiện với môi trường kiểu này sẽ cần 4 tháng để xây thô và 4-5 tháng để hoàn thiện nội thất. Đặc điểm của căn nhà không chỉ thân thiện với môi trường mà tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài nên không gian luôn thoáng đãng.

LEAVE A REPLY