Sau mỗi lần quan hệ vợ lại viêm âm đạo, chồng liên tục thề thốt: “Không quan hệ ngoài luồng” - 1

Vợ nghi ngờ chồng vì sau mỗi lần quan hệ lại bị viêm âm đạo

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường – Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) chia sẻ, viêm âm đạo là bệnh phụ khoa chị em hay mắc nhất và hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (25-35 tuổi).

Trong quá trình thăm khám và điều trị, mỗi chị em khi mắc bệnh đều có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, lý do thường gặp nhất thường xuất phát từ việc quan hệ tình dục, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, nguồn nước bị ô nhiễm…

Chị Hoàng Thị Thanh (32 tuổi, Hà Nội, tên nhân vật đã thay đổi) đã nhiều lần đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám vì bị viêm âm đạo. Điều đáng nói, chị Thanh chỉ mắc bệnh sau mỗi lần quan hệ tình dục với chồng.

Sau mỗi lần quan hệ vợ lại viêm âm đạo, chồng liên tục thề thốt: “Không quan hệ ngoài luồng” - 3

Những chị em đã quan hệ tình dục nguy cơ bị viêm âm đạo rất cao. Ảnh: Hà Mi.

Chính vì điều này, chị Thanh không ít lần chất vấn và cho rằng do chồng có quan hệ ngoài luồng nên mới lây bệnh sang cho vợ. Khi bị chất vấn, chồng chị Thanh liên tục “kêu oan” và thề rằng không có chuyện mình quan hệ ngoài luồng về lây bệnh cho vợ.

Để tìm hiểu nguyên nhân cho ca bệnh này, bác sĩ Cường đã khuyên cả hai vợ chồng đến khám. Tại đây, qua xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ phát hiện trong tinh dịch của người chồng có lượng bạch cầu rất cao, có thể người chồng bị viêm ở vùng túi tinh và tuyến tiền liệt, đây là bệnh viêm mãn tính và khi quan hệ sẽ gây viêm cho người vợ.

Đối với nam giới ngoài vấn đề viêm đường tiết niệu và đường dẫn tinh, thì việc các vi khuẩn trên da của người chồng lây sang người vợ cũng khiến vợ bị viêm âm đạo. “Trên cơ thể mỗi người có một hệ vi khuẩn khác nhau và có sự thay đổi. Ví dụ như một người nam giới đi công tác lâu ngày ở một vùng nào đó, hệ vi khuẩn trên da của người này cũng sẽ thay đổi nhưng họ không thể nhận biết được. Khi về nhà, người chồng lại đưa hệ vi khuẩn này sang cơ thể người phụ nữ.

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ hạn chế được bệnh viêm âm đạo. (Ảnh minh họa)

Như vậy, cơ thể người phụ nữ sẽ nhiễm hệ vi khuẩn khác với hệ vi khuẩn đang mang và có thể gây viêm. Vì vậy, có những trường hợp nam giới không có yếu tố nguy cơ gì nhưng vẫn gây viêm âm đạo cho người phụ nữ”, bác sĩ Cường phân tích.

Đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ viêm âm đạo

Theo phân tích của bác sĩ Tạ Việt Cường, với phụ nữ khi đã có quan hệ tình dục là có nguy cơ bị viêm âm đạo. Nguyên nhân đầu tiên bác sĩ Cường cảnh báo đó chính là vấn đề quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến việc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và gây viêm âm đạo.

Theo đó, các bệnh lây truyền qua dường tình dục dễ gây viêm nhiễm âm đạo phụ nữ là lậu, Chlamydia, nấm Candida, trùng roi… Khi viêm âm đạo do nguyên nhân này, chị em có những biểu hiện rất điển hình như tiểu buốt, ngứa vùng kín, đau rát, ra dịch âm đạo nhiều… Khi có các biểu hiện cấp tính này, chị em cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Sau mỗi lần quan hệ vợ lại viêm âm đạo, chồng liên tục thề thốt: “Không quan hệ ngoài luồng” - 5

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho rằng, nhiễm tạp khuẩn là nguyên nhân khiến nhiều chị em bị viêm âm đạo.

Nguyên nhân tiếp theo gây viêm âm đạo mà đa số chị em gặp phải, đó là do nhiễm tạp khuẩn. Bác sĩ Cường cho biết, tạp khuẩn chị em nhiễm phải thường là sau khi quan hệ tình dục, gây nên tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo.

“Thông thường, tinh dịch của người nam giới có nồng độ pH là 8, trong khi đó độ pH trong môi trường âm đạo của chị em phụ nữ là từ 4 đến 4,7. Bởi vậy khi quan hệ, tinh dịch vào âm đạo làm độ pH trong âm đạo phụ nữ tăng lên. Từ đó các vi khuẩn có lợi phát triển kém đi, các vi khuẩn có hại phát triển mạnh lên và gây viêm âm đạo”, bác sĩ Cường phân tích.

Ngoài những nguyên nhân trên, một số vấn đề khác trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh không sạch sẽ, nguồn nước không đảm bảo, mặc quần quá chật… cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/sau-moi-lan-quan-he-vo-lai-viem-am-dao-chong-lien-tuc-the-th…

Bệnh phụ khoa hầu hết phụ nữ Việt mắc: Rất dễ nhận biết nhưng chị em lại hay chủ quan
Viêm âm đạo đang là căn bệnh nhiều phụ nữ mắc phải, tuy nhiên đa số mọi người còn coi nhẹ sự nguy hiểm của căn bệnh này, chỉ khi quá nặng mới đi khám…
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY