Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như: bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ,…Tập thể dục và ăn uống hợp lý là những cách có thể giúp chống lại tình trạng thừa cân, béo phì.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí eLife cho thấy, thêm selen vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp chống lại bệnh béo phì.

Selen là một khoáng chất thiết yếu có liên quan đến một số chức năng quan trọng của cơ thể như sự trao đổi chất và chức năng của tuyến giáp. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong đất, nước và có trong một số loại thực phẩm.

Trong một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng, bổ sung selen cũng dẫn đến giảm mức độ hormone leptin, chất kiểm soát lượng thức ăn và tiêu thụ năng lượng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những lợi ích quan sát được ở chuột cũng đúng với con người. Theo The Health Site, dưới đây là những loại thực phẩm cung cấp selen:

Trứng

Một quả trứng lớn có thể cung cấp khoảng 28% nhu cầu selen hàng ngày cho cơ thể. Trứng cũng là một nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng.

Những thực phẩm phổ biến giúp chống béo phì - ảnh 1
Một quả trứng lớn có thể cung cấp khoảng 28% nhu cầu selen hàng ngày cho cơ thể. Ảnh: NV

Hàu

Khoảng sáu con hàu sống có thể cung cấp gần 100% khuyến nghị là 55 mcg selen mỗi ngày. Ngoài ra, hàu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo.

Cá mòi

100g cá mòi chứa khoảng 52,7 mcg – 40,6 mcg selen. Ngoài selen, cá mòi là một nguồn cung cấp vitamin B 12, canxi, phốt pho, axit béo omega-3, protein và vitamin D cho cơ thể. 

Hạt hướng dương

Đây là một nguồn cung cấp selen tốt cho những người không ăn các thực phẩm từ động vật, một phần tư cốc hạt hướng dương chứa khoảng 19 mcg selen. Ngoài ra, hạt hướng dương cũng rất giàu chất xơ và protein có thể giúp hỗ trợ giảm cân.

NGUYÊN VÕ

LEAVE A REPLY