Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến được tiêu thụ trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, nó cũng đã trở nên phổ biến như một thức uống tốt cho sức khỏe.

Nhiều người Việt cũng có thói quen uống trà xanh nóng hoặc trà đá hàng ngày. Mặc dù trà xanh là một lựa chọn rất lành mạnh đối với hầu hết mọi người, nhưng vượt quá 3–4 tách (710–950 ml) mỗi ngày có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực.

Dấu hiệu bạn uống quá nhiều trà xanh

Những biểu hiện cảnh báo bạn nên hạn chế uống trà xanh, nên uống bao nhiêu cốc mỗi ngày? - 1

Uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra một số bất lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Các caffeine và catechins trong trà xanh được biết đến với lợi ích sức khỏe của họ, nhưng họ cũng có thể gây tác dụng phụ đối với một số người, đặc biệt với liều lượng lớn. Dưới đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống quá nhiều trà xanh.

1. Giảm hấp thụ sắt

Các catechin trong trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Trên thực tế, tiêu thụ catechin với số lượng lớn có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Mặc dù thường xuyên uống trà xanh không phải là mối quan tâm của hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng những người có nguy cơ thiếu sắt nên cân nhắc uống trà giữa các bữa ăn và đợi ít nhất một giờ sau khi ăn rồi mới uống trà.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh và những người bị chảy máu trong hoặc đang chạy thận đều có nguy cơ thiếu sắt cao hơn.

2. Lo lắng, mất ngủ, khó chịu dạ dày và đau đầu

Tiêu thụ quá nhiều caffein có thể làm tăng cảm giác lo lắng, cản trở giấc ngủ, gây khó chịu cho dạ dày và đau đầu ở một số người.

Lượng caffein trong một tách trà xanh khác nhau tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng và thời gian ngâm lá.

Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng caffein trong 1 gam trà xanh dao động từ 11–20 mg. Một khẩu phần thường được đo bằng 1 muỗng canh (2 gam) lá trà trên 1 cốc (240 ml) nước. Giả sử mỗi tách trà là khoảng 1 tách (240 ml), điều này có nghĩa là một tách trà xanh trung bình chứa khoảng 22–40 mg caffeine.

3. Nghiện caffeine

Caffeine là một chất kích thích hình thành thói quen và uống trà xanh hoặc bất kỳ loại đồ uống nào có chứa caffeine một cách quá nhiều có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Các triệu chứng của việc nghiện caffeine có thể bao gồm nhức đầu, khó chịu, tăng nhịp tim và mệt mỏi. Mức độ tiếp xúc cần thiết để phát triển sự phụ thuộc có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể bắt đầu sau vài 3 ngày uống liên tục, với mức độ nghiêm trọng tăng dần theo thời gian.

Những biểu hiện cảnh báo bạn nên hạn chế uống trà xanh, nên uống bao nhiêu cốc mỗi ngày? - 3

Uống bao nhiêu trà xanh thì có lợi?

Các nghiên cứu khám phá lợi ích của trà xanh cho thấy bằng chứng mâu thuẫn về chính xác lượng bạn nên uống mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe ở những người uống ít nhất một cốc mỗi ngày, trong khi các nghiên cứu khác cho rằng năm cốc trở lên mỗi ngày là tối ưu. Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, số lượng tối ưu để uống có thể phụ thuộc vào bệnh.

Ung thư miệng: Trong một nghiên cứu lớn, những phụ nữ uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy những người đàn ông uống từ năm tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày.

Ung thư dạ dày: Một nghiên cứu khác cho thấy giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những phụ nữ uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày.

Ung thư vú: Hai nghiên cứu quan sát cho thấy giảm tái phát ung thư vú ở những phụ nữ uống nhiều hơn ba tách trà xanh mỗi ngày.

Ung thư tuyến tụy: Một nghiên cứu quan sát cho thấy uống 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường: Trong một nghiên cứu quan sát hồi cứu, những người tiêu thụ sáu tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít hơn một tách mỗi tuần.

Bệnh tim: Một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ 1-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc.

Những biểu hiện cảnh báo bạn nên hạn chế uống trà xanh, nên uống bao nhiêu cốc mỗi ngày? - 4

Lượng trà xanh nên uống tùy theo sức khỏe của mỗi người. (Ảnh minh họa)

Dựa trên các nghiên cứu trên, tốt nhất là bạn nên uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên quan nào giữa việc uống trà xanh và nguy cơ mắc bệnh, vì vậy những tác động này có thể khác nhau ở mỗi người. Một điều mà hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra là những người uống trà xanh có sức khỏe tốt hơn những người không uống trà.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-bieu-hien-canh-bao-ban-nen-han-che-uong-tra-xan…

Đừng uống mỗi trà xanh, loại trà này tốt không kém còn chứa chất bổ mà trà xanh không có
Nhiều người chỉ biết tới trà xanh mà không hề biết loại trà này cũng có tác dụng tốt không kém.
Theo Minh Thùy (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY