Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong số ít ngôi nhà thờ được xây dựng trong thời kì Pháp thuộc vẫn giữ được gần như nguyên vẹn cả về kiến trúc cũng như kết cấu. Ngày nay, ngôi thánh đường này được nhiều người xem như là biểu tượng của đất Sài thành – Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đặc biệt này nhé.

Bạn đang đọc: Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Tên gọi và vị trí của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn hay Vương Cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội và được người dân gọi tắt là nhà thờ Đức Bà. Đây là công trình kiến trúc của người Công Giáo và là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc tại Công trường Công xã Paris, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình nổi bật gắn liền với quá trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và được ví là nhân chứng cho dòng thời gian trải qua bao thăng trầm của lịch sử.

Đôi nét về lịch sử hình thành của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư J. Bourad thiết kế và trực tiếp giám sát thi công, được khởi công vào ngày 7/10/1877 do Giám mục Isidore Colombert đặt viên đá đầu tiên và hoàn thành vào năm 1880 với tổng chi phí lên đến 2,5 triệu franc Pháp lúc bấy giờ. Ngôi thánh đường này được cung hiến và khánh thành vào ngày 11/08/1880 với sự có mặt của Thống đốc Nam Kỳ lúc bấy giờ là Le Myre de Vilers. Trải qua gần 150 năm, cho đến ngày nay ngôi thánh đường này dường như vẫn giữ được gần như nguyên vẹn cả về cấu trúc và hình dáng.

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà trước đây (Ảnh: Internet)

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc sư J. Bourad đã chọn phong cách kiến trúc Romanesque để xây dựng ngôi nhà thờ này. Đây là phong cách thường thấy ở những ngôi nhà thờ của người Công Giáo. Trong quá trình xây dựng, tất cả vật liệu đều được mang từ Pháp sang.

Phía bên ngoài nhà thờ có một khuôn viên khá rộng, đây là nơi mà nhiều bạn trẻ cũng như du khách trong và ngoài nước đến check-in. Trung tâm khuôn viên của nhà thờ có đặt tượng Đức Mẹ Hòa Bình (được đặt từ năm 1959) bằng đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý với chiều cao 4,6m.

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình trong khuôn viên nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Khi đến đây, du khách sẽ phải bất ngờ bởi sự đồ sộ, toát lên vẻ uy nghiêm của công trình. Về tổng thể, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn dài đến 93m, rộng 35m và chiều cao tối đa là 60,5m. Ban đầu khi mới xây dựng, hai tháp chuông của nhà thờ chỉ cao 36,6m. Cho đến năm 1895 theo thiết kế của kiến trúc sư Gardes, nhà thờ đã xây thêm hai mái chóp cao 21m và nâng tổng độ cao của tháp chuông lên 57m. Trên mỗi mái chóp đều có đặt Thánh Giá biểu tượng của người Công Giáo tạo nên hình dáng của nhà thờ như bây giờ.

Bên trong hai tháp chuông có tổng thể là 6 chiếc chuông gồm 6 âm (đồ, rê, mi, son, la, si), các chiếc chuông đều được gia công sản xuất tại Pháp và được đưa về nhà thờ này vào năm 1879.

Tìm hiểu thêm: Những điều thú vị khi du lịch Ai Cập – xứ sở kim tự tháp hàng ngàn năm lịch sử

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh
Một góc nhìn khác của nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Bước vào bên trong nhà thờ là một khung cảnh vô cùng trang nghiêm, uy nghi. Bàn thờ ở chính giữa cung thánh được làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Trên tường là 56 cửa kính dùng để miêu tả hình ảnh các nhân vật có tầm quan trọng hay các sự kiện đặc biệt của Hội thánh Công giáo. Cách bài trí trong nhà thờ tuân theo phong cách của Roma và Gothic. Phía dưới cung thánh là các dãy ghế dài phục vụ giáo dân trong việc tham dự thánh lễ, sinh hoạt, cầu nguyện…

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Giờ mở cửa tham quan nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn hiện nay không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của người Công giáo mà còn là địa điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhưng khi đến tham quan du khách cần nắm rõ khung giờ mở cửa và thánh lễ của nhà thờ.

Vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi ngày đều có hai thánh lễ vào lúc 5h30 và 17h30. Riêng ngày chủ nhật thánh lễ được cử hành vào lúc 5h30, 6h45, 8h, 9h30, 16h, 17h30 và 18h30.

Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

>>>>>Xem thêm: Ngất ngây với sắc hoa tháng 7 ở Nhật Bản

Nhìn từ phía sau nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Trên đây là một vài thông tin về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Nếu có dịp đến Thành phố Hồ Chí Minh, bạn đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu thấy hữu ích hãy nhấn like và bình luận ở phía dưới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *