Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất ra nó mà phải bổ sung từ bên ngoài. Vitamin C có liên quan đến rất nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, ví dụ như cam, ổi, dâu tây, kiwi, ớt chuông, súp lơ, cải xoăn, rau chân vịt…

Thông thường, muốn bổ sung vitamin C, bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất này. Đây là cách lành mạnh và an toàn nhất cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể hấp thụ vitamin C bằng cách sử dụng chất bổ sung để đáp ứng nhu cầu sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của vitamin C.

Những tác dụng của vitamin C

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Tác dụng của vitamin C? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu vitamin C? - 1

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể gây ra trạng thái căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường…

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ nhiều vitamin C hơn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu lên đến 30%, từ đó tạo ra lớp bảo vệ tự nhiên giúp cơ thể chống lại chứng viêm. Có thể nói, vitamin C có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các bệnh mãn tính.

2. Giảm huyết áp cao

Huyết áp cao là bệnh lý có thể gây ra rất nhiều nguy cơ bệnh tật như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc đau tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không bị huyết áp cao.

Việc bổ sung vitamin C giúp cơ thể thư giãn các mạch dẫn máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp. Hơn nữa, một phân tích của 29 nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu xuống 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương xuống 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh.

Ở người lớn có huyết áp cao, vitamin C có khả năng giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Như đã nói ở trên, vitamin C có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc mức cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol HDL (tốt) thấp. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol LDL (xấu), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích từ 9 nghiên cứu trên tổng số 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C.

Tác dụng của vitamin C? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu vitamin C? - 3

Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg vitamin C hàng ngày đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính. Phân tích cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) xuống khoảng 7,9 mg/dL và chất béo trung tính trong máu khoảng 20,1 mg/dL.

4. Giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa bệnh gút

Bệnh gút là một dạng viêm khớp, gây ra những cơn đau đớn, đặc biệt ở ngón chân cái. Những người mắc bệnh gút thường gặp các cơn đau dữ dội và đột ngột.

Các triệu chứng của bệnh gút xuất hiện khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Axit uric là một loại chất thải từ cơ thể con người. Khi nồng độ axit uric lên quá cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp, từ đó gây ra các bệnh về khớp về bệnh gút.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra vitamin C có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong máu, từ đó chống lại nguy cơ mắc bệnh gút. Một nghiên cứu trên 1.387 nam giới cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều vitamin C có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem liệu lượng vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gút hay không. Kết quả cho thấy rằng những người bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%.

5. Ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng, có nhiều chức năng đối với sức khỏe, vô cùng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thu hơn. Điều này đặc biệt có lợi với những người ăn kiêng không thịt vì thịt vốn là nguồn cung cấp sắt chính trong các loại thực phẩm.

Chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Do đó, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ thiếu sắt.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính khiến mọi người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch, vì vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. 

Tác dụng của vitamin C? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu vitamin C? - 4

Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Vitamin C được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường các rào cản của da. Việc bổ sung vitamin C có liên quan lớn tới một làn da khỏe mạnh, trắng sáng.

Hơn nữa, mức vitamin C thấp có thể liên quan đến kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C thấp hơn và bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục.

7. Bảo vệ trí nhớ và tư duy khi già đi

Sa sút trí tuệ là tình trạng thường xảy ra ở người già, khi trí nhớ và sự tư duy bị kém đi do tuổi tác. Các nghiên cứu cho thấy căng thẳng oxy hóa và viêm gần não, cột sống và dây thần kinh (gọi chung là hệ thần kinh trung ương) có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Nếu mức vitamin C trong cơ thể thấp, nó có thể liên quan đến việc suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có nồng độ vitamin C trong máu thấp hơn.

Lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ suy nghĩ và trí nhớ khi bạn già đi.

Cách sử dụng vitamin C

Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng nhiều cách, ví dụ như bổ sung bằng thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc uống sản phẩm chứa vitamin C.

Liều lượng bổ sung vitamin C còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe và đáp ứng nhu cầu điều trị. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.

Nguồn tham khảo:

7 Impressive Ways Vitamin C Benefits Your Body – Đăng tải trên trang tin y tế Health Line – Xuất bản ngày 18/2/2020.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tac-dung-cua-vitamin-c-moi-ngay-nen-uong-bao-nhieu-vi…

Thực phẩm tốt cho gan? Những thực phẩm nào gây hại cho gan?
Các bệnh về gan thường gây ra rất nhiều khó chịu và bất tiện cho cuộc sống. Để gan thêm khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung những thực phẩm tốt cho gan vào…
Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY