9 điều thú vị khi du lịch Thụy Điển mà du khách cần biết

Thụy Điển là một đất nước xinh đẹp nổi tiếng với những chiếc xe Volvo, những trò chơi nổi tiếng như Battlefield hay Minecraft và nhiều thứ khác nữa. Du lịch Thụy Điển, du khách sẽ còn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những 9 điều thú vị sau đây.

1. Thụy Điển – đất nước của bằng sáng chế

Thụy Điển là nước đầu tiên ở Liên minh Châu Âu nhận được nhiều bằng sáng chế. Khi đến đất nước này, du khách sẽ thật sự ấn tượng vì nhiều thứ ở đây đều hướng đến kỹ thuật số. Người ta nhớ đến máy điều hòa nhịp tim, sữa yến mạch, lối đi và nhiều thứ khác.

Thụy Điển là đất nước nổi tiếng với cách xử lý rác (Ảnh: Internet)

Thụy Điển là đất nước nổi tiếng với cách xử lý rác (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng rác ở Thụy Điển còn khiến người ta ngạc nhiên hơn. Chỉ 1% bãi rác được đưa đi chôn lấp, 52% được sử dụng để sản xuất năng lượng còn 47% là sử dụng để tái chế. Thụy Điển được mệnh danh là nước giỏi xử lý xác thải bởi vì đất nước này còn nhập khẩu rác từ các nước khác để phục vụ cho việc sản xuất năng lượng.

2. Cách xưng hô của người Thụy Điển

Ở Thụy Điển, người ta xưng hô với nhau bằng tên, dù là ở công ty hay ngoài xã hội. Khi nói chuyện với các giáo sư, các sinh viên không sử dụng chức danh của họ. Khi du lịch đến Thụy Điển hoặc sống ở nơi đây, nếu không muốn bị trừng phạt thì bạn nên chân thành, trung thực. Một hành động cũng được coi là thô lỗ đó là nài nỉ ai đó. Ví dụ như mời đồ ăn mà người ta không ăn thì bạn nên dừng lại ngay nhé.

Người Thụy Điển xưng hô với nhau bằng tên (Ảnh: Internet)

Người Thụy Điển xưng hô với nhau bằng tên (Ảnh: Internet)

Người dân Thụy Điển đặc biệt tôn trọng đến không gian riêng tư. Đừng bắt đầu bắt chuyện với người lạ hoặc hỏi nhân viên thu nhân họ đang làm gì. Bạn không nên hỏi những câu hỏi riêng tư về gia đình, về những công ty cũ hay đại loại là những thứ thuộc về cá nhân vì đó được xem là hành động bất lịch sự ở đất nước tươi đẹp này.

3. Kết bạn với người Thụy Điển

Chuyển đến hoặc du lịch Thụy Điển thì rất dễ nhưng việc kết bạn thì rất khó. Nhiều người phàn nàn rằng sau mấy tháng gặp gỡ vài người mà họ không thể kết bạn. Người Thụy Điển rất cẩn trọng khi chọn người bạn thân của mình. Vì thế, nếu làm bạn với ai đó ở đất nước này, bạn cần kiên nhẫn và cần thời gian.

Kết bạn ở Thụy Điển rất khó khăn bởi vì người dân nơi đây rất thận trọng (Ảnh: Internet)

Kết bạn ở Thụy Điển rất khó khăn bởi vì người dân nơi đây rất thận trọng (Ảnh: Internet)

Cách tốt nhất để tìm bạn ở Thụy Điển đó là tìm một sở thích nào đó và tham gia vào các lớp học. Có rất nhiều thứ bạn có thể chọn. Hoặc bạn có thể tham gia vào các lớp tập thể thao vì người Thụy Điển rất quan tâm đến hoạt động thể chất.

4. Đời sống ở Thụy Điển

Du lịch Thụy Điển không sao, nhưng nếu bạn thích định cư ở đây thì nên chú ý việc mua nhà. Vì sẽ rất khó để có thể tìm một căn hộ ở Thụy Điển, nhất là ở Stockholm. Giá cả rất đắt đỏ. Ở những thị trấn nhỏ thì việc mua bán nhà cửa có vẻ dễ dàng hơn.

Việc mua nhà hay căn hộ ở Thụy Điển rất khó khăn (Ảnh: Internet)

Việc mua nhà hay căn hộ ở Thụy Điển rất khó khăn (Ảnh: Internet)

Các ngân hàng và các cửa hiệu làm việc cho đến một thời gian nhất định. Vào mùa hè, tháng 7, tháng 8 và trong kỳ nghỉ, hầu hết các địa điểm đều đóng cửa, thậm chí là quán cà phê, quán ăn. Đó là lý do tại sao bạn nên có kế hoạch cho những thời gian này trong năm, đặc biệt khi du lịch Thụy Điển.

5. Nét văn hóa ăn uống của người Thụy Điển

 • Người Thụy Điển rất thích kẹo, 1 gia đình 4 người ăn khoảng hơn 1,1kg sô cô la và kẹo mỗi tuần.
 • Người Thụy Điển có một chiếc dao đặc biệt để lấy bơ. Nó có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Khi ngồi vào bàn ăn cùng với người khác, nếu chưa đến lượt bạn thì bạn không nên sử dụng vì đó là điều tồi tệ. Bạn cũng không nên sử dụng chiếc dao đó để lấy thứ khác, chỉ nên sử dụng để lấy bơ mà thôi. Bạn cũng không nên lấy dao của người khác để cắt khẩu phần ăn của mình.

Khi du lịch Thụy Điển, bạn đừng ngạc nhiên vì người dân nơi đây rất thích ăn đồ ngọt nhé (Ảnh: Internet)

Khi du lịch Thụy Điển, bạn đừng ngạc nhiên vì người dân nơi đây rất thích ăn đồ ngọt nhé (Ảnh: Internet)

 • Một văn hóa của người Thụy Điển đó là fika. Đây là thời gian đặc biệt dành cho việc uống cà phê. Bạn không thể uống cà phê ngay tại bàn làm việc hoặc từ chối gặp các đồng nghiệp để uống cà phê trong thời gian này. Ngoài ra, bạn không nên trả lời email hay thực hiện các cuộc gọi trong khoảng thời gian “fika”.

6. Văn hóa ứng xử của người Thụy Điển

Khi du lịch Thụy Điển, bạn nên chú ý một số điều sau đây:

 • Bạn nên dùng thẻ tín dụng là tốt nhất vì người dân Thụy Điển không thích tiền giấy cho lắm. Một vài nơi còn nói rằng họ đừng trả tiền mặt đấy nhé.
 • Khi đến Thụy Điển, bạn nên chú ý việc xếp hàng. Vì người dân nơi đây họ rất trật tự và cực kỳ kiên nhẫn khi đứng vào xếp hàng. Nếu nói chuyện hoặc có hành động gì đó làm phá vỡ sự im lặng, người khác sẽ cảm thấy khó chịu.

Mua sắm ở Thụy Điển bạn nên sử dụng thẻ tín dụng (Ảnh: Internet)

Mua sắm ở Thụy Điển bạn nên sử dụng thẻ tín dụng (Ảnh: Internet)

 • Người Thụy Điển thích nói ngắn gọn. Họ không thích nói chuyện vô bổ. Họ không cố gắng nói chuyện chỉ vì muốn phá vỡ sự im lặng. Ngoài ra, nếu bạn hét lên hoặc thậm chí chỉ nâng cao tông giọng của mình thôi, người Thụy Điển có thể nghĩ bạn ghét họ. Vì thế, hãy chú ý nói chuyện nhẹ nhàng nhé.
 • Ở Thụy Điển, mọi người không nói chuyện với người lạ ở đường phố, nơi có giao thông công cộng, trong các cửa hàng… Nên bạn đừng dại mà bắt chuyện với người lạ khi du lịch Thụy Điển nhé.

7. Người Thụy Điển rất quy củ nhưng cũng rất thoải mái

 • Đi sớm hơn hoặc muộn hơn giờ hẹn đều là một lỗi lớn. Bạn chỉ cần đúng giờ là được rồi.
 • Người Thụy Điển xem việc lập kế hoạch là điều quan trọng bậc nhất. Họ thậm chí có thể đã co kế hoạch cho cuộc họp hay làm việc, cuộc sống trong vài tháng. Đặc biệt, kế hoạch của họ rất chi tiết.
 • Giày dép chỉ nên được đi ra đường hoặc để đi lối vào nhà. Vì thế, nếu đi giày xung quanh nhà là bạn đang phạm phải luật. Đó là lý do tại sao người Thụy Điển rất cẩn thận về màu sắc cũng như những tình trạng đôi tất mà họ đang đeo.

Đối với người Thụy Điển, giày dép chỉ để đi trong nhà mà thôi (Ảnh: Internet)

Đối với người Thụy Điển, giày dép chỉ để đi trong nhà mà thôi (Ảnh: Internet)

 • Trong văn phòng, bất kỳ ai, kể cả quản lý đều tham gia vào những công việc hàng ngày.
 • Người Thụy Điển rất thích các cuộc họp kinh doanh. Mọi người có thể cởi mở nói về ý kiến của mình.
 • Người Thụy Điển ít khi biểu lộ cảm xúc ra ngoài nhưng thi thoảng họ có thể làm điều đó. Trường đại học Uppsala có một tập tục rất kỳ quặc. Đó là đúng 10 giờ tối, bất kỳ sinh viên nào cũng có thể mở cửa sổ và hét thật to. Họ cho rằng điều đó giúp các sinh viên có thể giảm bớt mệt mỏi hoặc căng thẳng sau giờ học, giờ thi.

8. Gia đình là điều quan trọng nhất đối với người Thụy Điển

 • Nếu bạn muốn tìm số điện thoại của ai đó, bạn có thể hỏi bất kỳ nhân viên nào vì điện thoại và email đều được cung cấp.
 • Thường thì các văn phòng làm việc kết thúc vào lúc 5 giờ chiều và mọi người đều về hết. Phụ huynh có thể về sớm hơn để đón con đi học về mà họ không cần xin phép sếp.
 • Bố mẹ có thời gian nghỉ thai sản là 480 ngày. Mỗi cha mẹ có thể dành 3 tháng với con và số thời gian còn lại có thể chia cho hai người. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tận hưởng kỳ nghỉ để chăm sóc con cái và họ vẫn được hưởng 80% thu nhập.

Người Thụy Điển rất coi trọng đời sống gia đình (Ảnh: Internet)

Người Thụy Điển rất coi trọng đời sống gia đình (Ảnh: Internet)

 • Thụy Điển có khoảng 33 ngày nghỉ mỗi năm (ít nhất là 4 tuần). Thông thường, kỳ nghỉ rơi vào tháng 6 hoặc tháng 7.
 • Thời gian dành cho gia đình rất quan trọng đối với người Thụy Điển. Đó là lý do tại sao họ cố gắng không làm việc hơn 6 tiếng/ngày.
 • Trẻ em khi được vào khu vui chơi là được chơi theo đúng nghĩa. Chúng có thể chạy nhảy, hò hét, trèo leo mà không ai nhắc nhở.
 • Người Thụy Điển rất thích nghỉ ngơi và thư giãn ở nơi có không khí trong lành. Tất cả các khu đất ở Thụy Điển, trừ những khu đất gần khu dân cư, mọi người dân đều có thể đến đó để dựng lều, đi picnic. Nhưng bạn đừng quên dọn rác sau kỳ nghỉ nhé.

9. Những điều thận trọng khi đi du lịch Thụy Điển

 • Bạn hãy thận trọng khi hỏi bạn mình câu “Shall we watch a movie together?” (chúng ta cùng xem phim với nhau được chứ?), bởi nó còn có ý nghĩa là chúng ta có thể lên giường cùng nhau không đấy nhé. Ngoài ra, người Thụy Điển cực kỳ thẳng tính. Họ chỉ trả lời câu hỏi chứ không hỏi lại.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để đi hái nấm trong rừng (Ảnh: Internet)

Mùa hè là thời điểm thích hợp để đi hái nấm trong rừng (Ảnh: Internet)

 • Mùa hè là thời gian để có thể đi hái các loại quả mọng và nấm. Nhưng bạn nên nhớ đừng làm điều này ở những khu riêng tư hay các khu được bảo vệ.
 • Có rất nhiều động vật ở các khu rừng Thụy Điển. Nhiều nhất là nai rừng và chó sói. Nhưng người Thụy Điển không sợ chúng. Nhưng con vật đáng sợ nhất đối với họ là những con lửng. Họ cho rằng nếu loài vật này cắn vào người thì rất đáng sợ.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hay về du lịch châu Âu tại đây:

 • 5 trải nghiệm ở Sicily (Ý) thật tuyệt đừng bỏ lỡ
 • 17 địa điểm du lịch ở Đức tuyệt đẹp

Như vậy, BlogAnChoi vừa giới thiệu cho bạn về một số điều khi đi du lịch Thụy Điển. Chắc hẳn đây là một đất nước xinh đẹp và có nhiều điều thú vị đáng để trải nghiệm. Nếu bài viết bổ ích, bạn hãy chia sẻ nhiều hơn cho mọi người cùng đọc và ghé BlogAnChoi để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *