Nhà 3 tầng 3,5 x 18 m

10/04/2007 10:07

Tôi có căn nhà diện tích 3,5 x 18 m mặt đường, nay đã xuống cấp muốn xây mới hoàn toàn. Đề nghị giúp tư vấn thiết kế 3 tầng với những yêu cầu sau. (Nguyễn Trường Sơn)

Tôi có căn nhà diện tích 3,5 x 18 m mặt đường, nay đã xuống cấp muốn xây mới hoàn toàn. Đề nghị giúp tư vấn thiết kế 3 tầng với những yêu cầu sau. (Nguyễn Trường Sơn)

Yêu cầu:

Tầng 1 có phòng khách, phòng ngủ liền toilet cho bố mẹ già, phòng ăn và bếp. Tầng 2 có phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, toilet. Tầng 3 có phòng ngủ, toilet, phòng làm việc và một khoảng sân thượng cho cây xanh.

Trả lời:

Mảnh đất của gia đình bạn có mặt tiền không được lớn so với chiều dài tới 18 m. Vì vậy, chúng tôi có đưa ra giải pháp để cầu thang giữa, tiện cho việc phân chia chức năng các phòng, giao thông đi lại ngắn, thuận tiện.

Tầng 1 có sân trước với khoảng lùi 2 m lấy độ thông thoáng cũng như để xe cộ đồng thời trồng một số cây xanh cho ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên. Tiếp nối là phòng khách, cầu thang, phòng bếp và phòng ăn. Tiểu cảnh nhỏ nằm dưới chân thang đón những tia sáng từ ô thông tầng tạo điểm thư giãn cho phòng ăn. Phòng vệ sinh phục vụ cho phòng ngủ ông bà ngay đó, tránh việc ông bà phải di chuyển xa. Một phần sân sau lấy sáng và thông thoáng vì ngôi nhà có chiều dài lớn. Khoảng sân sau trồng một ít cây cảnh.

Tầng 2 theo như yêu cầu có một phòng sinh hoạt chung, một nhà vệ sinh và một phòng ngủ. Thang đặt giữa giao thông đi lại tới hai phòng rất hợp lý. Vệ sinh, thang được lấy sáng bằng hệ thống ô thoáng. Hai phòng còn lại được tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, giúp không gian sống trở nên lý tưởng. Ban công là chỗ hóng mát và góc ngắm cảnh xung quanh.

Tầng 3 thêm một phòng ngủ cũng được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Một vệ sinh và một phòng làm việc riêng biệt, không gian làm việc không ảnh hưởng tới giấc ngủ. Thiên nhiên cũng được mở ra tại góc nhỏ sân thượng. Mảnh vườn tuy bé nhưng đủ để trồng nhiều loại hoa. Màu xanh cây cỏ đủ làm ấm lên không khí uống trà buổi sáng trên sân thượng.

KTS Trần Xuân Bắc
Văn phòng Architecture View

LEAVE A REPLY