Phòng chống côn trùng cho dân phượt!

Dân phượt cực kỳ khó chịu khi đến địa phương đầy rẫy côn trùng bởi những sinh vật nhỏ ấy lại gây nỗi phiền toái không hề nhỏ. Những loại côn trùng như vắt, muỗi, bọ chét, đỉa,…luôn là nỗi ám ảnh. Muốn tránh được nhưng vị khách không mời và đến này cần có cách phòng chống phù hợp, hiệu quả.

1. Phòng

Kem soffell cho cơ thể, thuốc Dep cho vớ, giày là những loại thuốc cần có trong ba lô của bạn để xua đuổi côn trùng. Bạn cũng có thể uống thuốc B1 hoặc kẽm để có thể tiết mùi xua đuổi côn trùng. Một cách khác là bạn có thể ngâm mình trong hồ bơi khoảng 15′ trước khi đi, chất tẩy chlorine trong hồ bơi sẽ khiến các loại côn trùng tránh xa bạn trong vài giờ.

soffell

Bạn nên mặc những bộ trang phục che kín cơ thể, quần dài dưới mắt chân, phủ kín, áo cổ cao. Tốt nhất bạn nên chọn thêm trang phục có chất liệu dày để hạn chế khả năng tiếp xúc của côn trùng với da nếu như chúng bám và bạn.

Phượt

Trang phục dài, dày kín, có màu dạ quang là lựa chọn tuyệt vời nhất (Nguồn Internet)

Tại các cửa hàng chuyên về du lịch có bán loại tất chống vắt, chúng thực sự cần thiết để bảo vệ an toàn cho đôi chân của bạn. Một mẹo tuyệt vời cho dân phượt đây, bạn chỉ cần thả một chiếc vải trắng ở chỗ cỏ, bụi rậm,… để kiểm tra ở đó có côn trùng hay không. Bọ chét, ve, rệp sẽ bám và mảnh vải nếu đó là địa bàn trú ẩn của chúng.

Phượt

Tất chống vắt (Nguồn Internet)

Hãy để sẵn trong ba lô vài viên aspirin, thuốc sát trùng, antihistamine (thuốc trị sổ mũi) phòng trường hợp bị cắn nhé!

2. Khi bị côn trùng bám vào

Phượt

Văt bám vào tay (Nguồn Internet)

Các loài côn trùng sở hữu hàm răng cứng và vòi hút cực chặt, khi đã bám vào da thịt người, rất khó gạt chúng ra. Đa phần côn trùng bám vào người để hút máu. Hàm răng của các loài côn trùng có thể gây lây nhiễm, dị ứng rất cao. Vậy làm thế nào để lấy chúng ra? Cách công hiệu nhất là dùng lửa, chúng sẽ tự động nhả ra khi gặp sức nóng. Ngoài ra mỗi loài cũng có một cách riêng như nếu là bọ chét, rận, rệp, bạn có thể  kéo từ từ cho đến khi nào chúng nhả ra. Đối với vắt, hãy dùng nước bọt bôi lên, chúng sẽ tự động nhả ra thôi.

3. Trị

phượt

Vết cắn của bọ chét (Nguồn Internet)

Nếu như đã bị côn trùng cắn phải, cũng đừng lo lắng quá, hãy rửa vết thương bằng xà bông, thoa thuốc sát trùng để tránh bị lây nhiễm.

Viên aspirin chuẩn bị trước đó được sử dụng trong những lúc như thế này. Nghiền nát viên aspirin, sau đó trộn với vài giọt nước và đắp lên vị trí bị cắn. Làm như thế, vết cắn sẽ không mẩn ngứa.

Thoa Antihistamine lên vết cắn sẽ giúp bạn đỡ đau rát hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *