Những thắc mắc khi ‘cậu nhỏ’ trưởng thành

0
11
Ở tuổi dậy thì, dưới tác dụng sinh lý của tuyến hormon, cơ thể trẻ em diễn ra hàng loạt những thay đổi về hình dáng, tâm sinh lý, cơ quan sinh dục…

Về mặt tâm lý, các em muốn khám phá, thử thách bản thân. Những giải đáp dưới đây sẽ giúp các em phần nào giải tỏa các băn khoăn.

Thủ dâm có nguy hại?

Thủ dâm là một hành động bình thường giúp các bạn trẻ tuổi thiếu niên khám phá chính cơ thể của mình và làm thỏa mãn ham muốn tình dục mới bắt đầu nhưng rất mãnh liệt ở lứa tuổi này. Ngoài ra, thủ dâm còn là hành vi tình dục an toàn vì không có nguy cơ nhiễm bất cứ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào. Thủ dâm về cơ bản không có hại. Tuy nhiên, nếu tần suất thủ dâm quá dày có thể khiến cho dương vật đau hoặc gây ra cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Đồng thời, nếu ý nghĩ đến thủ dâm xuất hiện liên tục sẽ ảnh hưởng hiệu quả học tập, làm việc.

Những thắc mắc khi 'cậu nhỏ' trưởng thành

Những mảng trắng ở quy đầu là gì?

Những biểu hiện này chỉ có ở những bạn trẻ có bao quy đầu dài, có thể do chưa có điều kiện để cắt bao quy đầu hoặc do không muốn cắt. Với những trường hợp này, trong lúc tắm rửa vệ sinh, các bạn hãy làm thêm các bước sau: lộn bao quy đầu xuống dưới vành quy đầu, cọ rửa thật sạch tốt nhất là với loại xà phòng bạn vẫn thường sử dụng, sau đó lau thật khô và kéo quy đầu lên về vị trí ban đầu. Nếu tiến hành đúng theo những bước như trên mà những mảng trắng vẫn còn cùng với cảm giác ngứa, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của viêm quy đầu.

Đau tức dương vật sau xuất tinh

Nhiều nam giới ở tuổi vị thành niên có thể trải qua cảm giác khó chịu thậm chí đau buốt vùng niệu đạo sau khi xuất tinh. Đây là những triệu chứng thông thường của viêm niệu đạo. Tình trạng này thường xuất hiện sau thủ dâm, sau quan hệ tình dục hoặc có thể là do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các chất tẩy rửa như xà phòng, sữa tắm cũng có thể làm kích thích hay đau vùng niệu đạo. Cảm giác đau này thường không kéo dài và tự mất đi mà không cần can thiệp gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu viêm niệu đạo do nhiễm khuẩn gây ra, các triệu chứng có thể nặng lên và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Tinh dịch trong suốt có phải triệu chứng của vô sinh?

Tinh dịch bình thường bao gồm dịch tiết của các tuyến và tinh trùng, có màu trắng đục như nước vo gạo, có thể hơi vàng và tương đối trong suốt. Nếu phát hiện thấy tinh dịch màu trắng trong thì không nên quá lo lắng vì còn liên quan thời gian quan sát, hay các vấn đề liên quan rối loạn xuất tinh. Để chắc chắn có tinh trùng trong tinh dịch hay không, bằng chứng rõ ràng nhất là quan sát mẫu tinh dịch trên kính hiển vi mới đi đến kết luận cụ thể.

Theo BS. Dương Khánh Duy (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY