Trục trặc ‘xuất hàng’

0
9
Cái kết của bản tình ca đôi lứa có hậu hay không là rất quan trọng, đôi khi lại trở thành “đệ nhất… lo”. Nhiều khi việc “xuất hàng” cũng lắm chuyện cười ra nước mắt.

Cái kết của bản tình ca đôi lứa có hậu hay không là rất quan trọng, đôi khi lại trở thành “đệ nhất… lo”. Nhiều khi việc “xuất hàng” cũng lắm chuyện cười ra nước mắt.

Kẻ nhanh người chậm

Việc “xuất hàng” lắm bi hài. Có trường hợp “súng ống” tốt nhưng chưa ra trận thì đã “phát pháo”, rồi cố cho được việc, phải làm ca hai. Vì thế, chuyện yêu đầy tình cảm ngọt ngào có khi trở thành buổi chờ đợi và “hành xác”. Cũng có trường hợp lập gia đình mới khoảng một năm, nhưng chuyện “mần ăn” đã trục trặc, đương sự luôn có cảm giác chuyện “hát hò” như nhiệm vụ bất khả thi.

Có người quá nhanh thì lại cũng có người “xuất hàng” rất chậm, thậm chí không có hàng. Điều khiến đương sự căng thẳng là lúc cần không có nhưng lại xuất ồ ạt trong lúc… ngủ. Điều này khiến cho cơ hội làm cha, làm mẹ vuột khỏi tầm tay.

Mệt mỏi nhất là trường hợp “mần hoài” có khi hơn cả tiếng đồng hồ mà không thấy “tiếng còi kết thúc trận đấu”. Điều này làm cho đương sự ức chế, còn vợ thì mệt mỏi, sợ hãi chuyện gối chăn.

Trục trặc 'xuất hàng'TS-BS Nguyễn Thành Như – Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học giới tính châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Người bị xuất tinh sớm (XTS) thì mơ một lần quan hệ đủ lâu để vừa lòng đối tác. Kẻ bị chậm xuất tinh thì ngược lại. Cả hai trường hợp đều gây phiền toái. XTS có thể không gây vô sinh, nhưng chậm xuất tinh – không xuất tinh (CXT-KXT) thì gây vô sinh”.

XTS là một rối loạn tình dục nam đặc trưng bởi xuất tinh xảy ra luôn luôn trước hay trong vòng một phút sau khi dương vật vào âm đạo. Tình trạng này gây cho bệnh nhân cảm giác tiêu cực như: chán nản, bực bội, né tránh quan hệ tình dục…

Đưa về tốc độ chuẩn

Theo các nhà chuyên môn thì XTS chia làm hai loại: XTS nguyên phát (XTS ngay từ lần đầu giao hợp, tình trạng kéo dài đến khi đi tìm bác sĩ) và XTS thứ phát (trước đây bình thường).

Để không bị XTS, có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như: mang nhiều “áo mưa” để giảm cảm xúc, làm chậm quá trình tới ngưỡng, hoặc “tự sướng” trước khi “song ca”, hoặc phân tán tư tưởng khi đang lên cao trào (chẳng hạn vừa “ca hát”, vừa xem ti vi…). Các nhà tình dục học còn hướng dẫn các “chiêu” như: kỹ thuật bóp quy đầu (squeeze technique) và kỹ thuật khởi động – ngưng (stop – start technique).

XTS nguyên phát còn được điều trị bằng thuốc tê tại chỗ hay thuốc uống. XTS thứ phát cần phải tìm nguyên nhân cụ thể: rối loạn cương, viêm tuyến tiền liệt, cường giáp… Sau khi điều trị nguyên nhân thì hiện tượng “đánh nhanh rút gọn” sẽ chấm dứt.

CXT – KXT nhưng vẫn có tinh dịch khi ngủ (mộng tinh) có thể do tâm lý (sợ có thai…) hoặc bệnh lý (do tác dụng phụ của thuốc đang dùng hay do phẫu thuật gây ra). Như vậy, việc điều trị tùy nguyên nhân, hoặc giải tỏa ức chế tâm lý, hoặc ngưng dùng thuốc. Trường hợp KXT nhưng vẫn có khoái cảm cực đỉnh thì được gọi là tình trạng vô tinh dịch, có thể do bệnh không có túi tinh và ống dẫn tinh bẩm sinh, tắc ống tinh do lao, xuất tinh ngược vào bàng quang… những trường hợp này không thể điều trị, muốn có con phải làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo Phương Nam (Phụ Nữ TPHCM)

LEAVE A REPLY