Chiêm ngưỡng 10 cồn cát đẹp kỳ vĩ nhất thế giới, Việt Nam góp mặt trong BXH

Dưới đây là top 10 địa điểm sở hữu cồn cát đẹp ngoạn mục nhất trên thế giới, từ phong cảnh sa mạc rộng lớn đến những thành tạo hùng vĩ.

1. Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses, Brazil

Nằm ở bang Maranhao phía đông bắc, VQG Lençóis Maranhenses nổi tiếng với cảnh quan cát trắng lấp lánh. Những cồn cát lăn gợn sóng trên diện tích 1.550 km2, và vào những thời điểm nhất định trong năm, bạn có thể tìm thấy các hồ nước mưa tự nhiên ẩn mình giữa những đợt cát. Những đầm phá màu xanh này tương phản với những cồn cát, sáng tạo nên một cảnh quan ấn tượng – thậm chí còn ngoạn mục hơn khi nhìn từ góc trên cao. Có rất nhiều cách khác nhau để chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên này, như nhảy dù, bơi trong đầm hoặc đi bộ ngắm cảnh.

Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses, Brazil. (Nguồn: Internet)

Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses, Brazil. (Nguồn: Internet)

2. Cồn cát Pilat, Pháp

Cồn cát cao nhất châu Âu này lại có thể được tìm thấy ở phía Tây Nam nước Pháp. Cồn cát Pilat ở Vịnh Arcachon đón hơn 2 triệu du khách tham quan mỗi năm, với một cầu thang tạm thời được lắp đặt trong mùa cao điểm để dễ dàng lên tới đỉnh cao 110 mét. Những ai muốn đến đây có thể chọn đi bộ leo núi (tương tự như trekking) để có thể nhìn xuyên qua cồn cát dài 3 km, băng qua vịnh và ra biển.

Cồn cát Pilat, Pháp. (Nguồn: Internet)

Cồn cát Pilat, Pháp. (Nguồn: Internet)

3. Vườn quốc gia Great Sand Dunes, Colorado, Mỹ

Vườn quốc gia Great Sand Dunes là nơi có những cồn cát cao nhất Bắc Mỹ – một địa điểm với nhiều cảnh quan ngoạn mục và kì vĩ, được tạo thành từ vùng đất ngập nước, rừng và hồ. Star Dune và Hidden Dune đều có thể được tìm thấy tại đây, độ cao của nó có thể lên tới hơn 225m tính từ chân đến đỉnh. Star Dune sẽ dễ tiếp cận hơn Hidden Dune đối với khách du lịch, khi họ có thể đi bộ leo lên. Trượt cát cũng là một hoạt động phổ biến ở đây và du khách thường giải nhiệt dưới dòng nước của Medano Creek chảy ở chân cồn cát.

VQG Great Sand Dunes, Mỹ. (Nguồn: Internet)

VQG Great Sand Dunes, Mỹ. (Nguồn: Internet)

4. Sossusvlei, Namibia

Namibia là nơi có cồn cát tuyệt đẹp nhất trên thế giới. Ở một đất nước có nhiều cảnh quan đặc biệt, những cồn cát màu cam rực lửa của Sossusvlei được xếp hạng cao trong danh sách các cồn cát kì vĩ nhất. Nằm ở cuối phía nam của sa mạc Namib, cồn cát lớn nhất ở đây được gọi một cách hài hước là ‘Big Daddy’, đạt độ cao 323 mét. Bạn có thể leo lên đỉnh, ngắm nhìn chảo đất sét Deadvlei và những cồn cát xung quanh từ đỉnh núi. Du khách có thể thực hiện một chuyến đi khinh khí cầu và ngắm nhìn cảnh cồn cát hùng vĩ bên dưới – chắc chắn sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Cồn cát Sossusvlei, Namibia. (Nguồn: Internet)

Cồn cát Sossusvlei, Namibia. (Nguồn: Internet)

5. Hồ Al-Asfar, Ả Rập Saudi

Là nơi có sa mạc cát lớn nhất trên Trái đất, không có gì ngạc nhiên khi Ả Rập Saudi có nhiều hệ thống cồn cát khá lớn. Một trong những địa điểm để trải nghiệm bãi cát hùng vĩ ở đây là xung quanh Hồ Al-Asfar – nơi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Được biết đến với cái tên Hồ Vàng do cát phản chiếu từ vùng nước nông, du khách có thể ngồi trên các cồn cát để ngắm chim bay quanh ốc đảo tự nhiên này. Nếu muốn ở lại lâu hơn, bạn có thể dựng trại trên bãi cát trong vài ngày.

Hồ Al-Asfar, Ả Rập Saudi. (Nguồn: Internet)

Hồ Al-Asfar, Ả Rập Saudi. (Nguồn: Internet)

6. Mũi Né, Việt Nam

Mũi Né trong những năm gần đây đã chuyển đổi từ một làng chài yên tĩnh thành một khu du lịch nổi tiếng với du khách. Tại sao ư? Bởi vì nó có hai hệ thống cồn cát khổng lồ: đồi cát trắng và đồi cát hồng. Du khách khi đến đây sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị như khám phá cồn cát bằng xe jeep, xe địa hình hoặc ván trượt cát. Sau đó, ở lại một đêm và ngắm bình minh từ từ lấp ló sau các đồi cát – một khung cảnh thật tuyệt vời và khó quên.

Đồi cát Mũi Né. (Nguồn: Internet)

Đồi cát Mũi Né. (Nguồn: Internet)

7. Vườn quốc gia Altyn-Emel, Kazakhstan

Vườn quốc gia Altyn-Emel ở phía đông nam Kazakhstan có nhiều địa chất khác thường, từ những ngọn núi cầu vồng đến thảo nguyên rộng lớn. Nhưng một trong những cảnh quan được tìm kiếm nhiều nhất ở đây là Aigaikum – hay còn là “cồn cát Hát”. Với chiều dài lên tới 3km và cao 150m, những ngọn đồi hùng vĩ này được đặt tên theo âm thanh được tạo ra khi các hạt cát cọ xát với nhau – khi có gió mạnh hoặc khi trượt từ trên xuống dưới. Nó thường được so sánh với giai điệu do đàn organ tạo ra.

Vườn quốc gia Altyn-Emel, Kazakhstan. (Nguồn: Internet)

Vườn quốc gia Altyn-Emel, Kazakhstan. (Nguồn: Internet)

8. Munga-Thirri, Úc

Úc là nơi có nhiều cồn cát khác nhau, nhưng nếu phải chọn một thì đó sẽ là Munga-Thirri (Sa mạc Simpson). Trải dài trên ba bang của Úc – Lãnh thổ phía Bắc, Nam Úc và Queensland – cảnh quan cát trải dài này là sa mạc cồn cát lớn nhất thế giới với diện tích 180.000 km2. Mặc dù cực kỳ xa xôi và chỉ được người châu Âu phát hiện vào giữa những năm 1800, với lịch sử thổ dân nơi đây và nhiều loài động vật hoang dã có thể sống sót sau cái nóng khắc nghiệt.

VQG Munga-Thirri, Úc. (Nguồn: Internet)

VQG Munga-Thirri, Úc. (Nguồn: Internet)

9. Ming Sha Shan, Trung Quốc

Nằm ở tỉnh Cam Túc (Gansu) ở phía đông bắc Trung Quốc là Ming Sha Shan (Cồn cát biết hát). Giống như các cồn cát ở Kazakhstan, chúng được đặt tên theo âm thanh đặc biệt được tạo ra khi các hạt cát cọ xát với nhau. Chỉ cách huyện Đôn Hoàng vài km, cồn cát nổi tiếng này thu hút du khách muốn trải nghiệm bằng cách đi bộ lên những ụ cát khổng lồ. Dưới chân cồn cát là hồ nước hình lưỡi liềm tuyệt đẹp (Yueya Quan), tạo nên ốc đảo yên bình giữa khung cảnh sa mạc khắc nghiệt này.

Ming Sha Shan, Trung Quốc. (Nguồn: Internet)

Ming Sha Shan, Trung Quốc. (Nguồn: Internet)

10. Bãi cát Wahiba, Ô-man

Sau ba giờ lái xe từ Muscat, bạn sẽ đến Wahiba Sands, một sa mạc vàng rộng lớn nơi những cồn cát có thể cao tới 100 mét. Cát sẽ liên tục di chuyển theo gió, không có con đường cố định, chỉ có những con đường mòn đi đến các khu cắm trại. Bạn có thể trải nghiệm cắm trại qua đêm tại đây.

Bãi cát Wahiba, Ô-man. (Nguồn: Internet)

Bãi cát Wahiba, Ô-man. (Nguồn: Internet)

Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây:

Hãy ghé chuyên mục Du lịch tại BlogAnChoi để đón đọc nhiều bài mới mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *