Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Jia Jia thường xuyên phải tham gia các chuyến bay từ châu Âu sang châu Mỹ. Việc chênh lệch múi giờ liên tục do phải tham gia nhiều chuyến bay khiến Jia Jia bị mất ngủ thường xuyên.

Gần đây, Jia Jia có quen một người đàn ông giàu có, cả hai đang trong mối quan hệ tình cảm và Jia Jia rất hy vọng có thể tiến tới hôn nhân với người bạn trai đại gia trong tương lai. Bạn trai của Jia Jia cũng đặt điều kiện nếu cô có thể sinh con cho anh thì cả hai sẽ kết hôn.

Nữ tiếp viên hàng không suýt bị bạn trai đại gia bỏ vì đột nhiên mất “kinh nguyệt” - 1

Tưởng rằng sẽ trói buộc được người bạn trai giàu có nhưng tháng 12/2017, Jia Jia đột nhiên phát hiện kinh nguyệt không đến nữa. Trong 8 tháng sau đó, cô thường xuyên lo lắng, đổ mồ hôi ban đêm, người lúc nào cũng như bốc hỏa. Lo lắng, Jia Jia đã lên mạng tìm hiểu và thấy các biểu hiện của mình giống như người mãn kinh. Bạn trai cô cũng vì thế mà đe dọa sẽ chia tay.

Tháng 8/2018, Jia Jia đã đến phòng khám Trung y Hoa Sen. Jia Jia cho biết cô đã ngừng kinh nguyệt từ tháng 12 năm ngoái. Cô gặp vấn đề mất ngủ lâu dài trước khi mãn kinh và cảm thấy lo lắng mỗi ngày. Sau khi cô ngừng kinh nguyệt, cơ thể cô cảm thấy nóng lên và toát mồ hôi.

Sau khi tìm hiểu thêm về lối sống cũng như công việc, bác sĩ Hui Caijun nhận định Jia Jia do căng thẳng kéo dài nên đã gây ra mãn kinh sớm. Cộng thêm việc thường xuyên tham gia các chuyên bay qua lại giữa các nước chênh lệch múi giờ nên thời gian ngủ bị đảo lộn, dẫn đến rối loạn nội tiết và rối loạn kinh nguyệt. Thêm vào đó, vì khao khát sớm sinh con để gia nhập vào giới thương lưu nên càng khiến Jia Jia lo lắng.

Sau khi được bác sĩ kê đơn thuốc điều hoa cơ thể trong 3 tháng, kinh nguyệt của Jia Jia đã trở lại bình thường, các biểu hiện khác cũng hoàn toàn biến mất.

Nữ tiếp viên hàng không suýt bị bạn trai đại gia bỏ vì đột nhiên mất “kinh nguyệt” - 2

Bác sĩ Hui Caijun.

Mãn kinh là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,…. Thường thì thời kỳ này bắt đầu từ tuổi 40, kéo dài vài năm trước kỳ kinh cuối tới 1-2 năm sau đó, trung bình khoảng 10-20 năm.

Tuy nhiên, do chế độ ăn uống tinh chế, tỷ lệ giảm cân hoặc mất ngủ lâu dài do căng thẳng trong cuộc sống và công việc, phụ nữ hiện đại đã chứng kiến ​​một số phụ nữ có triệu chứng mãn kinh sớm.

Phụ nữ có triệu chứng mãn kinh không có nghĩa là họ đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Trong trường hợp lâm sàng ngày nay, nhiều phụ nữ 40 tuổi có một chút rối loạn trong thời kỳ kinh nguyệt và thậm chí các triệu chứng mãn kinh xuất hiện ở tuổi 38.

Dấu hiệu mãn kinh bao giờ cũng có rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt thất thường. Chu kỳ kinh dừng đột ngột hoặc ngắn lại, thưa ra, rong kinh, rong huyết…  Bên cạnh đó còn có dấu hiệu bốc hỏa thường xuyên, vã mồ hôi từng cơn, nóng bừng, hay cáu gắt, tức bụng dưới. Trong đó, dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt và hay bốc hỏa là 2 dấu hiệu cơ bản nhất.

Để trì hoãn hiện tượng mãn kinh, mọi người nên vui vẻ, có chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt, không áp lực và không bị những stress tình cảm. Tích cực sử dụng các thực phẩm giàu hormon sinh dục nữ, ví dụ như buồng trứng chuẩn bị đẻ của gà mái tơ, đậu nành, đậu xanh, giá đậu, mầm đậu nành, lạc, vừng, dừa…

Ngoài ra, cuộc sống vợ chồng, gia đình, công việc ổn định cũng góp phần cải thiện được hiện tượng này.

Đột nhiên bị mất kinh nguyệt, cô gái giật mình khi biết do kiểu ăn uống cứ ngỡ lành mạnh
Có một thân hình đẹp, khỏe mạnh là ước mơ của không ít các chị em. Tuy nhiên đôi khi điều này lại mang tới một hậu quả xấu khi bạn cố gắng theo đuổi…
Theo Hoàng Thùy (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

LEAVE A REPLY