Baking soda hay còn gọi là natri bicacbonat, là một trong những nguyên liệu cần thiết và thông dụng trong việc làm bánh. Điều này là do baking soda có đặc tính tạo men, giúp việc nhào bột trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng bên cạnh đó, baking soda còn rất nhiều lợi ích khác mà không phải ai cũng biết tới.

Tác dụng của baking soda với sức khỏe

1. Trị chứng ợ chua

Ợ chua hay còn gọi là trào ngược axit, là cảm giác đau rát ở vùng trên của dạ dày và có thể lan đến cổ họng. Nguyên nhân của nó là do axit trào ngược ra khỏi dạ dày và lên thực quản. Một số lý do gây ra trào ngược như ăn quá nhiều, căng thẳng, ăn nhiều đồ cay hoặc dầu mỡ.

Baking soda có thể trị chứng ợ chua bằng cách trung hòa axit trong dạ dày. Bạn có thể hòa tan một thìa nhỏ baking soda vào cốc nước lạnh rồi uống từ từ.

Tác dụng của baking soda? Baking soda có hại gì không? - 1

2. Làm sạch răng miệng

Baking soda có thể thay thế cho nước súc miệng bởi nó có đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng, làm sạch kẽ răng, nướu và lưỡi, những vùng mà bàn chải không thể chạm tới, giúp đem lại hơi thở thơm mát. Baking soda còn có thể làm tăng độ pH của nước bọt, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn. 

Công thức làm nước súc miệng bằng baking soda rất đơn giản. Bạn chỉ cần thêm 1/2 thìa cà phê baking soda vào nửa cốc nước ấm rồi súc miệng như bình thường.

Ngoài ra, baking soda còn có tác dụng làm trắng răng. Nghiên cứu chỉ ra những loại kem đánh răng có chứa baking soda giúp làm trắng răng và loại bỏ mảng bám tốt hơn những loại không có. Điều này là do baking soda có tính bào mòn nhẹ, giúp phá vỡ liên kết của phân tử làm ố răng.

3. Làm dịu vết nhiệt miệng

Nhiệt miệng là những vét lở loét nhỏ xuất hiện trong khoang miệng, đôi khi có thể xuất hiện trên lưỡi, mụn rộp trên môi, gây ra đau đớn và khó chịu trong ăn uống.

Baking soda có thể làm dịu các vết nhiệt miệng này. Bạn chỉ cần sử dụng nước súc miệng với công thức ở trên 1 lần/ngày.

4. Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Baking soda là một chất bổ sung phổ biến cho các vận động viên. Nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng duy trì sức bền, đặc biệt trong các bài tập kỵ khí, tập luyện cường độ cao hoặc chạy nước rút. 

Khi tập luyện cường độ cao, các tế bào cơ sẽ sản xuất ra axit lactic, đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể cảm thấy nóng rát sau khi tập luyện. Axit lactic cũng làm giảm độ pH bên trong tế bào của bạn, có thể khiến cơ bắp của bạn mệt mỏi.

Tác dụng của baking soda? Baking soda có hại gì không? - 2

Trong khi đó, baking soda có độ pH cao, có thể giúp trì hoãn sự mệt mỏi, cho phép bạn tập luyện lâu hơn. Nên uống 300 mg baking soda hòa với 1 lít nước trong 1-2h trước khi tập luyện.

5. Giảm ngứa da và cháy nắng

Tắm bằng nước có pha baking soda có thể làm dịu da bị ngứa do bọ hoặc côn trùng cắn. Ngoài ra, nó có thể làm dịu da do cháy nắng. 

Bạn có thể pha 1-2 cốc baking soda vào bồn nước ấm để ngâm người hoặc pha baking soda với một chút nước để tạo ra hỗn hợp sệt rồi đắp lên vùng bị ngứa, cháy nắng.

6. Làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính

Thận là bộ phận vô cùng quan trọng vì chúng giúp loại bỏ chất thải và nước dư thừa ra khỏi máu. Đồng thời, chúng giúp cân bằng các khoáng chất quan trọng như kali, natri và canxi. Người mắc bệnh thận mãn tính sẽ mất dần các chức năng của thận.

Nghiên cứu chỉ ra những người sử dụng baking soda sẽ giảm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng của baking soda? Baking soda có hại gì không? - 4

Tác hại của baking soda

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng trên thực tế, việc dùng quá nhiều baking soda vẫn có thể gây ra tác hại.

1. Làm giảm tác dụng của thuốc

Nếu bạn đang sử dụng thuốc để trị bệnh, ví dụ như aspirin, tetraycline, viên sắt hay thuốc tiểu đường, baking soda có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc này, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng của baking soda? Baking soda có hại gì không? - 5

2. Gây hại cho tim mạch, dạ dày và thận

Sử dụng baking soda có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ phốt-pho, gây mất lượng canxi và làm cản trở quá trình lưu thông oxy trong cơ thể. Sử dụng quá nhiều baking soda có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy nên những người có vấn đề về tim mạch và xương khớp nên cẩn thận khi sử dụng baking soda. 

Baking soda có thể làm giảm chứng ợ chua, trung hòa axit trong dạ dày nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không có tác dụng chữa bệnh. Nếu lạm dụng quá nhiều, lượng axit giảm đột ngột có thể gây hại cho dạ dày của bạn.

Ngoài ra, việc lạm dụng baking soda có thể gây hại cho thận do hấp thụ lượng muối quá nhiều, dễ dẫn đến sỏi thận.

3. Gây hại cho răng

Baking soda có thể được dùng như một chất khử mùi hôi miệng và làm trắng răng, tuy nhiên không nên sử dụng quá thường xuyên. Nếu dùng quá nhiều, nó có thể phá vỡ men răng, khiến răng bị ê buốt, dễ sâu hơn, dễ bị vi khuẩn tác động và dễ ố vàng hơn.

Nguồn tham khảo:

22 Benefits and Uses for Baking Soda – Đăng tải trên trang tin y tế Health Line – Xuất bản ngày 13/7/2020.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!





4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tac-dung-cua-baking-soda-baking-soda-co-hai-gi-khong-…

Tác dụng của Omega 3 là gì? Ngoài dầu cá còn cách nào bổ sung Omega 3?
Omega 3 là một chất vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh tiềm ẩn.
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY