Những ngôi chùa nổi tiếng nhờ nuôi động vật

Từ lâu, các ngôi chùa được xem là nơi thờ tự linh thiêng của Phật giáo. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khách thập phương không chỉ đến chùa đến cúng bái dâng hương mà còn để tham quan du lịch. Bloganchoi xin được giới thiệu với các bạn về một số ngôi chùa độc đáo được biết đến vì có các loại động vật.

Chùa độc đáo

Nguồn: Internet

1. Chùa Dơi ở Sóc Trăng

Chùa Dơi

Chùa Dơi (Nguồn Internet)

Chùa Dơi còn có tên là chùa Mã Tộc, nằm cách trung tâm thành phố SocSSóc Trăng 3km về phía nam. Ngôi chùa này được xây được xây cách đây hơn 400 năm theo kiến trúc chùa cổ của người Khmer, xung quanh chùa được bao bọc bởi hàng nghìn cây cổ thụ với đủ loại. Đây được xem là một trong những công trình có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam.

Chùa Dơi

(Nguồn Internet)

Sở dĩ ngôi chùa này có tên gọi đặc biệt như vậy là vì xung quanh khuôn viên chùa là nơi trú ngụ và sinh sống của hàng vạn con dơi với nhiều loại khác nhau. Đa phần dơi trong chùa là dơi quạ, một loại dơi cỡ lớn với sải cánh dài trên 1 mét. Mỗi ngày, lúc mặt trời vừa lặn, hàng vạn con dơi vỗ cánh bay đi tìm thức ăn, chúng nhiều đến nỗi đen ngợp cả bầu trời, tiếng kêu của chúng lấn át tất cả mọi âm thanh xung quanh. Sáng hôm sau đàn dơi lại quay về chùa và theo ngược đầu lủng lẳng trên các thân cây cổ thụ. Nếu chúng ta muốn đến thăm chùa dơi thì hãy tranh thủ đến vào dịp tháng 5, tháng 6, vì đây là thời kỳ sinh sản của dơi, đàn dơi sẽ đông hơn rất dễ để chúng ta quan sát.

2. Chùa Cò ở Trà Vinh

Chùa Cò

Chùa Cò (Nguồn Internet)

Cũng giống như chùa Dơi, chùa Cò ở Trà Vinh đúng như cái tên gọi của mình, khuôn viên chùa là nơi trú ngụ của hàng vạn cá thể cò. Ngoài cò ra, trong chùa còn có thêm cả bồ câu và bồ nông, chúng thường đi kiếm ăn vào ban ngày và trở về vào lúc trời vừa sập tối.

Chùa Cò

Đàn cò bay về tổ (Nguồn Internet)

Chùa Cò cũng là một ngôi chùa được xây theo lối kiến trúc của người Khmer với tên tiếng Khmer là chùa Nodol. Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Cây Đa, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm thành phố trà Vinh 40km về phía Nam. Hằng năm ngôi chùa này đã thu hút một lượng khách hành hương vô cùng lớn. Ở đây du khách vừa có thể cảm nhận được không gian yên tĩnh chốn thiền môn vừa có thể ngắm nhìn những đàn cò trắng sải cánh dịu dàng bên những cây cổ thụ.

3. Chùa Khỉ ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Chùa Khỉ

Chùa Khỉ (Nguồn Internet)

Chùa Khỉ là tên gọi khác của Thiền Viện Trúc Lâm Chơn Nguyên, ngôi Thiền Viện này được xây dựng vào năm 1990 tại chân núi Kỳ Vân thuộc Thị Trấn Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cách đèo Long Hải chỉ hơn 1km. Kiến trúc ngôi chùa được xây theo kiểu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Khung cảnh chùa rất đẹp và yên tĩnh, ở đây có nhiều tảng đá tạo những hình thù lạ mắt, như tảng đá hình đầu rắn, voi, rùa, chim phượng hoàng… Bên cạnh đó, còn có cây bồ đề cổ thụ rễ cây bọc cả tảng đá lớn, tạo nét cổ kính và sự thú vị cho du khách tham quan.

Chùa Khỉ

Khi xuống chùa làm trò (Nguồn Internet)

Điều đặc biệt ở ngôi chùa thu hút khách du lịch chính là đàn khỉ hơn 200 con ngày nào cũng làm trò vui cho người khác. Hằng ngày, cứ độ 7-8 giờ sáng, đàn khỉ trên núi Kỳ Vân lại kéo xuống chùa, chúng cùng nhau đùa giỡn, chuyền từ cành nọ đến cành kia, lại còn biết cách chọc vui cho người khác. Chính vì vậy ngày nào chúng cũng được du khách cho rất nhiều thức ăn và rủ nhau xuống chùa ngày một đông hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *