Thực hư chuyện quan hệ ‘bên ngoài’ mà vẫn… dính bầu

0
9
Chúng em chọn biện pháp xuất tinh ra bên ngoài để tránh thai, nhưng không hiểu sao vẫn “dính bầu”. Lẽ nào chỉ “bên ngoài” vẫn không an toàn?

Bạn đọc nữ không nêu tên, 22 tuổi, TP HCM, hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, do kinh tế chưa ổn định nên em và người yêu chỉ sống với nhau chứ chưa làm đám cưới, khi quan hệ chọn biện pháp xuất tinh ngoài để tránh thai. Nhưng vừa qua, bỗng dưng em chậm kinh và thử que, phát hiện dính bầu , đi khám ở bệnh viện cũng xác nhận.

Chúng em cũng đang thu xếp cưới nhau để con ra đời có cha, có mẹ nhưng em cảm giác là người yêu của em có gì đó khác lạ, không tin tưởng. Bản thân em cũng bối rối bởi không hiểu làm thế nào tinh dịch chỉ ở bên ngoài cơ thể lại có thể… thấm vào hay thế nào mà làm dính bầu? Mong bác sĩ giúp chúng em vượt qua khúc mắc.

Thực hư chuyện quan hệ 'bên ngoài' mà vẫn… dính bầu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết:

Biện pháp ngừa thai “xuất tinh ngoài” dựa trên nguyên tắc là nếu không có tinh dịch (hoặc tinh trùng) vào trong âm đạo thì người phụ nữ sẽ không thể có thai, người nam sẽ chủ động rút dương vật ra và xuất tinh bên ngoài trong mỗi lần giao hợp.

Đây là được coi là phương pháp tránh thai tự nhiên không cần sự hỗ trợ của y học, dễ thực hiện nhưng nhược điểm là hiệu quả không cao, rất dễ thất bại nên thầy thuốc không chuyến khích áp dụng.

Các nguyên nhân thất bại là:

– Người nam không thể hoặc không kịp kềm chế phản xạ xuất tinh khiến cho việc “tháo lui” không kịp thời, đã có vài giọt tinh dịch xuất ra trước khi rút dương vật. Do vậy phương pháp này rất dễ thất bại đối với các bạn trẻ, các cặp vợ chồng mới cưới vì có sự nhậy cảm cao với kích thích tình dục và thường hay bị xuất tinh sớm.

– Trước khi có phản xạ xuất tinh, có thể đã có xuất tiết một ít tinh dịch khi đang giao hợp, điều này khiến cho khi phát hiện ra là đã có mang thai thì người trong cuộc sẽ hoang mang, không hiểu hoặc nghi ngờ bạn tình không chung thủy.

– Xuất tinh ra ngoài thành công nhưng tinh dịch bị dây dính ngay vùng âm hộ thì vẫn có khả năng thất bại vì tinh trùng vẫn có cơ hội xâm nhập âm đạo, cổ tử cung để đi lên thụ tinh cho trứng (nên nhớ tinh trùng có khả năng bơi trong dịch tiết sinh dục hướng về tử cung – vòi trứng).

– Sau khi xuất tinh ngoài, một số người lại tiếp tục giao hợp hoặc dùng tay đã dính tinh dịch tiếp xúc bộ phận sinh dục nữ cũng có thể khiến người nữ mang thai.

Phương pháp xuất tinh ngoài còn có điều bất lợi khác là làm giảm khoái cảm tình dục và không ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy tốt nhất nếu muốn tránh thai, áp dụng các biện pháp an toàn hơn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày (vỉ 21-28 viên).

Bạn nên trao đổi thẳng và đề nghị chồng sắp cưới cùng tham khảo thông tin như trên để vượt qua khúc mắc, đồng thời rút kinh nghiệm để thực hành ngừa thai an toàn và hiệu quả hơn trong những năm chung sống sau này.

Chúc các bạn nhiều hạnh phúc.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY