Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa, xem ngay nào phượt thủ!

Gần đây, Tà Xùa đang gây sốt trong giới trẻ, nhất là các bạn ham mê khám phá, mạo hiểm bởi nó hiện là địa điểm săn mây đẹp bậc nhất miền Bắc. Tuần nào cũng có nhóm phượt đến Tà Xùa, thông tin này đủ hiểu điểm săn mây này “hot” như thế nào với các bạn ưa kiểu du lịch bụi. Dưới đây là vài kinh nghiệm tham khảo khi đi Tà Xùa, các bạn cùng xem nhé!

Tìm hiểu về Tà Xùa

Tà Xùa là một xã của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, cách Hà Nội hơn 200km. Đây là điểm đang gây sốt dành cho các bạn trẻ và phượt thủ để săn mây, cắm trại, ngắm sao. Hơn thế, Tà Xùa cách trung tâm Mộc Châu khoảng 100km nên nhiều bạn còn kết hợp check in Mộc Châu xinh đẹp để tạo nên chuyến đi tuyệt vời.

Tà Xùa

Mây trên Tà Xùa (ảnh: internet)
Tà Xùa
Ảnh mây đẹp tuyệt vời ở Tà Xùa dưới ống kính của một bạn trẻ (ảnh: Facebook Hieu Dao)

Cách đi

Đường đi

Các bạn đi xe máy, xe ô tô có thể tham khảo cung đường sau:

Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc ( QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Từ Bắc Yên, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn lên Tà Xùa.
Theo trên Google Map, đường đi từ Hà Nội đến Tà Xùa các bạn có thể xem tại đây

Đường đi từ Hà Nội lên Bắc Yên phần lớn là đường thẳng. Tuy nhiên, các bạn lưu ý có khoảng 15km từ Bắc Yên lên Tà Xùa đường đá nhọn, một bên là vực hơi khó đi, nên cẩn thận.

Nếu đi xe khách, các bạn bắt xe lên Bắc Yên rồi thuê xe ôm đến Tà Xùa.

Phương tiện di chuyển

Với các phượt thủ, dĩ nhiên xe máy là phương tiện hàng đầu được lựa chọn. Các bạn nên chọn xe số sẽ dễ đi hơn xe tay ga.

Ngoài ra, như trên đã nói, trừ đoạn từ Bắc Yên đến Tà Xùa hơi khó đi, đoạn còn lại tương đối ổn, các bạn có thể đi bằng xe khách hay xe ô tô 12 chỗ trở xuống. Xe khách đến Bắc Yên, bạn thuê xe ôm địa phương đi Tà Xùa.

Thời điểm săn mây đẹp ở Tà Xùa

Tà Xùa đẹp nhất vào mùa đông từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 3 hằng năm. Lúc này, biển mây như chốn bồng lai, sẵn sàng chinh phục bao nhiêu trái tim ham mê cái đẹp.

Tà Xùa

Ảnh: internet

Địa điểm săn mây đẹp ở Tà Xùa

Ở Tà Xùa, vào mùa này bạn cũng có thể “bắt mây” ngay trên đường đến xã này. Tuy nhiên, 2 điểm săn đẹp nhất phải kể đến là Háng Đồng và sống lưng khủng long (xuất hiện trong các video clip chạy xe máy trên con đường hẹp bên bờ vực).

Tà Xùa

Ảnh: Tấn Lực
Tà Xùa
Đường săn mây quanh co (ảnh: Facebook Lão Già Xì Tin)
Tà Xùa
Nhiều bạn trẻ săn mây nơi đây (ảnh: internet)
Tà Xùa
Mặt trời bên biển mây (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)
Tà Xùa
Đôi tình nhân trên Tà Xùa thể hiện tình cảm với nhau (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)

Ở sống lưng khủng long, nhiều bạn trẻ mạo hiểm đã thử thách tay lái của mình bằng cách chạy xe máy lên con đường vừa hẹp vừa dốc lại vừa cao này. Vượt qua thử thách đó, các bạn hào hứng và phấn khởi bắt mây cũng như hài lòng vì mình đã vượt qua chính mình để chinh phục thiên nhiên.

Tà Xùa

Đường sống lưng đi là thấy “rợn sống lưng” của mình luôn, các bạn nhỉ? (ảnh: Tấn Lực)
Xe máy
Chuẩn bị xe máy (ảnh: Tấn Lực)
Xe máy
Để chinh phục con đường dài phía trước thôi! (ảnh: Tấn Lực)
Bạn trẻ
Ai không dám đi xe máy thì cứ từ từ đi bộ (ảnh: Tấn Lực)
Bạn trẻ
Tuần nào cũng có nhóm phượt đến Tà Xùa săn mây, nhất là đoạn sống lưng khủng long này (ảnh: Tấn Lực)
Bạn trẻ
Cùng làm một tấm ảnh kỷ niệm nào! (ảnh: Tấn Lực)
Tà Xùa
Mây trên sống lưng khủng long (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)
Tà Xùa
Như chốn bồng lai trong phim huyền thoại luôn (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)
Tà Xùa
Ảnh: Facebook Việt Vô Tâm
Tà Xùa
Mây ngập trong mây (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)

Cùng xem video clip chinh phục sống lưng khủng long Tà Xùa bằng xe máy của bạn có Facebook tên Tấn Lực dưới đây nhé các bạn:

Còn đây là video clip của bạn có Facebook là Việt Vô Tâm chia sẻ cảnh săn mây ở Tà Xùa cực đẹp:

Với những ai không đủ gan góc như trên, các bạn có thể dừng xe lại dọc đường thuộc Tà Xùa, bắt những áng mây bay lãng đãng. Dĩ nhiên vì sự “dấn thân” không quá sâu như các bạn chạy ở sống lưng khủng long nên cảnh mây sẽ không đẹp bằng. Nhưng dù sao, được nhìn mây bay dày đặc là điều không hề dễ tìm ở phố thị thường ngày, đúng không nào?

Tà Xùa

Biển mây ngập tràn (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)

Điều đặc biệt ở Tà Xùa là đến 10 – 11 giờ trưa, mây vẫn còn vì thung lũng này được bao bọc bởi các dãy núi, mây bị chặn lại nên chưa tan nhanh mà bồng bềnh như lớp sóng nhẹ, khi nhiệt độ tăng lên khá cao thì mây mới tan.

Tà Xùa

Mây bay nhè nhẹ (ảnh: internet)

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi tại đây có nhiều lựa chọn:

Ngủ lều ở Tà Xùa

Ngủ ở homestay. Các bạn có thể tham khảo:

 • Homestay A. Tài, điện thoại: 0164 608 2022, phòng 3 người, giá 40.000 đồng/người
 • Homestay Ổ Ngỗng (gặp anh Dũng), điện thoại: 0984 551 938

Ngỗng

Bảng hiệu của homestay Ổ Ngỗng (ảnh: Facebook Duy Thái MrChuối)

Nghỉ tại nhà nghỉ. Các bạn có thể tham khảo:

 • Nhà nghỉ Thúy Liên: Địa chỉ : Quốc lộ 37, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860042.
 • Nhà nghỉ Bắc Yên: Địa chỉ: TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304

Ăn uống

Vì điểm du lịch này còn chưa được khai thác sâu nên dịch vụ ăn uống vẫn chưa phong phú. Do đó, các bạn có thể tự túc thức ăn giá rẻ cho mình. Ngoài ra, đặt món ăn ở ngay tại chủ homestay mình ở cũng khá hay. Bởi chủ homestay có thể đặt gà của dân cho bạn tự nướng ở bãi nướng gần đó, giá 200.000 đồng/1 con gà được làm sạch sẽ. Bên cạnh đó, một vài bạn còn cho biết, ở giữa Bắc Yên – Tà Xùa có quán Phố Núi phục vụ ăn uống cũng tốt, tùy bạn lựa chọn nhé.

Những lưu ý cần biết khi săn mây Tà Xùa

 • Dù mây ở Tà Xùa đến trưa vẫn còn nhưng thời gian săn mây tốt nhất là 5 – 6 giờ sáng. Vào lúc này, bạn thức dậy rồi đi từ từ lên Tà Xùa, dần dần bắt mặt trời mọc, bạn sẽ săn được nhiều khoảnh khắc và bức ảnh quý giá.

Tà Xùa

Đi sớm để bắt gặp cả mây và mặt trời dần hé lộ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)
Tà Xùa
Niềm hạnh phúc của một phượt thủ khi gặp mây – mặt trời cùng lúc (ảnh: Facebook Việt Vô Tâm)

 • Đường đi săn mây, nhất là đoạn sống lưng khủng long khá khó đi, nhiều dốc ngược hơi xấu nên các bạn nào không có thể lực tốt thì không nên săn ở đoạn này.
 • Nếu ở Tà Xùa quá nhiều mây mù, bạn nào muốn ngắm cảnh trời quang thì có thể di chuyển lên điểm cao hơn ở Xím Vàng. Cụ thể, từ ngã 3 trung tâm Tà Xùa, rẽ trái là Xím Vàng, rẽ phải là Háng Đồng. Đi theo hướng Xím Vàng khoảng 1.5km rồi ngược lên là đỉnh dốc, nơi này ko có gì chắn nên cảnh quang đảng. Từ đây, nhìn về phía Tây là Mai Sơn, đầy mây và không có ánh bình minh (vì là hướng Tây), còn nhìn hướng Đông, phía Tà Xùa thì mới có mặt trời mọc và biển mây tràn đầy.
 • Thời gian này trời khá lạnh, các bạn nhớ trang bị đầy đủ khăn, mũ, áo ấm, găng tay,… Các phượt thủ đi xe máy cũng không quên giáp tay, chân, mũ ¾,… cho hành trình của mình được an toàn. Có thể xem bài viết: Muốn an toàn mà vẫn “chất”, phượt thủ nên sắm những món đồ này
 • Về chỗ ở, ăn uống, nếu muốn chắc giá cả, bạn có thể liên hệ các số điện thoại ở mục “Nghỉ ngơi”.
 • Nếu có thời gian, bạn có thể từ Hà Nội đi Mộc Châu ngắm nhiều cảnh đẹp rồi về đến Tà Xùa hoặc ngược lại. Mùa này Mộc Châu có hoa cải, còn đến cuối tháng 1 có hoa mận, hoa đào rất tuyệt.
 • Đi săn mây các bạn đi theo team sẽ vui hơn vì ban ngày ngắm mây, chụp ảnh, ban đêm nướng gà, ngắm sao, đốt lửa trại ở bãi đất tập thể (gần homestay). Đấy sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi của bạn.
 • Về lịch trình đi, BlogAnChoi không đưa ra gợi ý cụ thể vì còn tùy thuộc vào thời gian, sắp xếp của mỗi người. Không ai có lịch trình giống nhau nên trên đây là những gợi ý chi tiết nhất về các thứ khi đi Tà Xùa. Phổ biến nhất là lịch trình 2 ngày 1 đêm với ngày ngắm mây, đêm cắm trại, ngắm sao, bạn nào muốn chinh phục mây nhiều hơn thì 3 ngày 2 đêm.
 • Điều cuối cùng, sau khi săn mây ở Tà Xùa, các bạn chớ vứt rác bừa bãi, hãy “thu dọn chiến trường” sạch sẽ để không làm xấu đi cảnh đẹp Việt Nam mình nhé!

Tà Xùa

Một số bạn đã xả rác ở Tà Xùa làm xấu đi hình ảnh hoang sơ của vùng đất bình yên này, các bạn đừng như thế nha. (ảnh: Facebook Người Chia Sẻ)

Với những lưu ý trên, mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch miền Bắc, đặc biệt là du lịch khám phá như săn mây Tà Xùa. Mùa này ngắm mây tuyệt lắm, đi thôi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *