Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít béo.  

Rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng trên mỗi calo hơn so với carbohydrate tinh chế và có xu hướng giàu chất xơ. Cơ thể tiêu hóa thức ăn giàu chất xơ chậm hơn, có nghĩa là lượng đường trong máu tăng vừa phải hơn.  

Carbohydrate (carbs) là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng, là thành phần cơ bản trong thức ăn của con người.  

Các nguồn carbohydrate tự nhiên mà con người thường sử dụng gồm hoa quả, các loại rau, sữa, các loại hạt, ngũ cốc, các loại mầm, các thực phẩm thuộc họ đậu,…

Đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, carbohydrate chỉ nên chiếm khoảng 45% – 55% tổng lượng calo ăn mỗi ngày. Chọn carbohydrate của bạn một cách lý tưởng nhất là đến từ rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây.Tránh các loại carbohydrate tinh chế cao như bánh mì trắng, mì ống và gạo, cũng như kẹo, nước ngọt có đường và đồ ngọt.

Carbohydrate tinh chế có xu hướng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và có thể làm tăng mức chất béo trung tính trong máu.  

Chất xơ có hai dạng: chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt, và chất xơ hòa tan có trong đậu, yến mạch và trái cây.

Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, điều này có nghĩa bạn uống ít thuốc tiểu đường hơn. Và một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

PHƯƠNG MINH

Nguồn: Theo Harvard

LEAVE A REPLY