WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ

0
236

3 chất dưới đây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, dễ gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn không hay biết.

1. Chất Aflatoxin

Theo chia sẻ của Tổ chức Y tế Thế giới thì đây là chất gây ung thư số 1. Chất Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, hoặc bánh mì hết hạn sử dụng hoặc đôi khi còn ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Chính vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư này trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ

Cũng theo WHO, aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus. Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.

Aflatoxin thường xuất hiện ở 4 món đồ này trong bếp, bạn cần vứt nó đi trước khi quá muộn.

Thực phẩm bị mốc

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 1

Theo nghiên cứu, hàm lượng tinh bột càng cao thì càng dễ tạo ra aflatoxin sau khi bị nấm mốc. Thường là các loại hạt, ngũ cốc, khoai tây, ngô bị mốc.

Thỉnh thoảng tiêu thụ một lần, bạn sẽ không nhận ra quá nhiều hậu quả cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì có thể gây tổn thương tế bào gan và làm tăng tỷ lệ ung thư

Mộc nhĩ ngâm lâu

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 2

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp, nó có thể sử dụng để làm nhiều món ăn từ nấu canh lẫn chiên xào. Theo quan điểm y học, mộc nhĩ chứa một lượng lớn protein, cellulose và các nguyên tố vi lượng khác nhau đem lại lợi ích cho cơ thể con người và có tác dụng duy trì các mạch máu.

Tuy nhiên, nếu mộc nhĩ bị ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ.

Dầu tự ép kém chất lượng

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 3

Nhiều người nghĩ rằng dầu tự ép hoàn toàn được làm bằng tay và nó rất an toàn. Nhưng trên thực tế, một số loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường thường có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Ví dụ dễ hiểu nhất là ở khâu chọn lựa nguyên liệu, để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng đậu phộng hoặc hạt hướng dương bị mốc. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.

Đồng thời, dầu tự ép cũng không thể bảo quản được lâu. Nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.

Đũa mốc

Phần lớn chúng ta đều sử dụng đũa gỗ, nhưng loại đũa này nếu không vệ sinh và bảo quản cẩn thận thì rất dễ mốc và sản sinh ra chất ung thư aflatoxin.

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 4

Mặc dù tiết kiệm là một thói quen tốt nhưng nếu thấy đũa mốc mà vẫn tiếp tục sử dụng thì bạn đang tự gây hại cho cơ thể. Khi thấy đũa hoặc thức ăn bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm sạch và tái sử dụng chúng, mà là vứt bỏ chúng càng nhanh càng tốt.

Khi thấy đũa hoặc thức ăn bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm sạch và tái sử dụng chúng, mà là vứt bỏ

Với những thực phẩm không dễ bảo quản trong những ngày hè nóng nực, bạn nên bỏ chúng vào tủ lạnh để lưu trữ và nên cân nhắc về số lượng thực phẩm trước khi mua để tránh lãng phí.

2. Chất Benzopyrene

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 5

Theo WHO khuyến cáo thì ngoài aflatoxin thì benzopyrene cũng là chất gây ung thư phổ biến thứ 2. Chất Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị quá lửa cháy xém, hoặc cháy đen một chút. Nguyên nhân là những thực phẩm này chứa nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ tạo lớp cháy trên thực phẩm, từ đó sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

Chính vì vậy, việc bạn ăn quá nhiều chất này không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… rồi từ đó làm hình thành bệnh ung thư nghiêm trọng. Vì vậy, ban nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Chất Nitrit

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, một chất rất nguy hiểm hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ - 6

Theo các chuyên gia thì chất Nitrit thường tồn tại trong các loại thực phẩm ngâm muối chua. Chúng hay xuất hiện trong các món ăn như dưa muối, cà muối, thịt chua…. Nguyên nhân là những thực phẩm sau khi được ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho gan thận và từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, nên tránh xa những thực phẩm muối chua này, và thay thế bằng những thực phẩm hấp luộc, rau xanh, trái cây tươi sẽ tốt hơn rất nhiều.

PN (Nguoiduatin.vn)

 

 

LEAVE A REPLY