Khám phá dấu vết của nền văn minh bí ẩn tại đảo Rapanui – đảo Phục Sinh

Thế giới hiện đại vẫn còn ẩn chứa rất nhiều vết tích của nền văn minh cổ xưa, đặc biệt là những bức tượng đá bí ẩn. Ở Chile, có một hòn đảo mang tên Đảo Phục Sinh, nổi tiếng với những bức tượng đá Moai huyền bí và đầy ấn tượng.

Đảo Phục Sinh theo tên gọi của người dân địa phương là Rapanui (nghĩa là hòn đảo xa vắng). Cái tên Phục Sinh chỉ được đặt ra khi một nhà hàng hải tên Jacob Roggeveen (người Hà Lan) tình cờ tìm đến đảo vào đúng dịp lễ Phục sinh năm 1722.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Ảnh: Internet

Khách du lịch tìm đến đảo đều chủ yếu vì bị thu hút bởi những pho tượng Moai khổng lồ ẩn chứa nhiều dấu vết bí ẩn của một nền văn minh đã biến mất cách đây hàng nghìn năm. Những pho tượng mặt người bằng đá này đã có tuổi thọ lên đến hơn 6000 năm. Các pho tượng phân bố khắp nơi trên đảo, đôi khi rải rác ngẫu nhiên, đôi khi theo một trật tự nhất định khó hiểu. Dọc các bờ biển, một số pho tượng cũng được dựng lên. Những pho tượng này mang ý nghĩa tâm linh với người dân, họ nghĩ những pho tượng này đang bảo vệ họ.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Những pho tượng như đang xếp hàng hướng ra biển để bảo vệ người dân (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu, những pho tượng Moai trên đảo Rapanui được tạc từ đá của ngọn núi lửa Rano Raraku. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào lí giải được sự biến mất bí ẩn của nền văn minh đã tạo ra những tượng đá khổng lồ này.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Một số nằm rải rác trên ngọn đồi cỏ xanh (Ảnh: Internet)

Nhiều giả thuyết đặt ra cho rằng đây là lỗi của thổ dân địa phương khi họ chặt phá những cánh rừng để làm công cụ dựng tượng Moai. Số lượng cây trên đảo ngày một trơ trọi gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và thiên nhiên trên đảo. Một số khác cho rằng lỗi nằm ở những người châu Âu, khi mà các nhà thám hiểm đặt chân đến hòn đảo, họ mang theo dịch bệnh và thiết lập chế độ nô lệ trên hòn đảo Phục Sinh.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Những tượng đá khổng lồ sừng sững giữa trời xanh (Ảnh: Internet)

Dù vì nguyên nhân gì thì những bức tượng Moai khổng lồ đã mang đến cho hòn đảo Rapanui hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Những khuôn mặt được tạo hình ấn tượng trên những tảng đá cao lớn được cắm thẳng xuống mặt đất gợi cho du khách những cảm giác tâm linh khó tả.  Trên ngọn đồi thảo nguyên xanh, những bức tượng đá màu nâu sừng sững, nổi bần bật như chọc thẳng vào bầu trời xanh trong phía trên.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Cảnh hoàng hôn ấn tượng (Ảnh: Internet)

Ấn tượng nhất là hình ảnh mười lăm bức tượng mặt người được xếp thành một hàng ngang ngay ngắn trên ngọn đồi như một dàn người đang đứng canh gác. Khung cảnh trở nên đẹp và huyền bí hơn khi những bức tượng được nhuộm đỏ dưới ánh chiều tà tại thời khắc hoàng hôn.

Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile

Ảnh: Internet
Đảo Phục Sinh Rapanui, Chile
Các hoạt động tâm linh diễn ra tại đây (Ảnh: Internet)

Tại nơi tập trung những bức tượng Moai thổ dân địa phương hay tập trung nhảy múa và tiến hành những nghi thức tâm linh. Đảo Phục Sinh chính là địa điểm lí tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm quay ngược thời gian với những điều bí ẩn và khám phá những nền văn minh cổ xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *