Khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội – Địa điểm du lịch văn hóa nổi bật ở thủ đô

Khi đến Hà Nội du khách có rất nhiều lựa chọn để tham quan thưởng ngoạn như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu, phố cổ Hà Nội… Và nhắc đến Hà Nội có một công trình kiến trúc của tôn giáo đã được xây dựng từ lâu đời, chứng kiến bao thăng trầm của thủ đô, đó chính là Nhà thờ Lớn Hà Nội – một công trình mang đậm nét cổ kính, huyền ảo. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội nhé.

Vị trí

Nhà thờ Lớn Hà Nội là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người Công Giáo. Ngôi thánh đường này có tên gọi chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giu-se hay Nhà thờ chính tòa Hà Nội. Nhà thờ tọa lạc tại số 40, ngay điểm giao nhau giữa ba con phố là phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ và phố Lý Quốc Sư, nằm ở Quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Nơi đây hiện nay không chỉ là nơi làm lễ của người Công Giáo mà còn địa điểm quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Lịch sử hình thành của nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng trong thời kì Pháp thuộc. Thời kì đầu nhà thờ chỉ được làm tạm bằng gỗ. Đến năm 1884, Đức Giám mục Puginier đã thiết kế và thi công lại ngôi thánh đường này bằng gạch nung. Sau ba năm khởi công đến năm 1887, nhà thờ được hoàn thành và lễ khánh thành được tổ chức long trọng vào đúng dịp lễ Giáng Sinh cùng năm.

Mặt trước của Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Mặt trước của Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Trải qua hơn 130 năm, Nhà thờ Lớn Hà Nội đã chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của dòng lịch sử, là nhân chứng với những biến động của thủ đô để lại trong lòng người dân Hà thành nhiều dấu ấn sâu đậm…

Kiến trúc của Nhà thờ Lớn Hà Nội

Giống như phần lớn các ngôi nhà thờ Công Giáo khác, Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng được thiết kế và thi công theo phong cách Gothic của châu Âu. Nhưng điểm mới lạ trong kiến trúc của ngôi thánh đường này chính là sự kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây, giữa văn hóa Công Giáo với văn hóa dân tộc.

Phía trước nhà thờ là một quảng trường nhỏ, có đặt tượng đài Mẹ Maria (được làm bằng kim loại) ở chính giữa. Xung quanh tượng đài có nhiều chậu cây cảnh được bao bọc bởi một hàng rào sắt.

Tượng đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ (Ảnh: Internet)

Tượng đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ (Ảnh: Internet)

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà thờ toát lên vẻ cổ kính nhưng đầy trang nghiêm với những lớp rêu phong. Nhà thờ Lớn Hà Nội có chiều dài khoảng 65m, rộng khoảng 21m với chiều cao 31,5m. Hai tháp chuông liên kết với phần trung tâm nhà thờ bằng hệ thống gồm 5 quả chuông (4 quả chuông nhỏ và một quả chuông lớn trị giá khoảng 20.000 franc Pháp thời đó) được đặt bên trong hai tháp. Trên đỉnh nhà thờ có cây Thánh giá bằng đá, bên dưới thánh giá là một chiếc đồng hồ và tiếp nối là tượng Thánh Giu-se. Khi mới hoàn thành, ngôi thánh đường này được xem là công trình đẹp và đồ sộ bậc nhất thủ đô lúc bấy giờ.

Cáy Thánh giá ở đỉnh nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Cáy Thánh giá ở đỉnh nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bên trong ngôi nhà thờ được xây dựng một cách kì công và tỉ mỉ. Tuy kiến trúc với nhiều mái vòm uốn cong hướng lên trên mang phong cách của châu Âu nhưng các họa tiết được trang trí ở trên cung thánh lại được biến tấu mang đậm nét văn hóa dân tộc vô cùng bắt mắt, là điểm nhấn đầu tiên của du khách khi bước vào cánh cổng nhà thờ. Bên dưới cung thánh là những hàng ghế dài phục vụ cho giáo dân trong việc tham dự thánh lễ, sinh hoạt tôn giáo, cầu nguyện,… với sức chứa đến hàng nghìn người.

Phía bên trong nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Phía bên trong nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Giờ mở cửa tham quan Nhà thờ Lớn Hà Nội

Không chỉ là nơi sinh hoạt của người Công Giáo, nhà thờ Lớn Hà Nội ngày nay còn là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn tham quan, thưởng ngoạn khi có dịp đến mảnh đất thủ đô. Nhưng du khách cần nắm rõ thời gian mở cửa và giờ làm lễ của nhà thờ.

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *