Uống thuốc tránh thai suốt 4 năm, người phụ nữ TP.HCM nguy kịch

0
123

Người phụ nữ 47 tuổi nhập viện vì đau ngực, khó thở, sau đó suy hô hấp. Kết quả hình ảnh cho thấy huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên.

Sáng 15/11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cấp cứu thành công một phụ nữ bị thuyên tắc phổi cấp, liên quan đến thuốc tránh thai.

Theo đó, bệnh nhân 47 tuổi, sử dụng thuốc tránh thai loại dùng hàng ngày (1 vỉ 21 viên) trong 4 năm qua. Thời điểm nhập viện, chị bị đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân.

Sau khi khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TP Thủ Đức nghi ngờ người bệnh thuyên tắc phổi cấp, chỉ định chụp CT scan động mạch phổi. Kết quả cho thấy huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên.

Uống thuốc tránh thai suốt 4 năm, người phụ nữ TP.HCM nguy kịchẢnh minh họa: Internet

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch. Khi đó, chị đã rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Các bác sĩ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch. Sau 1 giờ, người bệnh hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

Thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, trường hợp nặng có nguy cơ tử vong 60%. Các thống kê cho thấy, tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm. Tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen.

Theo các bác sĩ, thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết.

Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều estrogen tăng lên. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Hiện tại, có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản,… Chị em muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích,…. bác sĩ sẽ giúp chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho người phụ nữ.

Theo Linh Giao (VietNamNet)

  • Tổng thu nhập 25 triệu đồng, vợ tiêu 5 triệu mỗi tháng chồng vẫn bảo xài sang
  • Vợ giám đốc tới công ty bẽ bàng quay về với câu nói của chồng: ‘Đây là công ty anh, không phải cái bếp nhà em!’
  • Khốn khổ vì sốt xuất huyết ‘hành’: Sốt cao liên tục, người mệt lả, đầu đau như có hàng nghìn khẩu pháo hoa đang nổ lụp bụp
  • LEAVE A REPLY