Những nhầm tưởng về mụn rộp sinh dục herpes mà không ít phụ nữ mắc phải

0
9
Những sự thật về căn bệnh vô cùng phổ biến này có thể khiến không ít chị em ngạc nhiên.

Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới, gần ⅔ dân số toàn cầu đang nhiễm virus herpes đơn dạng loại 1 (HSV-1). Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng ước tính, 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi đang phải đối mặt với căn bệnh này. HSV-1 là nguyên nhân gây nên các vết mụn rộp, lở môi trên miệng.

Trong khi đó, virus herpes loại 2 (HSV-2) lại lây truyền qua đường tình dục (STI) và tạo nên nhiều vết loét trên bộ phận sinh dục. Dưới đây là những sự thật về căn bệnh herpes nhiễm trùng vô cùng phổ biến này không phải chị em nào cũng biết:

Những nhầm tưởng về mụn rộp sinh dục herpes mà không ít phụ nữ mắc phải
Các vết lở môi và loét trên vùng kín là khác nhau

Không ít người nghĩ những vết loét, lở môi không hề liên quan tới herpes. Raquel Dardik, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Trung tâm Y tế NYU Langone, giải thích, quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết giữa 2 loại virus gây bệnh.

Những nhầm tưởng về mụn rộp sinh dục herpes mà không ít phụ nữ mắc phải - 1

Nói cách khác, nếu chạm vào bộ phận sinh dục của người mắc nhiễm bệnh bằng miệng, bạn có nguy cơ nhiễm HSV-1 hoặc HSV-2.

Không có triệu chứng tức là không mắc bệnh

Dù không nhận thấy những dấu hiệu rõ rệt như các vết loét, bạn vẫn hoàn toàn có thể đang mắc herpes. Theo Mary Rosser, chuyên gia y khoa, tiến sĩ kiêm trưởng khoa sản phụ khoa tại Trung tâm y tế Montefiore ở thành phố New York, không ít phụ nữ nhiễm virus mà chưa gặp phải một đợt bùng phát nào.

Nguyên nhân thường do các triệu chứng của bệnh rất nhẹ và dễ dàng nhầm lẫn với những tình trạng sức khỏe khác như phát ban do nóng trong người, nhiễm trùng nấm men và phản ứng dị ứng.

Không cần lo lắng vì đã xét nghiệm STDs gần đây

Mitch Fred Wyand, giám đốc truyền thông tại Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Hoa Kỳ (ASHA) cho biết, không ít người nhầm tưởng xét nghiệm STDs thông thường có thể giúp họ phát hiện bản thân đang mắc herpes. Trên thực tế, biện pháp chính xác xác định cơ thể có đang nhiễm virus này hay không là kiểm tra máu.

Hơn nữa, virus herpes gây loét miệng và bộ phận sinh dục rất giống với các loại gây bệnh zona và thủy đậu. Do vậy, nếu bạn đã mắc một trong những căn bệnh đó, kết quả kiểm tra có thể sai lệch.

Phương pháp phát hiện herpes tốt nhất là đợi cho đến khi cơn bùng phát xuất hiện. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các vết tổn thương trên da nhằm đưa ra kết luận chính xác hơn.

Những nhầm tưởng về mụn rộp sinh dục herpes mà không ít phụ nữ mắc phải - 2
Phương pháp phát hiện herpes tốt nhất là đợi cho đến khi cơn bùng phát xuất hiện.

Herpes không lây nếu không xuất hiện mụn rộp

Do các triệu chứng thiếu rõ ràng, một số người sẽ không biết bản thân đang nhiễm bệnh. Trên thực tế, chỉ có vài ngày trong năm khi cơn bùng nổ xuất hiện và lây truyền khó thể nhận biết.

Do đó, rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các chị em nên thực hiện tình dục an toàn ở mọi lúc mọi nơi. Việc làm này giúp giảm đáng kể nguy cơ lây truyền và hỗ trợ quá trình điều trị bằng thuốc.

Người mắc herpes thường lăng nhăng

Trên thực tế, chuyện chăn gối không phải là con đường duy nhất dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này đặc biệt đúng đối với herpes, vấn đề sức khỏe có xu hướng không gây nên triệu chứng rõ rệt. Do đó, đối tác quan hệ với nhiều người cũng làm bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không thể mang thai nếu nhiễm herpes

Chuyên gia Rosser khẳng định, những người mắc phải bệnh này hoàn toàn có thể sinh con. Herpes không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đồng thời hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp giúp đảm bảo virus không lây truyền sang thai nhi. Tuy nhiên, bệnh này cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây nhiễm trùng nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

Những nhầm tưởng về mụn rộp sinh dục herpes mà không ít phụ nữ mắc phải - 3

Người ấy đang lừa dối mình nếu họ có dấu hiệu nhiễm herpes

Tương tự như HIV hoặc thủy đậu, virus herpes có khả năng trú ngụ trong cơ thể nhiều năm mà không gây nên bất kỳ triệu chứng nào. Mọi người hoàn toàn có thể đã bị nhiễm vào lúc 20 tuổi và nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của bệnh khi tới 40. Virus vẫn tồn tại ngay cả khi nó không hoạt động. Trong một số trường hợp, chúng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trừ khi chịu các tác nhân kích thích bên ngoài như căng thẳng hoặc bệnh tật.

Tất cả đều mắc bệnh này

Tuy herpes rất phổ biến, không phải tất cả mọi người đều đang phải đối mặt với bệnh này. Virus có thể trú ngụ trong cơ thể nhưng không lây truyền sang người khác.

Hơn nữa, mắc herpes cũng chẳng thể hủy hoại đời sống tình dục. Áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ có thể giảm nguy cơ lây lan hoặc nhiễm virus xuống gần như bằng 0%.

Theo Nhung Mai (Helino)

LEAVE A REPLY