Rau diếp cá, hay còn gọi là rau dấp cá, là một loại thực vật phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra còn được trồng tại một số quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Cây diếp cá thuộc thân thảo, sống lâu năm mọc thành cụm, cây cao từ 20-40 cm. Lá diếp cá có hình tim, màu xanh sẫm, hoa màu trắng hoặc vàng nhạt. Rau diếp cá thường có mùi đặc trưng là hơi tanh như mùi cá, vị hơi chua chát. Rau diếp cá có thể dùng trong vị thuốc hoặc dùng như một loại rau ăn hàng ngày.

Từ lâu, rau diếp cá đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên, mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm chống lại vi rút, vi khuẩn, viêm nhiễm, tiểu đường… Toàn bộ các bộ phận của rau diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hợp chất trong tinh dầu này chủ yếu là nhóm aldehyt và dẫn xuất ceton như methynol ceton, … và 3-oxodocecanal có tác dụng giống như kháng sinh giúp kháng khuẩn.

Những tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá - 1

Tác dụng của rau diếp cá

1. Chống lại virut, vi khuẩn

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của rau diếp cá đó là chống lại các loại virut, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rau diếp cá có khả năng chống lại virut herpes simplex loại 1 và 2, virut cúm và thậm chí cả HIV. Rau diếp cá cũng có thể chống lại một số vi khuẩn, tiêu biểu như khuẩn salmonella trong đường ruột gây ra một số bệnh đường tiêu hóa.

2. Chống viêm

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để chữa viêm. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như một số loại thuốc chống viêm không steroid. Nhờ tác dụng chống lại chứng viêm này, rau diếp cá cũng có thể liên quan đến tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và một số căn bệnh mãn tính khác gây ra bởi quá trình oxy hóa của cơ thể.

3. Giảm dị ứng

Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng khi ăn một số loại thực phẩm nhất định thì có thể tìm đến rau diếp cá như một phương thuốc chữa bệnh lành mạnh và hiệu quả. Rau diếp cá có tác dụng làm giảm các cytokine gây ra các phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, nhờ đó điều trị dị ứng một cách tự nhiên mà không gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, rau diếp cá còn có tác dụng tiêu trừ độc tố, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu. Các loại độc tố trong cơ thể sẽ được đào thải thông qua đường nước tiểu.

Những tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá - 3

4. Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Rau diếp cá có chứa hợp chất ethanol. Nhờ đó, việc ăn sống rau diếp cá hoặc uống nước ép rau diếp cá trong một khoảng thời gian nhất định có thể làm giảm lượng đường trong máu, ổn định đường huyết trong cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Rau diếp cá cũng có khả năng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL lành mạnh.

5. Cân bằng sức khỏe đường ruột

Rau diếp cá có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu khoa học cho thấy các thành phần trong rau diếp cá có khả năng kiểm soát vi khuẩn gram âm trong ruột, bao gồm cả E. coli. Rau diếp cá có thể ngăn chặn một số bệnh đường ruột phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, trào ngược thực quản dạ dày, trĩ…

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Việc ăn rau diếp cá có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, do trong rau diếp cá có chứa một số thành phần có khả năng kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết. Đây là tế bào thiết yếu của cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Chính vì thế, rau diếp cá được sử dụng cho mọi lứa tuổi để cải thiện sức đề kháng.

7. Điều trị viêm phổi, nhiễm trùng phổi

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau diếp cá thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi. Nhờ lợi ích chống virut và chống viêm, rau diếp cá có khả năng điều trị viêm phổi, nhiễm trùng phổi hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng điều chỉnh chất nhầy, nhờ đó tốt cho bệnh nhân có vấn đề về phổi.

8. Hạ sốt cho trẻ em

Nếu trẻ em bị sốt nhẹ, không muốn sử dụng thuốc kháng sinh vì có thể gây ra một số tác dụng ngược cho sức khỏe, thì bạn có thể tìm đến rau diếp cá như một phương thuốc giảm sốt hiệu quả mà cực kỳ lành mạnh và yên tâm.

Những tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá - 4

9. Hỗ trợ giảm cân

Rau diếp cá có khả năng giúp ổn định lượng đường trong máu, ngoài ra còn có thành phần chống béo phì, do đó việc ăn rau diếp cá hoặc uống nước ép rau diếp cá đều có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

10. Trị mụn, làm đẹp da

Một trong những lợi ích thường được nhắc đến nhất của rau diếp cá là trị mụn và làm đẹp da. Nhờ khả năng chống viêm, rau diếp cá có thể làm giảm mụn trứng cá, mụn bọc trên da, làm sáng da. Bạn chỉ cần giã nát rau diếp cá, đắp lên nốt mụn, chờ một lúc rồi rửa sạch. Ngoài ra, việc ăn và uống nước ép rau diếp cá cũng rất tốt cho da, giúp thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt, mát gan, làm đẹp da từ bên trong.

Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá

Mặc dù rau diếp cá có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều rau diếp cá sẽ tốt, đặc biệt trong một số trường hợp nhất định.

Rau diếp cá có tình hàn, do đó khi ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, đau bụng. Không nên ăn rau diếp cá trong trường hợp đang bị tiêu chảy. 

Không nên ăn quá nhiều rau diếp cá mỗi ngày. Nếu là người đang có bệnh lý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp với sức khỏe.

Dù rau diếp cá có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng nó như một phương thuốc thay thế thuốc chữa bệnh được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn. Giống như các loại rau quả khác, rau diếp cá chỉ là một loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe mà thôi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-tac-dung-tuyet-voi-cua-rau-diep-ca-d265187.html

Thực phẩm tốt cho gan? Những thực phẩm nào gây hại cho gan?
Các bệnh về gan thường gây ra rất nhiều khó chịu và bất tiện cho cuộc sống. Để gan thêm khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung những thực phẩm tốt cho gan vào…
Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY