Tôi đã gặp một bệnh nhân trong phòng khám, người phụ nữ này có sắc mặt tương đối hồng hào, nhìn rất trẻ, đó là cô Vương. Vì muốn bệnh nhân thoải mái một chút nên tôi nói chuyện với bệnh nhân một cách đơn giản. Tôi hỏi cô Vương: “Xin hỏi năm nay cô đã 40 tuổi chưa?”, cô Vương nghe xong thì rất vui vẻ, nhìn tôi nói: “Tôi năm nay 60 tuổi rồi, khi biết tuổi hầu như mọi người đều nói tôi trẻ hơn tuổi rất nhiều”.

Người phụ nữ 60 tuổi lại trẻ như 40 tuổi, bác sĩ cảnh báo không phải dấu hiệu tốt - 1

Cô Vương nhìn rất trẻ so với tuổi, nhưng đó lại chính là dấu hiệu nhận biết cơ thể có vấn đề. (Ảnh minh họa)

Đương nhiên, khuôn mặt trẻ trung là điều vô cùng tốt, tôi hỏi bệnh nhân thấy cơ thể khó chịu chỗ nào. Cô Vương phàn nàn, cô thường xuyên đau bụng và cô đã mãn kinh cách đây khoảng 5 năm, nhưng gần đây thỉnh thoảng có chảy máu âm đạo, cô Vương còn cho rằng vì bản thân thật sự rất trẻ, nên có lẽ lại đến kinh nguyệt. Sau đó cô lại cảm thấy có vấn đề không ổn bởi kinh nguyệt đã hết 5 năm, sao có thể quay trở lại, nên cô Vương mới quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi nghe xong, tôi nghĩ đến một khả năng….

Tại sao phụ nữ 60 tuổi lại trẻ giống như người 40 tuổi?

Đầu tiên, tôi yêu cầu cô Vương đi làm siêu âm B, sau đó kiểm tra các dấu hiệu khối u trong máu và nồng độ hormone trong máu. Thông qua kiểm tra phát hiện một khối u ở buồng trứng. Khối u này có một chức năng chính là có thể bài tiết estrogen. Do đó, khi khối u tiết ra estrogen, dẫn đến tăng trưởng nội mạc tử cung và sau đó xuất huyết. Để lâu không xử lý kịp thời rất dễ biến chứng thành ung thư nội mạc tử cung.

Trường hợp của cô Vương, chảy máu tử cung thực sự do kích thích bởi sự phát triển của khối u. Hơn nữa vì tiết ra nhiều estrogen, cô Vương cũng trông sắc mặt hồng hào và trẻ hơn so với tuổi thật.

Người phụ nữ 60 tuổi lại trẻ như 40 tuổi, bác sĩ cảnh báo không phải dấu hiệu tốt - 3

Bởi cô Vương mắc khối u chức năng có tác dụng tiết ra nhiều estrogen, khiến da dẻ cô Vương hồng hào hơn. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi cần phải chú ý, hiện nay cuộc sống của đại đa số mọi người đã tốt hơn, dinh dưỡng tốt, cơ thể trẻ trung cũng là một việc tốt, nhưng nếu đồng thời cơ thể xuất hiện một số những triệu chứng thì nên cẩn trọng. Giống như cô Vương có sắc mặt hồng hào, nhưng lại đi kèm với chảy máu âm đạo, cần phải kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo bác sĩ Cẩm Tú chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, phụ nữ sau mãn kinh nếu bị xuất huyết âm đạo có thể do những nguyên nhân dưới đây:

Polyp tử cung

Những khối u không phải ung thư này thường được xuất hiện trong tử cung, cổ tử cung hoặc bên trong ống cổ tử cung. Mặc dù chúng có thể là lành tính nhưng cũng đủ nghiêm trọng để phải phẫu thuật cắt bỏ nhằm ngăn chặn tình trạng ra máu sau mãn kinh.

Teo nội mạc tử cung hoặc mỏng nội mạc tử cung

Do hàm lượng estrogen thấp, các mô lót trong tử cung có thể bị mỏng đi và dẫn tới chảy máu. Thông thường tình trạng này có thể được khắc phục bằng các viên hormone và thuốc.

Dày thành nội mạc tử cung

  Nhiều phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormon để điều trị các triệu chứng mãn kinh như cơn bốc hỏa, rụng tóc, khô âm đạo có thể bị dày lớp nội mạc tử cung, dẫn tới chảy máu. Tình trạng này có thể được xử lý bằng thuốc điều chỉnh lượng hormon trong cơ thể.

  Ung thư nội mạc tử cung

  Đôi khi ra máu sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như ung thư nội mạc tử cung với sự tăng trưởng ác tính trong lớp niêm mạc trong tử cung.

  Khi nào cần khám bác sĩ?

  Ra máu âm đạo sau mãn kinh cần được kiểm tra kỹ để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu ra máu liên tục trong nhiều ngày, cần đi khám phụ khoa.

  Người phụ nữ cầu cứu bác sĩ vì đi vệ sinh ra máu sau khi làm chuyện ấy với chồng
  Sau đêm noel, người phụ nữ đã đến viện cầu cứu bác sĩ vì đi tiểu bị xót, tiểu có máu. Sau khi được bác sĩ khám và điều trị, hiện tình trạng bệnh đã…
  Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

  LEAVE A REPLY