Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Thời gian vừa qua, bộ phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh đã gây sốt khắp các phòng vé trên cả nước. Trong phim có sự xuất hiện của làng chiếu Định Yên khiến nhiều người thích thú. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nơi này qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Vị trí và đặc điểm của làng chiếu Định Yên

“Định Yên có vựa chiếu to, lấy chồng xứ Định khỏi lo chiếu nằm”

Nằm nép mình bên dòng sông Hậu hiền hòa, làng chiếu Định Yên ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nức tiếng gần xa, với những đôi chiếu hoa làm từ cây lác. Lợi thế của nơi đây là nằm cạnh nguồn nước dồi dào lấy từ sông Hậu, là mảnh đất trời cho thích hợp cho việc trồng trọt nhất là cây lác.

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp (Nguồn Internet)

Nhờ những yếu tố thuận lợi trên, những cánh đồng lác mênh mông lần lượt ra đời. Đồng thời nó cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho làng nghề. Ngoài những yếu tố thiên nhiên kể trên, đôi tay con người cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của làng chiếu. Bằng tất cả sự khéo léo, cần cù và sáng tạo người dân Đinh Yên đã giúp đưa danh tiếng làng chiếu đi xa và cao hơn.

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển làng nghề được Bộ Văn hóa và Thể thao công nhận là văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 9-2013.

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Cây lác (Nguồn: Internet)

Làng chiếu xưa và nay

Thời còn hưng thịnh, những ghe chở những chiếc chiếu hoa nhiều đến nổi đi khắp các tỉnh Nam kỳ và sang tận Campuchia. Trước khi có những thứ hiện đại hơn, chiếu lác, chiếu mây là những thứ thân thuộc gắn liền với của sống người dân ta. Nhưng thời gian khiến chúng bị lãng quên và dần được thay bằng chiếu nhựa, chiếu điều hòa hoặc hiện đại hơn nữa là nệm.

Nhiều người vì mưu sinh nhất là thế hệ trẻ năng động ngày nay không tìm được hứng thú trong công việc đã phải chuyển nghề. Đến nổi phiên chợ chiếu Định Yên nổi tiếng khắp Đồng Tháp (hay còn gọi là chợ ma hay chợ âm dương) cũng thưa thớt, mai một dần.

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Chợ chiếu Định Yên (Nguồn: Internet)

Còn đâu những cảnh chạng vạng 2-3 giờ khuya, người buôn kẻ bán xôn xao, rôm rả, thắp từng ngọn đèn dầu, lựa từng đôi chiếu tinh xảo. Hay như con đường làng giờ cũng chẳng còn những bó lác rực rỡ sắc màu. Những tưởng rồi làng nghề cổ truyền này sẽ dần biến mất hay chỉ còn trong ký ức.

Cú lội ngược dòng của làng nghề

Hiện nay vì dàn dựng cảnh giả trên phim trường hoặc ra nước ngoài thực hiện thì việc đưa cảnh đẹp của đất và người Việt Nam vào điện ảnh đang là xu thế và hứa hẹn sẽ trở thành cú hích tạo động lực kích cầu du lịch.

Tìm hiểu thêm: 24 điều thú vị nên làm khi đến thăm thủ đô của Iceland – thành phố Reykjavík

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6
Quảng Bình trong phim Kong: Đảo đầu lâu từng khiến trái tim bao người thổn thức (Nguồn: Internet)

Mới nhất là cơn sốt từ hình ảnh miền Tây bình dị với sông nước hữu tình, với làng chiếu trăm năm trong phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, làng chiếu Định Yên đã được chọn làm bối cảnh chính. Chẳng phải bất kì một phim trường ảo nào mà thật sự là bối cảnh đời thực lấy từ những nền móng cũ tại đây.

Đạo diễn Lý Hải đã tái diễn bối cảnh làng chiếu thời còn hưng thịnh. Sắc xanh đỏ tím vàng của từng bó lác được trải dài như những bông hoa rực rỡ càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp của vùng quê thanh bình. Rồi cả những nồi thuốc nhuộm nhập nhòe khói trắng, rồi cả phiên chợ ma nhộn nhịp hôm nào, tất cả hiện lên sống động như mới hôm qua. Di sản văn hóa phi vật thể của đất nước một lần nữa được hồi sinh qua bàn tay của người đạo diễn tài hoa.

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

Làng chiếu trong phim Lật mặt (Nguồn: Internet)

Sau khi kết thúc quá trình làm phim, những bối cảnh, hiện vật được đoàn làm phim của Lý Hải để lại nguyên vẹn như một món quà tặng cho vùng đất sen hồng, với hy vọng làng nghề sẽ được kế thừa và phát huy cho thế hệ mai sau.

Dòng chảy thời gian cuốn trôi tất cả nhưng nó cũng sẽ bù cho ta những thứ thuộc về quá khứ. Làng chiếu giờ ồn ào, nhộn nhịp hơn xưa bởi những chiếc máy hiện tại đã thay cho những đôi tay thoăn thoắt ngày xưa.

Một số người trẻ vẫn tiếp nối truyền thống ông bà, sức trẻ cộng thêm công nghệ hiện đại làm công suất gấp chục lần. Trung bình mỗi ngày mỗi người có thể làm được 10 chiếc chiếu. Hằng năm, có 2 triệu chiếc chiếu từ Định Yên được cung cấp ra thị trường. Tổng doanh thu có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Khám phá làng chiếu Định Yên cực hot qua bộ phim Lật Mặt 6

>>>>>Xem thêm: 10 địa điểm nên khám phá khi du lịch Argentina – Quê hương của điệu nhảy tango

Máy móc hiện đại ở làng chiếu (Nguồn: Internet)

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi Kinhnghiem247.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *