Du lịch Trùng Khánh – Khám phá những điểm đến hấp dẫn ở “Thành phố Núi” của Trung Quốc

Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc đại lục, nơi đây có nhiều cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, kiến trúc vô cùng đặc sắc như núi, suối, thác nước, hẻm núi, hang động và các kiến trúc văn hóa khác. Một số địa điểm như hẻm núi Cù Đường, Danh thắng Zhuoshui, Danh lam thắng cảnh Youyang,…

Trùng Khánh hay còn được gọi với tên là “Thành phố núi”, là một thành phố trực thuộc trung ương quốc gia và một siêu đô thị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc đại lục, là đầu mối cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng giữa Trung Quốc với phía Tây. Với vị trí như thế, đây là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ, vận chuyển và thương mại của các chiến lược quan trọng phát triển phía Tây, cũng như là điểm nối quan trọng của “Vành đai và Con đường” và Vành đai kinh tế sông Dương Tử.

Hẻm núi Cù Đường

Cảnh bên trong Hẻm núi Củ Đường (Nguồn ảnh: Internet)

Cảnh bên trong Hẻm núi Củ Đường (Nguồn ảnh: Internet)

Hẻm núi Cù Đường hay Qutang là hẻm núi nằm giữa hai huyện của Trùng Khánh là Phùng Tiết và Vũ Hán. Nó là một trong 3 hẻm núi đẹp hùng vĩ ở vùng Tam Hiệp, trong khi 2 hẻm núi Tây Lăng dài 76km và hẻm núi Vu Hiệp dài 40km thì hẻm núi Cù Đường chỉ dài khoảng 8km. Đây là hẻm núi ngắn nhất, hẹp nhất, nguy hiểm nhất nhưng cũng là hẻm núi có nhiều khung cảnh nguy nga tráng lệ nhất trong số ba hẻm núi.

Cù Đường là bức tranh thiên nhiên kỳ diệu và là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật của vùng. Những tảng đá đỏ bị oxy hóa khi có ánh nắng mặt trời đỏ rực như một ngọn lửa đang từ từ bùng cháy, hay khi nhận được ánh sáng ban mai thì nhìn lại trắng sáng như tích tụ muối trắng trên những vách đá.

Danh thắng Zhuoshui

Cây cầu có mái che đầu tiên trên thế giới (Nguồn ảnh: Internet)

Cây cầu có mái che đầu tiên trên thế giới (Nguồn ảnh: Internet)

Khi nhắc tới Trung Quốc xưa nay chúng ta luôn nhắc đến những công trình kỳ vĩ vượt thời gian mang đầy dấu ấn lịch sử của các triều đại. Danh thắng Zhuoshui là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Đường và triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Đây là một trong 10 thắng cảnh hàng đầu ở Tân Trùng Khánh. Diện tích quy hoạch là 12,9 km vuông và danh lam thắng cảnh chính là 4,8 km vuông.

Thành phố cổ có nhiều văn hóa phong phú, di sản văn hóa phi vật thể và các nghề thủ công dân gian khác bổ sung cho nhau như văn hóa bến tàu, văn hóa thương nhân, văn hóa dân tộc và dân gian có lịch sử lâu đời. Một số điểm tham quan chính bên trong như cây cầu có mái che đầu tiên trên thế giới, sông ngầm Puhua và công viên giải trí Puhua,…

Danh lam thắng cảnh Youyang

Cảnh hoa đào nở thơ mộng của Youyang (Nguồn ảnh: Internet)

Cảnh hoa đào nở thơ mộng của Youyang (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn cần một nơi du lịch để tránh xa sự hối hả ồn ào của thế giới hiện đại ngoài kia thì Youyang sẽ là một nơi đưa mọi người về với sự yên bình, nguyên sơ của thế giới xưa, bước vào vùng nông thôn yên bình. Danh lam thắng cảnh Youyang nằm hướng Đông Nam cách thành phố chính của Trùng Khánh 360km, với tổng diện tích là 50km².

Danh thắng Youyang Taohuayuan đã được đánh giá là điểm du lịch cấp 5A quốc gia, là công viên rừng quốc gia và là thương hiệu du lịch có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn nhất Trung Quốc. Điểm nổi bật nhất của thắng cảnh đó là có vườn hoa đào bên bờ sông nở đỏ rực khiến cho bạn có cảm giác xuyên không sống lại một ngàn năm trước.

Thị trấn ma Fengdu

Một bức tượng trên núi bên trong thị trấn (Nguồn ảnh: Internet)

Một bức tượng trên núi bên trong thị trấn (Nguồn ảnh: Internet)

Còn nếu bạn là một người ưu thích khám phá, thích những điều kỳ bí, bí ẩn thì có thể du lịch đến với vùng đất của thị trấn ma ở Trùng Khánh này. Thị trấn ma Fengdu được thành lập gần 2.000 năm trước như là một quận vào năm thứ hai của triều đại Đông Hán. Nó nằm trên bờ bắc thành phố Trùng Khánh, vùng hạ lưu sông Dương Tử.

Thị trấn ma nổi tiếng với nhiều tòa nhà hình dạng khác nhau, nhiều bức tượng đầy sự bí ẩn, đáng sợ ở khắp nơi trong thị trấn chẳng hạn như đền Hengha, đại sảnh Tianzi, cầu Naihe, đường Huangquan, sân thượng Wangxiang và đại sảnh Yaowang. Không chỉ thế, thị trấn còn là một trung tâm về văn hóa và nghệ thuật dân gian kết hợp giữa Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

Bảo tàng dưới nước Baiheliang

Bên trong Bảo tàng Baiheliang (Nguồn ảnh: Internet)

Bên trong Bảo tàng Baiheliang (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn đang muốn khám phá những giá trị văn hóa bí ẩn dưới nước mà sợ phải ướt thì bạn đã chọn đúng nơi rồi đấy. Nơi đây là một trung tâm hoạt động văn hóa tích hợp với việc nghiên cứu, bảo vệ các di tích văn hóa; Baiheliang đã được UNESCO gọi “bảo tàng di sản dưới nước không thể lặn đầu tiên trên thế giới”.

Bảo tàng dưới nước Trùng Khánh Baiheliang nằm bên bờ sông Dương Tử ở quận Fuling, thành phố Trùng Khánh được mở cửa năm 2009 với diện tích 11.300m². Đây là bảo tàng dưới nước đầu tiên trên thế giới, bao gồm các di tích như 2 tượng Phật Bà Quan Âm và 1 con hạc trắng, thêm hơn 108 bản khắc liên quan đến thủy văn và nhiều di tích lịch sử khác.

Ngoài ra, Trùng Khánh còn nhiều địa điểm phong cảnh, văn hóa nghệ thuật rất phong phú, đặc sắc như Núi Jinfo, Hang Laojun, Thung lũng Đen,… bạn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về “thành phố của Núi” này.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *