Mới đây, một nữ nhà văn trẻ người Trung Quốc với bút danh là Amber đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về một “tai nạn” khi sử dụng chiếc cốc nguyệt san –  sản phẩm vệ sinh phụ nữ được đưa vào âm đạo trong kỳ kinh nguyệt

Amber chia sẻ cách đây một thời gian cô đã chuyển sang dùng cốc nguyệt san thay vì băng vệ sinh hay tampon. Sau khi sử dụng, cô rất thích sản phẩm này vì nó thoải mái lại có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Nữ nhà văn đau bụng dưới mãi không khỏi, khi đi tắm chạm tay vào amp;#34;vùng kínamp;#34; mới ngỡ ngàng - 1

Nữ nhà văn trẻ bị đau bụng dữ dội phải nhập viện.

Hai ngày trước, cô gái đột nhiên bị đau bụng dưới dữ dội tới mức phải nhập viện và được chẩn đoán viêm bàng quang. “Tôi đã khóc tại bệnh viện vì quá khó chịu, đau đớn. Tôi không hiểu tại sao cơ thể mình lại đột nhiên gặp vấn đề tồi tệ như vậy”, Amber viết.

Khi về nhà, Amber uống thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Hai ngày sau khi từ viện về, cô gái trẻ đi tắm và cảm thấy phần thân dưới bốc mùi kỳ lạ. Khi đưa tay xuống “vùng kín” để vệ sinh, Amber đã phát hiện ra chiếc cốc nguyệt san mà cô đã bỏ quên.

Vì dùng chiếc cốc quá thoải mái mà cô gái trẻ đã hoàn toàn quên chuyện mình đang trong kỳ kinh nguyệt và đang sử dụng chúng. Khi lấy chiếc cốc nguyệt san ra, cô gái vô cùng choáng vì nó bốc mùi kinh khủng và bên trong vẫn còn chứa máu đen.

Mặc dù “thủ phạm” đã được tìm ra nhưng trải nghiệm khủng khiếp khiến nữ nhà văn phải nhớ mãi. “Tôi suýt ngất khi thấy thứ trong tay mình”, cô gái chia sẻ.

Nữ nhà văn đau bụng dưới mãi không khỏi, khi đi tắm chạm tay vào amp;#34;vùng kínamp;#34; mới ngỡ ngàng - 2

“Thủ phạm” gây ra cơn đau của cô gái trẻ là chiếc cốc nguyệt san bị bỏ quên.

Xiao Shengwen, trưởng khoa sản của Bệnh viện Chang Geng tại Đài Bắc cho biết cốc nguyệt san nếu để lại trong cơ thể quá lâu, nó không chỉ tạo ra mùi khó chịu, mà còn có thể gây viêm tử cung, bàng quang, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cốc nguyệt san được đặt sâu trong âm đạo, mặc dù không trực tiếp tiếp xúc với bàng quang, nhưng vật lạ đặt trong cơ thể quá lâu, nó sẽ gây viêm âm đạo, và niệu đạo nằm trong âm đạo. Nếu âm đạo bị viêm, rất dễ đi từ niệu đạo đến bàng quang. Tình trạng viêm bàng quang của nữ nhà văn có thể bắt nguồn từ viêm âm đạo. Phụ nữ khi sử dụng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh, phải nhớ thay thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Lin Zizhen, một bác sĩ tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em nói rằng lượng kinh nguyệt bình thường trong một tháng là khoảng 80c.c. Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau ở trong và ngoài âm đạo, máu kinh nguyệt giống như một môi trường có thể gián tiếp làm vi khuẩn phát triển nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ. 

Những người sử dụng cốc nguyệt san, tampon hoặc băng vệ sinh nên thay thế sau khi sử dụng từ 3 đến 4 tiếng. Nếu thấy các triệu chứng như tăng tiết dịch và mùi hôi ở “vùng kín, nên đi khám càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ viêm vùng chậu.

Nữ nhà văn đau bụng dưới mãi không khỏi, khi đi tắm chạm tay vào amp;#34;vùng kínamp;#34; mới ngỡ ngàng - 3

Bỏ quên cốc nguyệt san trong âm đạo có thể gây viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)

Một số nguy cơ có thể xảy ra khi dùng cốc nguyệt san cần lưu ý

– Dị ứng với một số loại nguyên liệu: Đa số các loại cốc nguyệt san được làm từ những vật liệu không chứa cao su, như vậy, cả những người bị dị ứng với cao su vẫn có thể sử dụng được. Nhưng với một số người vẫn có khả năng bị dị ứng với silicone hoặc nguyên liệu làm ra cốc nguyệt san.

– Gây kích ứng âm đạo: Cốc nguyệt san có thể gây kích ứng âm đạo nếu cốc không được làm sạch đúng cách. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy không thoải mái nếu bạn đưa cốc vào mà không dùng chất bôi trơn.

– Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng: Nếu bạn không vệ sinh cốc sạch sẽ và không rửa tay trước khi sử dụng có thể vô tình đưa vi khuẩn vào trong âm đạo. Lưu ý rửa cốc thật sạch, xả nước và sau đó để cốc thật khô. Không sử dụng lại cốc nguyệt san dùng một lần. Rửa tay sạch sau khi dùng cốc nguyệt san.

Vứt ngay băng vệ sinh đi khi bạn biết rõ 5 công dụng thần thánh của cốc nguyệt san
Tuy không quá lạ lẫm ở nhiều nước trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, việc sử dụng cốc nguyệt san trong ngày “đèn đỏ” vẫn chưa thực sự phổ biến.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

LEAVE A REPLY