Các bác sĩ tại Đại học Calgary, Canada đã công bố trường hợp về người phụ nữ gốc Hoa này trong tạp chí Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Canada. 

Người phụ nữ 62 tuổi không rõ danh tính đã bị sa âm đạo giai đoạn 4 suốt 9 tháng. Cô đã gặp một bác sĩ đông y Trung Quốc để được tư vấn về tình trạng sa âm đạo. Vị bác sĩ đã khuyên nữ bệnh nhân ngồi trên một chiếc ghế khoét lỗ và ở dưới đặt nồi nước sôi chứa các loại thảo mộc bên trong khoảng 20 phút.

Người phụ nữ bỏng âm đạo, chảy cả máu vì tin điều này có thể thu nhỏ amp;#34;cô béamp;#34; - 1

Người phụ nữ đã đi xông hơi “vùng kín” vì tin nó giúp điều trị chứng sa âm đạo. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ đã xông hơi được 2 lần trong 3 ngày. Tuy nhiên sau đó cô nhận thấy có máu dính trong dịch âm đạo nên đã tới bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị bỏng cấp độ hai ở cổ tử cung và lớp lót của âm đạo. Các vết bỏng có thể nhìn thấy rõ vì một phần âm đạo của cô đã bị sa ra nhưng may mắn không bị nhiễm trùng.

Nữ bệnh nhân sau đó được điều trị bằng kháng sinh và phải quấn vùng kín bằng gạc hai lần một ngày. Cuộc phẫu thuật của cô cho bệnh sa âm đạo đã bị hoãn lại cho đến khi cô lành. 

Các bác sĩ điều trị cho cô tại bệnh viện cho biết đây là trường hợp đầu tiên trong y học được ghi nhận là bỏng âm đạo do xông hơi. Các bác sĩ phụ khoa đã nhiều lần cảnh báo việc xông hơi âm đạo mà nhiều người tin rằng giúp thu hẹp “cô bé” có thể gây nhiễm trùng và không được chứng minh là có hiệu quả. 

Tiến sĩ Magali Robert, tác giả chính của báo cáo, cho biết xông hơi âm đạo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở một số nước châu Á và châu Phi. Những người ủng hộ cách làm này tuyên bố nó thắt chặt và làm mới âm đạo, thậm chí còn thúc đẩy quá trình chữa lành sau khi sinh con.

Tiến sĩ Robert cũng cho biết: “Có nhiều bài đăng trên Internet cảnh báo phụ nữ về khả năng bị bỏng do xông hơi. Nhưng cho đến nay, không có trường hợp nào được ghi nhận trong tài liệu y khoa.”

Người phụ nữ bỏng âm đạo, chảy cả máu vì tin điều này có thể thu nhỏ amp;#34;cô béamp;#34; - 3

Nữ bệnh nhân bị bỏng âm đạo độ hai do phương pháp xông hơi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Naomi Sutton, chuyên gia tư vấn sức khỏe tình dục cho Rotherham NHS Foundation Trust, cho biết: “Hoàn toàn không có bằng chứng y học hay khoa học nào cho thấy xông hơi âm đạo sẽ giúp thu nhỏ âm đạo. Âm đạo có cơ chế tự làm sạch mà không cần rửa quá sâu. Âm hộ (bộ phận sinh dục nữ bên ngoài) chỉ cần được rửa bằng nước ấm và xà phòng lành tính.”

Bác sĩ Vanessa Mackay, người phát ngôn của Đại học Royal College of Obstetricians and Gynaecologists (RCOG)(RCOG), bổ sung thêm: “Âm đạo chứa vi khuẩn tốt, có sẵn để bảo vệ nó. Nếu những vi khuẩn này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Xông hơi âm đạo có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và độ pH, gây kích ứng, nhiễm trùng và viêm. Nó cũng có thể đốt cháy làn da mỏng manh xung quanh âm đạo.”

Sa âm đạo là gì?

Sa âm đạo là một tình trạng phổ biến trong đó bàng quang, tử cung hoặc ruột nhô vào âm đạo, gây ra cảm giác như có một khối u trong âm đạo. Tình trạng này thường xảy ra do sinh con hoặc mang thai, nhưng cũng có thể được gây ra bởi béo phì, mãn kinh, tập thể dục quá nặng hoặc thuốc.

Phụ nữ bị sa âm đạo nên gặp chuyên gia y tế. Sa âm đạo không đe dọa đến tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sa âm đạo thường không cần điều trị nhưng đối với những phụ nữ có cuộc sống bị ảnh hưởng tiêu cực, có một số lựa chọn điều trị từ giảm cân và các bài tập sàn chậu, hoặc sử dụng một thiết bị được đưa vào âm đạo, được gọi là pessary âm đạo, giữ cơ quan sinh sản không bị sa ra ngoài. Đối với những phụ nữ không đáp ứng với các biện pháp trên, phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Cảnh báo những rủi ro với chị em muốn thu hẹp âm đạo
Một số chị em khi giao hợp sau phẫu thuật thường có hiện tượng đau. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của các bạn.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

LEAVE A REPLY