Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Thật không may, khoảng 30% người bị mất ngủ hoặc duy trì giấc ngủ ổn định hoặc đạt được giấc ngủ chất lượng cao.

Có một số loại đồ uống thực sự có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. “Thực phẩm và đồ uống có chứa một số khoáng chất, thảo mộc trị liệu và tryptophan – một axit amin thiết yếu – có thể hỗ trợ cơ thể sản xuất serotonin và melatonin. Đó là những hormone quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ của bạn”, tiến sĩ Matthew Schmitt, một bác sĩ về y học giấc ngủ tại Piedmont Healthcare ở Georgia (Mỹ) nói với CNN.

Trà thảo mộc là loại đồ uống phổ biến khi cần thư giãn và nghỉ ngơi. Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng trên khắp thế giới như một phương pháp điều trị giấc ngủ tự nhiên.

Nghiên cứu hiện đại cũng ủng hộ khả năng hỗ trợ giấc ngủ của trà thảo mộc. Vậy uống trà gì dễ ngủ? Dưới đây là một số loại trà nhẹ nhàng tốt nhất trước khi đi ngủ.

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà giúp bạn ngủ ngon giấc mỗi đêm - 1

Mất ngủ uống trà gì để giúp ngủ ngon hơn? (Ảnh minh họa)

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà nên uống để ngủ ngon hơn

1. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một loại thuốc an thần và hỗ trợ giấc ngủ thường được sử dụng ở các vùng khác nhau của Iran. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất hoa cúc cải thiện chất lượng giấc ngủ của người lớn tuổi và hiệu suất hàng ngày của họ so với những người dùng giả dược. Schmitt nói: “Nó chứa đầy chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự bình tĩnh và có thể làm giảm lo lắng.

Tác dụng làm dịu của trà hoa cúc có thể là do một chất chống oxy hóa gọi là apigenin, được tìm thấy nhiều trong trà hoa cúc. Apigenin liên kết với các thụ thể cụ thể trong não của bạn có thể làm giảm lo lắng và dễ dàng khiến bạn chìm vào giấc ngủ.

Một nghiên cứu trên 60 cư dân viện dưỡng lão cho thấy những người nhận được 400 mg chiết xuất hoa cúc mỗi ngày có chất lượng giấc ngủ tốt hơn đáng kể so với những người không nhận.

Một nghiên cứu khác liên quan đến những phụ nữ sau sinh có chất lượng giấc ngủ kém cho thấy những người uống trà hoa cúc trong khoảng thời gian 2 tuần báo cáo chất lượng giấc ngủ tổng thể tốt hơn những người không uống trà hoa cúc.

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà giúp bạn ngủ ngon giấc mỗi đêm - 3

2. Trà rễ cây nữ lang

Nếu bạn đang phân vân việc nên uống trà gì trước khi đi ngủ để ngon giấc hơn, hãy thử nghĩ tới trà rễ cây nữ lang. Cây nữ lang là một loại thảo mộc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề như mất ngủ, căng thẳng và đau đầu.

Cây nữ lang là một trong những loại thảo dược hỗ trợ giấc ngủ phổ biến nhất ở Châu Âu và Mỹ. Nó thường được chế ở dạng viên nang hoặc chất lỏng. Rễ cây nữ lang cũng thường được sấy khô và bán dưới dạng trà.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn về cách rễ cây nữ lang hoạt động để cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng nó làm tăng mức độ của một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA). Khi GABA có ở mức độ dồi dào, nó có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ. 

Các nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy rễ cây nữ lang có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể bằng cách rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và giảm thức giấc vào ban đêm.

Uống trà rễ cây nữ lang có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không có tác dụng phụ bất lợi, nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng bằng chứng này không thuyết phục.

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà giúp bạn ngủ ngon giấc mỗi đêm - 4

3. Trà hoa oải hương

Hoa oải hương ban đầu có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, bây giờ nó được trồng trên toàn thế giới. Nhiều người uống trà hoa oải hương để thư giãn, ổn định thần kinh và giúp ngủ ngon.

Một nghiên cứu trên 80 phụ nữ Đài Loan sau khi sinh cho thấy những người dành thời gian ngửi mùi thơm của trà oải hương và uống hàng ngày trong 2 tuần ít mệt mỏi hơn so với những người không uống trà oải hương. Tuy nhiên, nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác ở 67 phụ nữ bị mất ngủ cho thấy giảm nhịp tim và sự thay đổi nhịp tim, cũng như cải thiện giấc ngủ sau 20 phút hít hoa oải hương hai lần mỗi tuần trong 12 tuần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Silexan, một chế phẩm dầu hoa oải hương có thể làm giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người bị lo âu hoặc rối loạn liên quan đến lo lắng.

Mặc dù có ít bằng chứng cho thấy hoa oải hương cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng hương thơm thư giãn của nó có thể giúp bạn thư giãn, dễ ngủ hơn.

