Một nữ sinh viên đại học 20 tuổi, thời gian dài bị tình trạng kinh nguyệt không đều. Vì nghĩ bản thân còn trẻ  sẽ không mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng nên cô đã mua thuốc điều chỉnh kinh nguyệt để uống. Tuy nhiên không ngờ sau khi uống thuốc xảy ra tình trạng vô kinh, kéo dài 1 năm. Sau đó, cô gái mới đến bệnh viện kiểm tra.

Nữ sinh bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không khám, 1 năm sau nhận kết quả ngỡ ngàng - 1

Nữ sinh 20 tuổi không coi trọng tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đi khám phát hiện ung thư nội mạc tử cung. (Ảnh minh họa)

Trần Lỗ Mẫn, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Tân Trúc thuộc Đại học Y Trung Quốc cho biết, khi siêu âm cho nữ sinh viên, phát hiện thấy âm vang bất thường trong nội mạc tử cung. Sau đó, nữ sinh viên được chỉ định kiểm tra thêm bằng nội soi tử cung, bác sĩ phát hiện có một khối u to, kích thước từ 1-2cm trong nội mạc tử cung. Báo cáo sinh thiết cuối cùng xác nhận rằng đó là ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ Trần Lỗ Mẫn cho biết may mắn khối u chưa phát triển quá mức và các tế bào đã biệt hóa tốt. Bác sĩ lưu ý tuổi của bệnh nhân còn trẻ, cần phải bảo toàn khả năng sinh sản, do đó sau khi khối u được cắt bỏ, các bác sĩ cho nữ sinh viên sử dụng các loại thuốc nội tiết. Hiện tại, cô gái vẫn phải đến bệnh viện khám thường xuyên để theo dõi tình trạng hồi phục của nội mạc tử cung, tránh những ảnh hưởng xảy ra ngoài ý muốn.

Bác sĩ Trần Lỗ Mẫn chỉ ra rằng, ung thư nội mạc tử cung là tình trạng tế bào ung thư khởi phát tại tử cung hay dạ con. 90% phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung sẽ bị chảy máu tử cung bất thường, có thể xâm lấn phần phụ tử cung hoặc thậm chí xâm lấn bàng quang, ruột ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu nhận biết bị ung thư nội mạc tử cung

Nữ sinh bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không khám, 1 năm sau nhận kết quả ngỡ ngàng - 2

Bác sĩ Trần Lỗ Mẫn

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung thường ít có triệu chứng, các triệu chứng chỉ xuất hiện nhiều khi bệnh đã tiến triển xa. Các dấu hiệu, triệu chứng hay gặp bao gồm:

– Xuất huyết âm đạo thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh;

– Huyết trắng kéo dài (khoảng 10%);

– Đau hạ vị, đau lưng do thân tử cung bị xơ hóa hoặc u bướu xâm nhiễm vào vùng thần kinh;

– Tử cung gồ ghề, ứ mủ, tiểu ra máu (thường ở giai đoạn muộn).

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm có tiên lượng rất tốt

Bác sĩ cũng khuyên phụ nữ nếu phát hiện kinh nguyệt không đều, ra máu âm đạo bất thường thì phải đi khám càng sớm càng tốt, đừng nghĩ rằng rối loạn kinh nguyệt là chuyện thường, là vấn đề nhỏ không quan trọng. Càng phát hiện sớm càng tốt, tỷ lệ điều trị khỏi càng cao.

Nữ sinh bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không khám, 1 năm sau nhận kết quả ngỡ ngàng - 4

Bác sĩ cảnh báo, nếu có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, ra máu âm đạo thì cần phải đi khám. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bác sĩ Trần Lỗ Mẫn, ung thư nội mạc tử cung thường liên quan đến môi trường và chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều chất hóa học trong cuộc sống hiện đại có tác dụng giống như nội tiết tố nữ, cùng với việc phương Tây hóa thói quen ăn uống, chế độ ăn nhiều calo và chất béo, cân nặng tăng và lười vận động, đây là những lý do gia tăng ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tập thể dục nhiều hơn, giảm ăn chất béo và thức ăn có đường cao, nên ăn nhạt, ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, uống ít nước ngọt và ăn ít thực phẩm chế biến sẵn để giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nu-sinh-bi-roi-loan-kinh-nguyet-nhung-khong-kham-1-na…

5 dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung ai cũng nên biết
Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, căn bệnh ung thư nội mạc tử cung này có thể được chữa khỏi hoàn toàn.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Ettoday (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY