Gặp điều tưởng không liên quan này, tử vong do ung thư tăng 2,4 lần

0
161

Nghiên cứu mới từ Mỹ khẳng định trong cuộc chiến chống ung thư, cố gắng điều trị và chăm sóc về mặt thể chất chưa là tất cả, vì còn một “kẻ thù giấu mặt”.

Theo SciTech Daily, nhóm khoa học gia từ Trường Đại học Y khoa Georgia thuộc Đại học Augusta (Georgia – Mỹ) đã chứng minh sự hao mòn của cơ thể do stress mạn tính cũng có thể tăng nguy cơ tử vong do ung thư.

Mức tăng nguy cơ rất đáng lo ngại: 2,4 lần, nếu so sánh với những người không bị stress bủa vây.

Gặp điều tưởng không liên quan này, tử vong do ung thư tăng 2,4 lầnCác tế bào ung thư có cơ hội hủy hoại bạn nhiều hơn nếu được “tăng sức mạnh” bởi stress – Ảnh minh họa từ SCITECH DAILY

Tiến sĩ Xavier Moore, nhà dịch tễ học từ Trường Đại học Y khoa Georgia và Trung tâm Ung thư Georgia, giải thích: “Như một phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng từ bên ngoài, cơ thể bạn tiết ra hormone căng thẳng gọi là cortisol. Sau khi căng thẳng kết thúc, mức độ này giảm trở lại. Tuy nhiên nếu bạn có những tác nhân xã hội gây căng thẳng mạn tính, liên tục, điều đó có thể gây ra sự hao mòn trên cơ thể bạn ở mức độ sinh học”.

Dữ liệu sức khỏe, lối sống của 41.000 người tham gia Khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) được Mỹ thực hiện từ năm 1988 đến 2019 đã được phân tích trong nghiên cứu.

Một số chỉ số sinh học như chỉ số khối cơ thể, huyết áp, cholesterol, hemoglobin A1C, albumin và creatinine, protein phản ứng C…. không chỉ phản ánh chức năng của nhiều hệ cơ quan mà còn giúp xác định những ai thường xuyên bị “quả tạ” stress đè nặng.

Kho dữ liệu Chỉ số Tử vong Quốc gia, được duy trì bởi trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ được đem ra đối chiếu để lọc ra ai đã chết vì ung thư và khi nào.

Kết quả cho thấy những người đang chịu đựng stress mạn tính cao nhất có nguy cơ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 2,4 lần so với những bệnh nhân ung thư có cuộc sống thoải mái về mặt tinh thần.

Nhiều yếu tố như hoàn cảnh sống, công việc và cả suy nghĩ của từng người có thể tác động đến tình trạng stress kéo dài này.

Người trên 40 tuổi thường có xu hướng dễ stress hơn người trẻ nên thường diễn tiến xấu hơn khi phát hiện ung thư, tuy nhiên điều này có thể được tác động cả bởi sức khỏe thể chất. Nhưng khi cân bằng các biến số do độ tuổi, tỉ lệ tử vong do ung thư ở người stress thường xuyên vẫn cao hơn ít nhất 28%.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học SSM – Population Health.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

  • Căn bệnh khiến nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez bật khóc vì ‘đau đớn khắp cơ thể’ nguy hiểm thế nào?
  • Người đàn ông 48 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm nấu ăn còn tai hại hơn cả hút thuốc và uống rượu
  • Người phụ nữ Phú Thọ có bàn tay bỗng chuyển màu xanh, đỏ, nặng hơn khi cáu gắt
  • LEAVE A REPLY