Người đàn ông bị gout… dương vật: Ca bệnh khiến bác sĩ gốc Việt ngỡ ngàng nhưng nguyên nhân mắc bệnh còn ‘sốc’ hơn

0
14

Nhận được thông báo có bệnh nhân bị “gout dương vật”, vị bác sĩ tưởng đồng nghiệp nhắn tin nhầm. Tuy nhiên khi cùng êkip điều trị xuống phòng mổ, ông không khỏi ngỡ ngàng vì vùng da quy đầu của bệnh nhân toàn axit uric.

Đó là một trong những trường hợp “khó đỡ” mà Phó Giáo sư tại Đại học Y khoa California Northstate University (Hoa Kỳ), Bác sĩ chuyên khoa xương khớp và da liễu Huỳnh Wynn Trần từng tiếp nhận trong quá trình hành nghề của mình.

Bệnh nhân là một người đàn ông 60 tuổi, gốc Mexico, thân hình béo phì, có tiền sử cao huyết áp, mỡ máu cao, hút thuốc và nghiện bia rượu nặng.

Khi khám nội khoa tại bệnh viện, ông phát hiện khối u ở vòm họng. Sinh thiết khối u cho thấy đây là ung thư dạng vảy nến, cần phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn.

Người đàn ông bị gout... dương vật: Ca bệnh khiến bác sĩ gốc Việt ngỡ ngàng nhưng nguyên nhân mắc bệnh còn 'sốc' hơn

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần.

Khi đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân trong phòng mổ, điều dưỡng mới phát hiện da quy đầu bệnh nhân có một khối u nhỏ màu trắng. Bác sĩ tiết niệu cắt sinh thiết khối u thì ra kết quả toàn axit uric (cục tophi), tức dấu hiệu của bệnh gout.

Theo bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, gout là bệnh mãn tính do nồng độ axit uric tăng trong máu gây ảnh hưởng đến khớp. Theo thời gian, axit uric tích tụ lại các khớp. Khi nhiệt độ thay đổi, axit uric thường tương tác và đông lại, kích thích sự tấn công của bạch cầu gây ra cơn đau cấp tính.

Vì vậy, gout thường xuất hiện nửa đêm ở những khớp xa cơ thể như chân hay khớp gối vì những nơi này nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt cơ thể.

Dù có những trường hợp axit uric tích tụ những nơi khác như bụng, bàn tay. Tuy nhiên việc tích tụ ở vùng da quy đầu là rất lạ.

Người đàn ông bị gout... dương vật: Ca bệnh khiến bác sĩ gốc Việt ngỡ ngàng nhưng nguyên nhân mắc bệnh còn 'sốc' hơn - 1

Bác sĩ thực hiện tiểu phẫu cho bệnh nhân.

Sau khi tìm ra axit uric trên kính hiển vi, các bác sĩ xác nhận đây đúng là ca gout dương vật. Và để axit uric có thể tích tụ trên vùng da quy đầu bệnh nhân một thời gian dài chứng tỏ nhiệt độ tại đây phải rất thấp.

“Tôi hỏi bệnh nhân lần cuối quan hệ tình dục là bao lâu, ông ấy trả lời hơn 10 năm rồi. Tôi hỏi tiếp lần cuối chú có cảm giác cương cứng là khi nào? Bệnh nhân người Mexico nói lí nhí rằng chắc cũng gần chục năm” – bác sĩ kể lại.

Từ những dữ liệu trên, bác sĩ nhận định nếu dương vật không cương cứng thì sẽ không có nhiều máu chảy về thường xuyên, dẫn đến nhiệt độ thường thấp. Do đó axit uric sẽ có cơ hội kết thành một cục tophi.

“Đều tôi muốn nói là bệnh gout có thể phát triển đến những nơi nhạy cảm mà bạn không hề nghĩ tới” – chuyên gia xương khớp hóm hỉnh kết luận.

Người đàn ông bị gout... dương vật: Ca bệnh khiến bác sĩ gốc Việt ngỡ ngàng nhưng nguyên nhân mắc bệnh còn 'sốc' hơn - 2

Trước khi theo nghành y, bác sĩ Wynn từng từ bỏ nghề kiến trúc sư.

Trường hợp trên là một trong rất nhiều câu chuyện được bác sĩ Huỳnh Wynn Trần chia sẻ trong cuốn sách Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ, vừa ra mắt vào chiều 7/10 tại TP.HCM.

Đây là quyển sách kể về hành trình của bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, đã từ bỏ công việc là một kiến trúc sư để theo đuổi con đường Y khoa tại xứ người. Sau vài chục năm học hành miệt mài, vị bác sĩ gốc Việt đã thành danh. 

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY