Tư thế ngủ tốt nhất cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa trào ngược dạ dày

0
63

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

Do lối sống gấp gáp, chế độ ăn uống không đúng cách, các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua và táo bón đã trở nên khá phổ biến.

Chúng ta có thể cải thiện tình hình bằng cách điều chỉnh thói quen hằng ngày, bao gồm uống nhiều nước hơn, tập thể dục thường xuyên và bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn. Ngoài ra, giấc ngủ cũng quan trọng không kém trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, có một vị trí giúp giảm các trường hợp ợ chua.

Tư thế ngủ tốt nhất cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa trào ngược dạ dàyẢnh minh họa: Mejorconsalud

Tư thế ngủ nào giúp ích cho tiêu hóa?

Theo chuyên gia nội khoa, bác sĩ Manira Dhasmana, ngủ nghiêng về bên trái có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của bạn.

“Ngủ nghiêng về bên trái giúp thức ăn đã tiêu hóa dễ dàng chuyển từ ruột non sang ruột già. Cách ngủ này cũng ngăn ngừa các rối loạn như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản gây ợ hơi và ợ chua”, bác sĩ Dhasmana giải thích.

Chuyên gia tiêu hóa, Tiến sĩ Mahesh Gupta, cho biết thêm: “Dạ dày nằm ở bên trái của cơ thể, bên dưới thực quản. Khi chúng ta ngủ nghiêng về bên trái, axit trong dạ dày sẽ khó trào lên đường tiêu hóa, do đó, có khả năng làm giảm nguy cơ ợ chua và các triệu chứng khó tiêu”.

Tư thế ngủ nào không tốt cho tiêu hóa?

Trong khi ngủ nghiêng về bên trái sẽ tốt cho tiêu hóa, các tư thế khác như ngủ nghiêng về bên phải, nằm ngửa hoặc nằm sấp có thể không tốt cho chúng ta.

Các chuyên gia giải thích, ngủ nghiêng về bên phải sau khi ăn sẽ dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Nằm ngửa khi ngủ khiến axit xâm nhập vào cổ họng, gây cảm giác nóng rát và khó chịu suốt đêm.

Những thói quen ngủ khác cần tránh

Bên cạnh tư thế ngủ, bạn cũng cần lưu ý những thói quen khác có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn.

Điều này bao gồm không ngủ ngay sau khi ăn. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tạo khoảng cách ít nhất 2 giờ giữa bữa tối và giấc ngủ để tránh trào ngược.

Bữa ăn trước khi đi ngủ cũng nên vừa phải và nhạt hơn. Đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản, kê cao đầu giường, đi bộ sau bữa tối cũng rất hữu ích.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • 3 thời điểm uống trà tốt nhất cho sức khỏe: Uống đúng cả đời không cần mua thuốc bổ
  • Căn bệnh khiến nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez bật khóc vì ‘đau đớn khắp cơ thể’ nguy hiểm thế nào?
  • Người đàn ông 48 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm nấu ăn còn tai hại hơn cả hút thuốc và uống rượu
  • LEAVE A REPLY