4. Trà tía tô đất

Nếu bạn không thể ngủ được và muốn biết mất ngủ uống trà gì để dễ ngủ, bạn có thể lựa chọn trà tía tô đất. Tía tô đất thuộc họ bạc hà và được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới.

Nó thường được bán ở dạng chiết xuất để sử dụng trong liệu pháp hương thơm, tuy nhiên lá tía tô đất cũng được sấy khô để pha trà. Loại thảo mộc thơm, có mùi cam quýt này đã được sử dụng để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ từ thời Trung cổ.

Nghiên cứu cho thấy lá tía tô đất làm tăng mức GABA ở chuột, cho thấy rằng húng chanh có thể hoạt động như một loại thuốc an thần. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy nhấm nháp trà tía tô trước khi ngủ có thể hữu ích.

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà giúp bạn ngủ ngon giấc mỗi đêm - 5

5. Trà hoa lạc tiên

Trà hoa lạc tiên được làm từ lá, hoa và thân khô của cây. Nó thường được sử dụng để giảm bớt lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Gần đây, các nghiên cứu đã kiểm tra khả năng của trà hoa lạc tiên để cải thiện chứng mất ngủ và chất lượng giấc ngủ. Ví dụ, một nghiên cứu ở 40 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người uống trà hoa lạc tiên hàng ngày trong 1 tuần báo cáo chất lượng giấc ngủ tốt hơn đáng kể, so với những người không uống trà.

Uống trà gì dễ ngủ? 6 loại trà giúp bạn ngủ ngon giấc mỗi đêm - 6

6. Trà mộc lan

Mộc lan là một loài thực vật có hoa đã có hơn 100 triệu năm. Trà mộc lan được làm hầu hết từ vỏ của cây nhưng cũng bao gồm một số búp và thân khô.

Theo truyền thống, mộc lan được sử dụng trong y học Trung Quốc để giảm bớt các triệu chứng khác nhau, bao gồm khó chịu ở bụng, nghẹt mũi và căng thẳng.

Nó hiện được công nhận trên toàn thế giới về tác dụng chống lo âu và an thần. Tác dụng an thần của nó có thể là do hợp chất Honorkiol, được tìm thấy nhiều trong thân, hoa và vỏ của cây thiết mộc lan. Honokiol được cho là hoạt động bằng cách điều chỉnh các thụ thể GABA trong não của bạn, có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ.

Trong một số nghiên cứu trên chuột, magnolia hoặc Honorkiol chiết xuất từ cây mộc lan làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ và tăng thời gian ngủ. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy uống trà vỏ cây mộc lan có thể giúp cải thiện giấc ngủ.

Lưu ý quan trọng về các loại trà giúp ngủ ngon

Nhiều loại trà thảo mộc, bao gồm hoa cúc, rễ cây nữ lang và hoa oải hương, được bán trên thị trường như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Nhiều loại thảo mộc hoạt động bằng cách tăng hoặc điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh cụ thể có liên quan đến việc bắt đầu giấc ngủ.

Một số khác có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, giảm sự thức giấc vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể của bạn. Tuy nhiên, bằng chứng về lợi ích của các loại thảo mộc này đối với con người thường không đầy đủ và thiếu nhất quán.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu hiện tại đều sử dụng những loại thảo mộc này ở dạng chiết xuất không phải là dạng trà thảo mộc. Do các chất bổ sung và chiết xuất từ thảo dược là các phiên bản rất đậm đặc của thảo mộc, một nguồn pha loãng như trà có thể sẽ kém hiệu quả hơn.

Nghiên cứu sâu hơn liên quan đến kích thước mẫu lớn hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ về khả năng cải thiện giấc ngủ của trà thảo mộc về lâu dài.

Ngoài ra, vì nhiều loại thảo mộc và chất bổ sung có khả năng tương tác với cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm trà thảo mộc vào thói quen hàng đêm của bạn.

Mặc dù kết quả có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, nhưng những loại trà thảo mộc này có thể đáng thử cho những ai đang phân vân việc uống trà gì dễ ngủ.

Nguồn tham khảo

The 6 Best Bedtime Teas That Help You Sleep – Healthline – Xuất bản ngày 21/10/2019

Tea, milk and other drinks to help you sleep (and some that will hurt) – CNN – Xuất bản ngày 11/8/2020.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-tra-gi-de-ngu-6-loai-tra-giup-ban-ngu-ngon-giac-…

5 món ăn bài thuốc chữa bệnh từ hạt sen, mất ngủ hay kinh nguyệt không đều đều biến mất
Thời tiết bắt đầu nắng nóng dần, khiến nhiều người không khỏi khó chịu và thậm chí là mất ngủ về đêm. Nhưng với bát chè hạt sen vừa thơm ngon lại có…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline, CNN) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY