Vợ mắc ung thư cổ tử cung, chồng bị ung thư miệng vì thường quan hệ kiểu tai hại

0
40

Có hai vợ chồng cùng lúc mắc ung thư, người vợ bị ung thư cổ tử cung còn người chồng bị ung thư miệng. Cả hai đều có chung loại virus, hóa ra vì kiểu “yêu” tai hại này.

Bác sĩ sản phụ khoa Cai Fengbo kể về trường hợp hai vợ chồng cùng mắc ung thư chỉ vì một thói quen quan hệ tình dục trong chương trình về y tế “Doctor is Hot”. Một cặp vợ chồng đã kết hôn được hơn 20 năm, người vợ đã cắt bỏ tử cung vì ung thư cổ tử cung. Sau hai năm, bác sĩ lại tiếp tục điều trị ung thư miệng cho người chồng.

Khi tiến hành sinh thiết cho người chồng, bác sĩ phát hiên ra virus trong tế bào ung thư của cả hai vợ chồng đều cùng một gen virus. Sau đó, người chồng thừa nhận cả hai có thói quen quan hệ tình dục bằng miệng. Bác sĩ nghi ngờ người chồng có thể đã nhiễm virus từ vợ do kiểu quan hệ này.

Vợ mắc ung thư cổ tử cung, chồng bị ung thư miệng vì thường quan hệ kiểu tai hại

Vì kiểu quan hệ tình dục bằng miệng mà người vợ đã vô tình lây nhiễm virus sang cho chồng. (Ảnh minh họa)

Có khoảng 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 40 loại là nguyên nhân gây ra các bệnh ở cơ quan sinh dục con người. 15 loại là được cho vào danh sách những loại virus gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở người.

Hai loại HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể nhiễm sâu vào tử cung của phụ nữ, sau đó phát triển làm thay đổi mô tử cung và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là loại gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,….

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo, hậu môn với người bị nhiễm bệnh. HPV có thể lây lan sang người khác ngay cả khi người bệnh không hề có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bác sĩ Liu Ruide, trưởng khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Trường Canh, Đài Bắc, chỉ ra rằng nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm virus HPV, em bé sẽ tự nhiên bị nhiễm virus này khi người mẹ sinh thường, trẻ sơ sinh bị nhiễm virus HPV có thể bị khó thở và thậm chí tử vong.

Bác sĩ Liu Ruide đề nghị rằng nếu bạn muốn tránh xa mối đe dọa với HPV, bạn nên chủ động phòng ngừa bằng vắc-xin. 

Ung thư cổ tử cung có lây không và có di truyền không?

Vợ mắc ung thư cổ tử cung, chồng bị ung thư miệng vì thường quan hệ kiểu tai hại - 1

Ung thư cổ tử cung không lây truyền khi đã mắc bệnh, nhưng nếu đang là virus HPV thì có thể lây. (Ảnh minh họa)

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không cần phải lo lắng về việc lây lan bệnh. Tuy nhiên, HPV – loại virus có liên quan đến khoảng 99% tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung – là virus truyền nhiễm. Do đó ung thư cổ tử cung không lây truyền khi đã mắc bệnh, nhưng nếu đang là virus HPV thì có thể lây.

Virus HPV có thể lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào ở cả nam lẫn nữ, nhưng ở nữ, virus gây nên nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn hơn. Về con đường lây nhiễm, HPV có thể lây qua các con đường như: quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con, sử dụng chung đồ lót, hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da,…

Các chuyên gia cho hay: quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, vệ sinh sau quan hệ kém, sinh đẻ nhiều, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hút thuốc lá, dùng thuốc tránh thai nhiều, stress… sẽ làm gia tăng khả năng nhiễm HPV.

Dấu hiệu mắc ung thư cổ tử cung:

– Chảy máu âm đạo bất thường, thường xảy ra giữa kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh.

– Ra dịch âm đạo bất thường, huyết trắng lúc đầu ít, sau tăng dần, có thể loãng hay nhầy, trắng đục hoặc lẫn máu nhầy như máu cá, lâu ngày có mùi hôi.

– Đau sau quan hệ tình dục; đau vùng chậu, hay lên cơn đau âm ỉ, xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng và thường xuyên hơn.

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường, rong kinh.

– Khó chịu khi tiểu, tiểu gắt buốt, tiểu khó, lắt nhắt, đôi lúc kèm máu, không tự chủ.

– Giảm cân không rõ lý do, thường gặp ở giai đoạn muộn, sụt cân cho thấy bệnh đang tiến xa.

– Mệt mỏi liên tục, cơ thể thiếu máu và suy giảm miễn dịch, cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng dù đã nghỉ ngơi.

– Cuối cùng là đau chân, vì lúc này khối ung thư lan ra làm tắc nghẽn dòng máu, gây sưng và đau chân.

Theo Minh Thùy (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY